Điểm lại các sự kiện trong tháng 07 năm 2020

Điểm lại các sự kiện trong tháng 07 năm 2020

Điểm lại các sự kiện trong tháng 07 năm 2020

Ta sơ ý chạm nhẹ vào tháng bảy
Nắng hờn ghen lăn trên ngõ khô cong
Trời bất ngờ đổ những hạt long tong
Mưa dâng trắng lao xao ngày cuối Hạ.

Đoạn đầu bài thơ “Chạm Tháng Bảy” của tác giả Nguyễn Lan Hương đã phác họa hình ảnh cơn mưa vào đầu tháng Bảy. Tháng Bảy là tháng có nhiều sự kiện diễn ra trong Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam.

- Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chống Covid 19 bằng việc gửi một khoản trợ giúp 25.000 euro cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khi tổ chức này đang hoạt động để nuôi sống 270 triệu người trong năm nay giữa lúc nạn đói gia tăng do đại dịch virus corona.

- Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 26/07/2020, trong lời chào các tín hữu, ĐTC đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được nhờ nhóm gọi là Nhóm Liên lạc để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở miền đông Ucraina.

- Trong số các thành viên mới của Hội Đồng Giáo Hoàng cho việc Đối Thoại Liên Tôn đến từ nhiều nơi trên thế giới, có Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam.

 

Giáo Hội toàn cầu

1.  Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, và cũng là người thân cuối cùng của ngài, đã từ trần ngày 01/07/2020, hưởng thọ 96 tuổi. (xem bài viết)

2. Đức Hồng Y Charles Bo, tổng giám mục của Yangon, Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu (FABC), đang kêu gọi cầu nguyện, khi ngài cảnh báo Luật An ninh Quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông có thể đe dọa nghiêm trọng quyền tự do của con người và nhân quyền. (xem bài viết)

3. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chống Covid 19 bằng việc gửi một khoản trợ giúp 25.000 euro cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khi tổ chức này đang hoạt động để nuôi sống 270 triệu người trong năm nay giữa lúc nạn đói gia tăng do đại dịch virus corona. (xem bài viết)

4. Hôm thứ Sáu 03/7/2020, Cơ quan Thông tin Tài chính gọi tắt là AIF, một tổ chức của Tòa Thánh-Quốc gia Thành Vatican với chức năng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố đã cho công bố bản báo cáo về hoạt động của Cơ quan trong năm 2019. Nhân dịp này, tiến sĩ Carmelo Barbargallo, chủ tịch Cơ quan Thông tin Tài chính đã có một bài tham luận, đưa ra một cái nhìn tổng quát về những hoạt động, những vấn đề liên quan đến AIF trong thời gian qua và những hoạt động tiếp theo trong tương lai. (xem bài viết)

5. Caritas đang phát động kêu gọi khẩn cấp để giúp đỡ những người di cư ở Burkina Faso. Caritas Burkina Faso báo động rằng nếu không có sự giúp đỡ nào, hơn 2 triệu người trong nước sẽ đói vào những tháng tới do xung đột và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. (xem bài viết)

6. Hôm 06/7/2020, qua CIDSE, một mạng lưới liên đới Công giáo của các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, hơn 100 Giám mục ở khắp 5 châu lục đã ký một bản tuyên bố, yêu cầu các quốc gia phải có hành động khẩn cấp ngăn chặn các lạm dụng do các công ty đa quốc gia gây ra. (xem bài viết)

7. Như thói quen trong những ngày làm việc của mình, bác sĩ gây mê Néstor Ramírez Arrieta ở Colombia tận dụng mọi cơ hội để đọc Kinh Mân Côi. Hình ảnh bác sĩ Ramírez đang cầu nguyện với chuỗi Mân Côi trong tay trong những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi là biểu tượng sống động của đức tin giữa thời khắc khó khăn. (xem bài viết)

8. Trong những ngày này, Brazil đang tập hợp mọi nỗ lực để ngăn chặn đại dịch mỗi ngày lấy đi hàng ngàn sinh mạng. Con tàu bệnh viện “Đức Thánh Cha Phanxicô” cũng tham gia vào nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho người dân của khu vực. (xem bài viết)

