Điểm lại các sự kiện trong tháng 4 năm 2022

Điểm lại các sự kiện trong tháng 4 năm 2022

Điểm lại các sự kiện trong tháng 4 năm 2022

Trước khi chịu chết hy sinh
Chúa lập Bí tích ân tình chứa chan
Đây Mình Máu Thánh tuôn tràn
Dưỡng nuôi nhân thế, trao ban chính mình

Đoạn đầu bài thơ “Thánh Thể - Bí tích Tình Yêu” của tác giả Hoài Thanh h đã diễn tả tâm tình mừng kính Bí tích Thánh Thể trong tháng 4. Tháng 4 là tháng có nhiều sự kiện diễn ra trong Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam.

Giáo hội toàn cầu

1. Sáng thứ Bảy 2/4, Đức Thánh Cha khởi hành từ sân bay Fiumicino đến Malta để bắt đầu chuyến tông du 2 ngày đến đất nước này. Trên chuyến bay, một nhà báo đã hỏi liệu ĐTC có suy xét đến một chuyến viếng thăm Kyiv không, và ngài trả lời rằng nó là một đề xuất đang được xem xét. (xem bài viết)

2. Sau khi gặp Thủ tướng Malta tại “Đại sảnh Pages” của Dinh Đại Sư ở Valletta, lúc 12 giờ trưa Đức Thánh Cha được tháp tùng đến “Sảnh Đại hội đồng” để gặp chính quyền và ngoại giao đoàn gồm khoảng 150 người. (xem bài viết)

3. Chiều thứ Bảy ngày 2/4/2022, Đức Thánh Cha đã chủ sự giờ cầu nguyện tại đền thánh quốc gia Ta’ Pinu ở làng Gharb, một làng nhỏ ở phía tây nam đảo Gozo của Malta. Ngài mời gọi các tín hữu trở lại với điều cốt lõi của đức tin: tương quan với Chúa và rao giảng Tin Mừng, đồng thời đón tiếp tha nhân, thực thi giới răn yêu thương, và đừng sợ bước đi trên những nẻo đường mới để loan báo Tin Mừng. (xem bài viết)

4. Ngày thứ hai cũng là ngày cuối trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Malta được bắt đầu bằng buổi gặp gỡ ngắn với các tu sĩ Dòng Tên tại Tòa Sứ thần ở Rabat. Sau đó lúc 8 giờ 30, Đức Thánh Cha đến kính viếng Hầm Thánh Phaolô ở Vương cung thánh đường thánh Phaolô tại Rabat cách đó 1, 3 km. (xem bài viết)

5. Sau khi cầu nguyện tại Hầm Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha di chuyển đến Quảng trường Vựa lúa ở Floriana. Tại quảng trường, đông đảo tín hữu đã hiện diện từ sớm. Đức Thánh Cha di chuyển bằng xe mui trần để chào các tín hữu trước khi cử hành Thánh Lễ. Thánh Lễ diễn ra tại quảng trường Vựa Lúa với khoảng 20 ngàn tín hữu tham dự, cùng với các đại diện các Giáo hội Kitô và các tôn giáo khác. (xem bài viết)

6. Gặp gỡ với khoảng 200 người di cư tại Trung tâm Thực nghiệm Hòa bình Giovanni XXIII ở Hal Far, Đức Thánh Cha mời gọi đừng nhìn họ như những con số. Lắng nghe hai chứng từ, Đức Thánh Cha nhớ đến hàng ngàn người chạy trốn khỏi Ucraina vì một cuộc chiến tranh phi nghĩa và man rợ. Sau đó, ngài cầu nguyện trước Đức Mẹ với một gia đình tị nạn và cho những người chết trong vụ đắm tàu ​​gần đây ngoài khơi bờ biển Libya. (xem bài viết)

7. Sau cuộc gặp gỡ người di dân, Đức Thánh Cha di chuyển đến xây bay quốc tế của Malta cách đó 4 cây số để bay trở về Roma. Ngài đã hội đàm cùng Tổng Thống Malta ít phút trước khi lên máy bay. Máy bay chở Đức Thánh Cha cất cánh lúc 19:15 phút, trễ gần một giờ so với chương trình. (xem bài viết)

