Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật Lễ Lá

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật Lễ Lá

Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa nhật Lễ Lá

Mc 11, 1-10
“Hoan hô! Chúc tụng Ðấng ngự đến”.
(Mc 11, 9).

Thiếu nhi chúng con yêu quý,

Chúng con có biết hôm nay là ngày gì không chúng con?

  • Dạ thưa cha, hôm nay là ngày Lễ Lá.
  • Rất đúng!
  • Thế ngày Lễ Lá có gì đặc biệt nào?
  • Thưa cha hôm nay là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu long trọng vào thành thánh Giêrusalem và được người ta đón rước một cách hết sức đặc biệt.
  • Chúng con trả lời rất hay.

Bài Tin Mừng hôm nay dài, cha chỉ muốn nói với chúng con ít lời.

Đọc bài Tin Mừng hôm nay tự nhiên cha cảm thấy sợ.

Chúng con có biết cha sợ cái gì không? Cha sợ lòng dạ của con người. Lòng dạ con người dễ thay đổi quá.

Cha kể cho chúng con câu chuyện này: Trang Tử ngày xưa là một vĩ nhân, nghĩa là một người rất nổi tiếng. Một hôm nọ ông ấy thuật lại cho người vợ của ông nghe câu chuyện về một người đàn bà chồng vừa mới chết, ngồi bên mồ vừa quạt vừa khóc. Khi người ta hỏi tại sao bà ta lại làm thế thì bà trả lời bà đã hứa với chồng là khi nào cỏ trên mộ khô héo thì mới đi lấy chồng khác. Hiện giờ cỏ thì trên mộ chưa héo, nên bà ta không thể tái giá được. Thuật cho vợ nghe xong Trang Tử khen người đàn bà ấy biết giữ tròn lời hứa với chồng. Vợ Trang Tử phun nước bọt nhổ xuống đất mà chê người đàn bà nọ là bội bạc, chồng vừa mới chết đã vội muốn lấy chồng khác. Trang Tử im lặng không nói gì.

Ít lâu sau, Trang Tử bỗng chết bất ưng. Quan tài còn để tại nhà, thì có người thanh niên đẹp trai đến tự xưng là học trò Trang Tử xin ở lại lo việc tống táng cho thầy. Vợ Trang Tử liền phải lòng người học trò và mặc dù đang có tang chồng, vẫn gian díu với người trai trẻ đẹp ấy. . . Thì ra Trang Tử muốn thử lòng người vợ trẻ, đã dùng phép biến hình thành người học trò.

Đó chúng con thấy lòng dạ của nhiều người: Hứa đó rồi phản bội đó. Thảo nào mà Winston Churchill, cố thủ tướng Anh Quốc, là một vĩ nhân được cả loài người kính trọng. Có lần sau khi nói chuyện với một cử tọa khoảng mười ngàn người có mặt hoan hô thán phục, một người bạn của thủ tướng đã hỏi:

- Thưa thủ tướng, ngài không cảm thấy xúc động vì mười ngàn người đã đến nghe ngài nói chuyện sao?

Churchill trả lời: “Thực sự không hẳn là như thế. Biết đâu là sẽ chẳng có một trăm ngàn người đến nhìn khi tôi bị treo lên”.

Chúng con thấy Chúa Giêsu lúc còn sống, đi rao giảng Tin Mừng, có biết bao nhiêu người theo Chúa. Và hôm nay khi Chúa tiến vào Giêrusalem để hoàn tất chương trình cứu độ, đông đảo dân chúng đã tràn ra đường để đón rước Ngài, chúc tụng Ngài, thế mà không lâu sau đó chính những con người đó lại kéo nhau vào sân tổng trấn Philatô, hò hét và yêu cầu giết chính Đấng mà họ mới hoan hô.

Mới chỉ vài giờ trước, mười hai Tông Đồ đã được ăn bữa Tiệc Ly với Chúa Giêsu, vậy mà bây giờ tất cả đều thay đổi, kẻ thì bán Thầy, kẻ thì bỏ Thầy, kẻ thì chối Thầy.

Chúng ta hãy xin cho chúng con luôn biết trung thành trên con đường theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, vì Chúa đã bẻ tấm bánh trao cho chúng con, xin cho những người nghèo khổ được no đủ. Vì Chúa đã xao xuyến trong Vườn Dầu, xin cho các bạn trẻ đủ sức đối diện với những khó khăn gay gắt của cuộc sống. Vì Chúa bị kết án bất công, xin cho chúng con can đảm bênh vực sự thật. Vì Chúa bị làm nhục và nhạo báng, xin cho phụ nữ và trẻ em được tôn trọng. Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề, xin cho những người bệnh tật được đỡ nâng. Vì Chúa bị lột áo và đóng đinh, xin cho sự hiền hòa thắng được bạo lực. Vì Chúa dang tay chết trên thập giá, xin cho đất nối lại với trời, con người nối lại mối dây liên đới với nhau. Vì Chúa đã phục sinh trong niềm vui òa vỡ, xin cho chúng con biết đón lấy đời thường với tâm hồn thanh thản bình an. Amen.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top