9. Sáng thứ Hai 13/7/2020, Đức Hồng y Patrick D’Rozario, chủ tịch Hội đồng Giám mục Bangladesh đã loan tin: Đức cha Moses M. Costa, Tổng Giám mục Chittagong đã qua đời tại Bệnh viện Square ở thủ đô Dhaka, nơi ngài đã phải nhập viện một tháng trước vì virus corona. (xem bài viết)

10. Trong một thông cáo, Đức Hồng y Thang Hán, Giám quản Tông tòa của Hồng Kông, nói rằng các nhà thờ và nhà nguyện sẽ phải ngưng tất cả Thánh lễ có giáo dân từ ngày 15-28/07 để giảm thiểu giảm nguy cơ lây truyền trong cộng đồng bao nhiêu có thể. (xem bài viết)

11. Hôm 16/7/2020, Bộ Giáo lý Đức tin đã cho công bố Chỉ Nam về thủ tục cần tuân thủ trong việc giải quyết các trường hợp lạm dụng trẻ vị thành niên. (xem bài viết)

12. Trong một thông báo hôm thứ Tư 15/07, ngày lễ thánh Bonaventura, tổng giáo phận Los Angeles cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã nâng nhà thờ truyền giáo San Buenaventura ở California do thánh Junipero Serra thành lập lên hàng tiểu vương cung thánh đường. (xem bài viết)

13. Nhờ hành lang nhân đạo được Cộng đoàn thánh Egidio tổ chức, với sự hỗ trợ của Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, 4 gia đình di dân tị nạn với 10 thành viên từ đảo Lesbo đã đến Roma hôm 16/07. (xem bài viết)

14. “Mô tô vì Hòa bình” là tên dự án của một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2000 tại Ý. Các thành viên gồm lực lượng cảnh sát Ý và châu Âu. Họ là những người có chung niềm đam mê mô tô nhưng cũng yêu thích các hoạt động nhân đạo. Chính vì thế họ đã tập hợp lại, dùng đam mê của mình cho sứ vụ nhân đạo. (xem bài viết)

15. Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận để phục vụ tốt hơn “sứ vụ duy nhất là rao giảng Tin Mừng.” (xem bài viết)

16. Đến ngày 20/7, ít nhất trên thế giới có chín giám mục Công giáo đã qua đời vì virus corona từ khi đại dịch bắt đầu và hiện đang không ngừng lây lan, đặc biệt tại châu Mỹ. (xem bài viết)

17. Đức cha Polito Rodriguez của giáo phận San Carlos ở Venezuela kêu gọi quốc tế giúp đỡ để giảm bớt khủng hoảng do tình hình kinh tế tồi tệ kết hợp với ảnh hưởng của phong tỏa do đại dịch, đang ảnh hưởng đặc biệt đến những người nghèo nhất trong những người nghèo. (xem bài viết)

18. Hàn Lâm viện Tòa Thánh về Sự sống phát hành một tài liệu về những bài học mà gia đình nhân loại có thể học được từ đại dịch Covid-19, và kêu gọi mọi người phát triển một luân lý đứng trước rủi ro, trong đó mọi người có trách nhiệm và liên đới để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Ngày 22/07/2020, Hàn Lâm viện về Sự sống của Tòa Thánh đã ban hành tài liệu với tựa đề “Cộng đồng nhân loại trong thời đại dịch. Những suy tư ‘ngược dòng’ về sự sống”, suy tư về những hậu quả của khủng hoảng y tế do virus corona gây ra. (xem bài viết)

19. Đức cha Broderick Pabillo, Giám quản Tông tòa của tổng giáo phận Manila, Philippines, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ngài là hiện là nhân vật cao cấp nhất trong Giáo hội Philippines bị nhiễm virus. Sau khi có kết quả xét nghiệm, ngày 23/07 vừa qua, Đức cha Pabillo đã thông báo mình bị nhiễm virus dù không có các triệu chứng. Đức cha cho biết các nhân viên của ngài có kết quả âm tính với Covid-19, và tất cả những người có tiếp xúc với ngài được khuyên nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa. (xem bài viết)

20. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao các Bộ trưởng của Châu Mỹ Latinh về sự cộng tác và phát triển kinh tế, Bà Alicia Bárcena, Thư ký điều hành, đã kêu gọi thúc đẩy các chính sách xã hội liên đới, tái phân phối và phổ quát để đối phó với khủng hoảng. (xem bài viết)

21. Hôm 24/07 vừa qua, tại Bonn, Hội đồng giám mục Đức cho biết trong năm 2019, Giáo hội Công giáo ở Đức đã chi 591,6 triệu euro giúp cho các dự án trên khắp thế giới. Số tiền này đã được sử dụng để hỗ trợ các dự án ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Đông Âu. (xem bài viết)

22. Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự hài lòng về lệnh ngừng bắn được ký trong tuần này nhằm mở đường cho hòa bình ở miền đông Ucraina và kêu gọi giải trừ một cuộc giải trừ vũ khí có hiệu quả và tiến trình rà phá bom mìn.
Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 26/07/2020, trong lời chào các tín hữu, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được nhờ nhóm gọi là Nhóm Liên lạc để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở miền đông Ucraina. (xem bài viết)

23. Đón nhận lời Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người trẻ bày tỏ sự gần gũi của họ đối với những người già đang chịu cảnh cô đơn do tình trạng cách ly vì Covid-19, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã phát động chiến dịch “Người già là ông bà của bạn”. (xem bài viết)

24. Ngày 27/07 vừa qua, trong một chương trình bình luận của khách mời cho Domradio, đài phát thanh của tổng giáo phận Cologne, Đức Hồng y Walter Kasper đã bảo vệ Huấn thị mới của Vatican về các giáo xứ, sau khi tài liệu này bị một số giám mục Đức chỉ trích. Đức Hồng y nhận định rằng các nhà phê bình đã bỏ lỡ điểm trung tâm của tài liệu. (xem bài viết)

25. Các giám mục Công giáo Philippines đã công bố thư mục vụ cáo buộc chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte không bảo vệ công nhân khỏi đại dịch virus corona.
Đây là lần thứ hai trong tháng này, các giám mục phê bình chính quyền. Trước đó, trong thư đề ngày 19/07, các giám mục lên án luật chống khủng bố mới và các “thói xấu xã hội” đang gây nguy hại cho xã hội. (xem bài viết)

26. Nhân ngày thế giới chống buôn người 30/7, Caritas quốc tế kêu gọi các chính phủ tăng cường nỗ lực xác định nạn nhân của nạn bóc lột và buôn người; đặc biệt hiện nay, do đại dịch Covid-19, con số này đang gia tăng một cách đáng báo động. Lời kêu gọi này cũng được hỗ trợ bởi Coatnet, một mạng lưới gồm 46 tổ chức Kitô giáo. (xem bài viết)

27. Theo bản tin của Ủy ban Quốc gia về giáo sĩ của Hội đồng Giám mục Brazil công bố ngày 28/07, đã có 21 linh mục và 3 giám mục Brazil qua đời vì Covid-19. (xem bài viết)

28. Theo hãng tin Công giáo KNA của Đức, Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã mời các giám mục Đức về Roma để thảo luận về các phê bình của các ngài về Huấn thị mới về giáo xứ.
Hôm 29/07, Đức Hồng y Stella nói rằng ngài rất vui để gặp các giám mục để loại bỏ những nghi ngờ và lo lắng bối rối. Ngài nói rằng cuộc gặp gỡ có thể diễn ra vào thời gian thích hợp, nếu các giám mục muốn trình bày sự phản đối của họ đối với Huấn thị. (xem bài viết)

Giáo Hội Việt Nam

1.  Học viện Công giáo Việt Nam: thông báo chương trình ứng dụng Mục vụ và đào tạo  (xem bài viết)

2.  Hợp với tâm tình của những người con trong Tổng Giáo phận Sài Gòn, kính nhớ Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình - người Cha đáng kính, đầy tình yêu thương, sự quan tâm tới đoàn con cái, đặc biệt là những người nghèo - chị em dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Ki-tô xin được chia sẻ vài kỷ niệm thân thương nho nhỏ giữa muôn vàn kỷ niệm về Đức Tổng Phaolô…  (xem bài viết)