8. Ngày 04/4/2022, tại Vatican đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Mục vụ chuẩn bị Năm Thánh 2025, với sự tham dự của các đại diện từ các Bộ của Giáo triều Roma, của Hội đồng Giám mục Ý và nhiều tổ chức khác trong Giáo hội, để nghiên cứu chiều kích thiêng liêng và nội dung của các sự kiện, theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha. (xem bài viết)

9. Nhân tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo, Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch của Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, và Đức ông Indunil Kodithuwakku Janakaratne Kankanamalage, Thư ký, gửi sứ điệp đến các tín đồ Hồi giáo, nhấn mạnh việc các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo cùng chung sống trong những giờ phút tăm tối và ánh sáng, vì “tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người và toàn thể vũ trụ”. (xem bài viết)

10. Trước một cử tọa 65 ngàn người ở quảng trường Thánh Phêrô vào sáng Chúa nhật Lễ Lá 2022, ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ, và trong bài giảng, ĐTC nói về hai não trạng đối nghịch nhau trên đồi Canvê. (xem bài viết)

11. Khi tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Ucraina đang trở nên tồi tệ hơn từng giây phút, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã trở lại thăm thủ đô Kiev của Ucraina, và vào thứ Năm Tuần Thánh, ngài sẽ thay mặt Đức Thánh Cha tặng thêm một xe cứu thương cho Ucraina, nhằm “an ủi và ôm ấp” những người đang đau khổ ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá. (xem bài viết)

12. TGPSG / Vatican.va -- Trong phần thứ nhất của bài giảng Lễ Lá năm nay 2022, ĐTC Phanxicô đã trình bày cho mọi người thấy: có hai não trạng đối nghịch nhau trên đồi Canvê: tự cứu và tha thứ. Thay vì tìm cách tự cứu mình khỏi nỗi đau trên thập giá - theo lời thách thức của của những kẻ hãm hại Người, Chúa Giêsu đã nói lời tha thứ cho họ, chính vào lúc họ đang làm cho Người phải đau đớn đến tận cùng và đau đớn mấy giờ liền như thế trên thập tự. (xem bài viết)

13. Trong phần thứ ba của cuộc phỏng vấn trực tiếp với hãng tin CNA, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng ngài hy vọng rằng thỏa thuận giữa Vatican-Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, sẽ hết hạn vào tháng 10, có thể được điều chỉnh để tốt hơn. (xem bài viết)

14. Cha Gabriel Romanelli, cha sở của giáo xứ Thánh Gia ở Dải Gaza cho biết năm nay, chính quyền Israel đã cho phép 722 Ki-tô hữu người Palestine cư trú tại Dải Gaza đến Giêrusalem để cử hành Tuần Thánh tại những nơi Chúa Giê-su đã chịu khổ nạn, chịu chết và phục sinh. (xem bài viết)

15. Đường Thánh Giá, được uỷ thác cho các gia đình soạn, sẽ được Đức Thánh Cha chủ sự tại đấu trường Colosseo tối thứ Sáu 15/4/2022. (xem bài viết)

16. Theo tin từ Hiệp hội các tuyên uý nhà tù của Ý, chiều thứ Năm Tuần Thánh 14/4/2022, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại nhà tù Civitavecchia, một cảng cách Roma gần 90 km về phía tây bắc, và rửa chân cho 12 tù nhân trong số 500 tù nhân ở nhà tù này. (xem bài viết)

17. Lúc 9 giờ 30 sáng thứ Năm 14/4, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có khoảng 100 hồng y, giám mục và 2.000 linh mục, trước sự hiện diện tham dự 7.000 tu sĩ và giáo dân. (xem bài viết)

18. Theo Phòng báo chí Toà Thánh, chiều thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã đến thăm nhà tù Borgata Aurelia ở Civitavecchia cách Roma khoảng 90km về phía bắc, để cử hành Thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho 12 tù nhân trong số 500 người đang thụ án tại đây. (xem bài viết)

19. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp, với thuyết minh Tiếng Việt, Thánh Lễ Phục Sinh và Phép lành toàn xá Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phanxicô. (xem bài viết)

20. Vào lúc 7 giờ 30 tối Thứ Bảy 16/4, tại Vương cung Thánh Đường thánh Phêrô, ĐHY Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn, đã dâng Thánh lễ Vọng Phục Sinh với sự hiện diện của Đức Thánh Cha và rất đông các tín hữu tham dự. (xem bài viết)

21. Vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh 17/4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh Lễ Phục Sinh và ban phép lành Urbi et Orbi, cho Roma và toàn thế giới, tại quảng trường thánh Phêrô. Có khoảng hơn 50 ngàn tín hữu tham dự thánh lễ và sau đó là phép lành Urbi et Orbi. (xem bài viết)

22. Trong các bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, cũng như trong Thông điệp “Fratelli tutti”, Đức Thánh Cha Phanxicô luôn khuyến khích việc cải tổ Liên Hiệp Quốc nhằm mang lại tính hiệu quả cụ thể thực sự cho khái niệm “một gia đình các quốc gia”, đồng thời thúc giục những nỗ lực lớn hơn hướng tới chủ nghĩa đa phương. (xem bài viết)

23. Sáng thứ Sáu 29/4/2022, Đức Thánh Cha tiếp các thành viên của Uỷ ban Toà Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên. Ngài mời gọi các thành viên làm việc tận tụy và can đảm để cho mọi người biết đến các vết thương mà các nạn nhân đang phải chịu, tìm kiếm những ai đang phải chịu đựng đau khổ và nhìn nhận họ là những bằng chứng đau khổ của Đấng Cứu Thế. (xem bài viết)

24. Phiên họp thứ 41 của Hội đồng Hồng y cố vấn, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha diễn ra trong ba ngày, từ 25 đến 27/4. Đây là phiên họp đầu tiên kể từ khi công bố Tông Hiến “Praedicate Evangelium - Anh em hãy rao giảng Tin Mừng” về cải cách Giáo triều Roma. (xem bài viết)

Giáo hội Việt Nam

1. BẢN DỊCH KINH THÁNH THU ÂM DO NHÓM PHIÊN DỊCH CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ THỰC HIỆN (xem bài viết)

2. WHĐ (20.4.2022) - 15g29 phút ngày 20 tháng 4 năm 2022, Đức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã đáp chuyến bay đến Hà Nội, bắt đầu những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam. Tháp tùng Đức ông Thứ trưởng có Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Bộ Ngoại giao, Linh mục Han Hyuntaek, Viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. (xem bài viết)

3. TGPSG -- Bây giờ là tháng Tư. Chúng ta sắp bước vào Tam Nhật Thánh 2022 để cùng cử hành và tham dự vào cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, sau đó mừng Chúa sống lại trong mùa Phục Sinh. Điều này khiến ta không khỏi xúc động xao xuyến khi nhớ về tháng Tư năm ngoái, vào cuối tháng, khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát cách khủng khiếp, tương tự như một cuộc khổ nạn kéo dài… (xem bài viết)

4. TGPSG -- “Thánh lễ Truyền Dầu là hình ảnh sống động của Hội Thánh” - Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (ĐTGM Giuse) đã nói như thế trước khi ngài chủ tế Thánh lễ làm phép Dầu vào lúc 8g30 thứ Năm Tuần Thánh ngày 14-4-2022 tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn. (xem bài viết)

5. TGPSG-- “Trong ngày Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các linh mục từ trẻ tới về với Chúa luôn trung tín và phục vụ mọi người cho đến chết như Chúa Giêsu đã chết trên thập giá”, linh mục (Lm) Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đã kết thúc bài giảng như trên khi ngài chủ tế Thánh lễ Tiệc ly vào lúc 17g30 Thứ Năm Tuần Thánh ngày 14-4-2022 tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. (xem bài viết)