3. “Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình là con người của hòa bình” (xem bài viết)

4. Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình (ĐCT Phaolô NVB) nhân ngày giỗ 25 năm của ngài đã được linh mục Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân (TĐD) chủ sự vào lúc 17g30 tại nhà thờ Gia Định.  (xem bài viết)

5. “Linh mục nên giống Chúa Giêsu Kitô - mục tử khó nghèo”, là chủ đề buổi tĩnh tâm tháng 7.2020 của linh mục (Lm) đoàn giáo hạt Gia Định, được tổ chức tại giáo xứ Thanh Đa từ 8g tới 11g30, ngày 7.7.2020. (xem bài viết)

6. Trong số các thành viên mới của Hội Đồng Giáo Hoàng cho việc Đối Thoại Liên Tôn do Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm, có Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Trưởng của Bộ Truyền Giáo cho các Dân Tộc, và ĐHY Michael Czerny, Dòng Tên, Tổng Thư Ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện. Và trong số các thành viên mới cho Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn đến từ nhiều nơi trên thế giới có Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam – là một trong số các thành viên có tên trong thông báo bổ nhiệm của Đức Thánh Cha. (xem bài viết)

7. “Xin Đấng Tạo Hóa khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài”. BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho ca song sinh dính liền sáng 15-7-2020 – đã có những tâm tình như thế trên trang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. (xem bài viết)

8. Sáng Thứ Năm, 16/7/2020, tại Nhà Thờ Chánh Tòa của Giáo Phận, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc đã chủ sự Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục cho 39 Thầy Phó Tế của Giáo Phận. Đây quả là một hồng ân tuyệt vời, mà vì lòng thương xót, Thiên Chúa đã ban cho Giáo Phận Xuân Lộc có thêm 39 linh mục của Chúa, những người đảm nhận thiên chức thánh, trở thành những hiện thân của Chúa Giêsu để rao truyền và ban phát lòng thương xót của Thiên Chúa xuống trên đoàn dân của Ngài. (xem bài viết)

9. Chương trình Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần thứ 32 (xem bài viết)

 

10. THƯ TUYỂN SINH, NĂM HỌC 2020 – 2021 TRƯỜNG CAO ĐẲNG HÒA BÌNH XUÂN LỘC  (xem bài viết)

11.  Thông báo về việc tập trung của Giáo phận Đà Nẵng

Chúng ta đang phải đối diện với nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Đứng trước tình hình đó, ngày 25 tháng 7 năm 2020, UBND Thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 4869/UBND-SYT, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và mọi người dân thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ lúc 13g00, ngày 26 tháng 7 năm 2020. Trong đó có mục đề cập đến việc “tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo”, và “không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng”.  (xem bài viết)

11.  Thông báo về việc đình hoãn Đại hội La Vang (xem bài viết)

 

Tâm tình cuối tháng

Đức Thánh Cha rất quan tâm đến sáng kiến bác ái Con tàu bệnh viện “Đức Thánh Cha Phanxicô”. Qua Đức Hồng y Konrad Krajewski, ngài đã tặng một máy siêu âm cho con tàu. Ngoài ra, vào tháng 8/2019 khi con tàu cập cảng Bêlem, Đức Thánh Cha đã gửi thư cho những người tham gia dự án, nhắc lại Giáo hội được gọi là “bệnh viện dã chiến đón tiếp tất cả, không phân biệt hay đòi hỏi điều kiện nào. Đức Thánh Cha nhận xét rằng, với sáng kiến này, Giáo hội giờ đây cũng giới thiệu mình là một 'bệnh viện trên mặt nước'. Và vì vậy, giống như Chúa Giêsu, đi trên mặt nước, làm dịu cơn bão và củng cố đức tin của các môn đệ, con tàu này sẽ mang lại sự ủi an tinh thần và thanh thản cho những người nghèo khổ, bị bỏ mặc cho số phận”.

Nguyện xin Chúa Thánh Linh phù giúp cho tất cả những ý định và việc làm bác ái của ĐTC và mọi người, để những việc làm tốt lành này càng ngày càng được lan rộng, đem lại niềm an vui hạnh phúc cho nhân loại.

Top