6. TGPSG -- Vào lúc 16g thứ Sáu tuần thánh ngày 15-4-2022, cha phó Phêrô Đỗ Duy Khánh cùng thầy phó tế và cộng đoàn dân Chúa nhà thờ Chính tòa Đức Bà đã cùng nhau đi chặng đàng Thánh giá trong nhà thờ để cảm nhận Tình Yêu Chúa đang đồng hành với mỗi người con của Chúa và học bài học cho đi chính mình trong tình yêu để cứu lấy sự sống của mình. (xem bài viết)

7. TGPSG – Đêm Canh thức Vượt Qua là đêm hết sức đặc biệt. Đêm nay toàn thể Giáo hội sống sự hiệp thông với Chúa Kitô cách trọn vẹn nhất qua mầu nhiệm phục sinh của Người. Phụng vụ đêm nay nhắc nhớ các Kitô hữu phải luôn tỉnh thức với đèn cháy sáng trong tay, giống như người đầy tớ trung tín trông chờ Chúa Kitô trở lại vào ngày Ngài quang lâm. (xem bài viết)

8. TGPSG-- Trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục 2023 đang ở tiến trình cấp giáo phận và trong bầu khí hân hoan mừng đại lễ Phục Sinh, chiều ngày 17-4-2022, tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) đã diễn ra buổi gặp gỡ của các cộng đoàn Công giáo nước ngoài tại TPHCM. Cuộc gặp xoay quanh đề tài “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”.(xem bài viết)

9. TGPSG -- “Với tên gọi mà cha mẹ đã đặt cho sư huynh Dominique Đinh Bình An, chúng ta có quyền tin rằng thầy Bình An đã làm một cuộc vượt qua cuộc đời mình trong ‘an bình’ theo gương vượt qua của Chúa Giêsu” (xem bài viết)

10. WHĐ (20.4.2022) - 15g29 phút ngày 20 tháng 4 năm 2022, Đức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã đáp chuyến bay đến Hà Nội, bắt đầu những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam. Tháp tùng Đức ông Thứ trưởng có Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Bộ Ngoại giao, Linh mục Han Hyuntaek, Viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. (xem bài viết)

11. Vatican News (22.4.2022) - Theo thông cáo thứ Sáu ngày 22/4/2022 của Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc họp của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/4/2022. Phòng Báo chí cũng cho biết qua hai ngày gặp gỡ, Toà Thánh và Việt Nam đã củng cố mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại hiệu quả và tin cậy lẫn nhau. (xem bài viết)

12. TGPSG -- Được sự tài trợ của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, Ủy Ban Giáo dục Công giáo (UBGDCG) Việt Nam đã trao học bổng toàn phần “Mầm Hy Vọng” cho 54 tân sinh viên khóa 21 (2021-2025) (gồm có 2 linh mục, tu sĩ, giáo dân đến từ 26 Hội dòng khác nhau và từ 3 giáo phận: Vĩnh Long, Sài Gòn, Qui Nhơn); vào lúc 9g Chúa nhật ngày 24-4-2022, tại Học viện Công giáo Việt Nam, tọa lạc số 25, đường số 9, phường Bình Thọ, Tp. Thủ Đức. (xem bài viết)

13. WHĐ (25.4.2022) - Chiều 25 tháng 4 năm 2022, tại Toà Giám mục giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và đại diện các thành phần Dân Chúa đã long trọng chào đón Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức cha các giáo phận qui tụ về đây để khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2022 và chính thức chào mừng phái đoàn Tòa Thánh đến Việt Nam. (xem bài viết)

14. WHĐ (26.4.2022) - 5g30 sáng ngày 26 tháng 4, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã bắt đầu Phụng vụ Kinh Sáng tại Nhà nguyện Toà Giám mục Thái Bình. Tiếp sau Kinh sáng là Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với ý chỉ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục. (xem bài viết)

15. WHĐ (27.4.2022) - Sáng 27 tháng 4, Hội nghị bắt đầu ngày làm việc thứ hai bằng cử hành Phụng vụ Kinh Sáng và Thánh lễ do Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế với ý lễ cầu cho giáo dân; các vị chủ chăn các giáo phận cầu nguyện cho giáo dân giáo phận của mình. Phái đoàn Tòa Thánh đồng tế với Hội đồng giám mục Việt Nam (HĐGM) trong ngày cuối cùng trước khi trở về Roma vào buổi tối hôm nay. (xem bài viết)

16. WHĐ (28.4.2022) - Hội nghị bước sang ngày làm việc thứ ba với Kinh Sáng và Thánh lễ cầu cho công cuộc “Tân Phúc âm hoá” do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. (xem bài viết)

17. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã tiến hành Hội nghị thường niên kỳ 1 năm 2022 tại Tòa Giám mục Thái Bình, từ chiều thứ Hai ngày 25/4/2022 đến thứ Sáu ngày 29/4/2022, với sự tham dự đông đủ các thành viên của Hội Đồng Giám Mục, trừ Đức cha giáo phận Nha Trang vắng mặt vì lý do sức khỏe. (xem bài viết)

18. TGPSG – “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết - Tâm huyết một đời người” là chủ đề của triển lãm chuyên đề do Bảo tàng Lịch sử (BTLS) và Hội cổ vật (HCV) tổ chức từ ngày 28-4-2022 đến ngày 31-7-2022, đã khai mạc vào lúc 9g ngày 28-4-2022 tại BTLS số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1. (xem bài viết)

Tâm tình cuối tháng

Trong phần cuối bài giảng Thánh lễ Vọng Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã nói: Thật đẹp biết bao khi một Giáo hội biết chạy trên các con đường của thế giới! Không sợ hãi, không chiến thuật và cơ hội; nhưng chỉ với mong muốn mang niềm vui Tin Mừng đến cho mọi người. Chúng ta được mời gọi điều này: có kinh nghiệm với Đấng Phục sinh và chia sẻ điều đó với người khác; lăn tảng đá ra khỏi ngôi mộ, nơi chúng ta vẫn thường niêm phong Chúa, để loan truyền niềm vui của Người cho thế giới. Chúng ta hãy làm cho Chúa Giêsu, Đấng Hằng Sống, sống lại từ trong những ngôi mộ mà chúng ta đã nhốt Người; chúng ta hãy giải thoát Người khỏi những hình thức mà chúng ta thường giam cầm Người; chúng ta hãy trỗi dậy khỏi cơn mê ngủ mà đôi khi chúng ta đặt Người vào để Người không quấy rầy và làm chúng ta khó chịu. Hãy mang Người vào cuộc sống hàng ngày: bằng những cử chỉ hòa bình trong thời điểm này, vốn bị đánh dấu bởi sự khủng khiếp của chiến tranh; bằng những việc hòa giải trong các mối quan hệ tan vỡ và lòng thương cảm đối với những người cần giúp đỡ; bằng những hành động của công lý cho những nơi bất bình đẳng và sự thật cho những nơi dối trá. Và, trên tất cả, bằng những công việc của tình yêu và tình huynh đệ.

Anh chị em thân mến, niềm hy vọng của chúng ta có tên gọi là Giêsu. Người đã bước vào ngôi mộ tội lỗi của chúng ta, đến điểm xa nhất mà chúng ta đã bị lạc mất, bước qua những rối ren của sợ hãi, gánh lấy những trĩu nặng của chúng ta và từ vực sâu tăm tối nhất của cái chết của chúng ta, Người đã biến tiếng khóc than của chúng ta thành vũ điệu. Chúng ta cùng mừng lễ Phục sinh với Chúa Kitô! Người đang sống và hôm nay Người vẫn tiếp tục vượt qua, biến đổi và giải thoát. Với Người, sự ác không còn sức mạnh và sự thất bại không thể ngăn cản chúng ta bắt đầu lại, cái chết trở thành một hành trình bắt đầu của một sự sống mới. Vì với Chúa Giêsu Phục sinh, không có đêm tối nào là vô hạn; và ngay cả trong bóng đen dày đặc nhất, ngôi sao mai vẫn chiếu sáng.

Tóc Ngắn (TGPSG) tổng hợp

Top