Cầu nguyện cho đôi trẻ song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Cầu nguyện cho đôi trẻ song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Cầu nguyện cho đôi trẻ song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

WGPSG -- “Xin Đấng Tạo Hóa khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài”.

BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho ca song sinh dính liền sáng 15-7-2020 – đã có những tâm tình như thế trên trang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Vị bác sĩ này đã chân thành diễn tả cảm xúc của một vị lương y với hai cháu bé 13 tháng tuổi sắp được giải phẫu tách đôi:

“Hai con mới hơn 1 tuổi thôi! Tuổi thơ của con tại sao lại không phải trong nhà, trong công viên, trong vườn thú như các bạn của con, mà lại là kim tiêm và những cuộc dao kéo như là bệnh viện hả con. Cha mẹ đã gần kiệt quệ về tài chánh khi rong ruổi theo hai con suốt hơn 1 năm nay, ông bà già yếu cũng chỉ chắt góp vài đồng lương hưu hỗ trợ. Do không có thu nhập hai vợ chồng cũng đi mượn người thân quen được ít vốn mở shop Giầy online, mới mở cửa được 2 tháng thì phải tạm đóng cửa để tiếp tục chăm lo cho hai bé tới ngày quyết định.

“Bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hóa. Và sáng nay, các bác sĩ sẽ xin phép Đấng Tạo Hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

“...Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn.

“Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ vào cả ngày hôm nay”.

Vị bác sĩ này nhớ về thời điểm hơn một năm trước đây:

“Đôi vợ chồng son vừa cưới, vừa có được cặp mụn con đầu lòng đã phải bỏ hết công ăn việc làm để theo sát chăm sóc cho hình hài đặc biệt mà ông trời vô tình ban cho hai con..

Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Nhi đồng Thành Phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng hai con cho đến ngày chào đời. Ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt, nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai. Đồng hành với con, là các thiên sứ tại Bệnh viện NĐTP ngày đêm chăm sóc để các con mạnh khỏe đến hôm nay.”

Trước hoàn cảnh khó khăn của cặp song sinh này - “cha mẹ đã gần kiệt quệ về tài chánh khi rong ruổi theo hai con suốt hơn 1 năm nay” - diễn viên Tú Vi cầu nguyện trên trang cá nhân cho hai bé Trúc Nhi-Diệu Nhi: “Cầu xin Chúa ban ơn cho 2 con, 2 con khoẻ mạnh. Cô xin gửi một ít chung tay cùng mọi người ủng hộ tinh thần gia đình trong khoảng thời gian này. Cả nhà xin hãy giúp đỡ cho 2 bé và gia đình nha. Mong chúc các y, bác sĩ thành công tuyệt đối”.

Đấy là một số trong những tình cảm đặc biệt hướng về ca giải phẫu trẻ song sinh được thực hiện vào ngày 15-7-2020 tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố HCM.

Hơn 1 năm trước, một sản phụ 25 tuổi tại Quận 9, TP.HCM, mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ đã được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Khi mang thai tới tuần thứ 33, sản phụ này đã được các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán: “Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong” nhưng cha mẹ quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời.

Sáng ngày 7-6-2019, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Hai bé sơ sinh dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn.

Hai bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Hơn 1 năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, 2 chị em đã vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho 2 em.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách đôi.

Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố đã quyết định phẫu thuật tách dính ca song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam vào ngày 15-7-2020.

Toàn bộ gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như bệnh viện Nhi đồng 1 và 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y Dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Khoảng 5g45 ngày 15-7, cặp song sinh Trúc - Diệu được chuyển đến khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức.

Hai cháu được đưa vào phòng mổ siêu sạch số 12. Tại đây, các bác sĩ, điều dưỡng, dụng cụ viên, kỹ thuật viên của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiến hành đặt thông tiểu, gây mê cho hai bé.

7g30, êkip gây mê tiến hành gây mê nội khí quản, sát trùng phẫu trường, kê tư thế chuẩn để bắt đầu mổ cho hai bé.

9g51, tại phòng mổ siêu sạch số 11, TS.BS Trương Quang Định - giám đốc bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bắt đầu rạch đường đầu tiên tại vùng da bụng của hai bé song sinh Trúc - Diệu.

Tiếp đến, TS.BS Trần Văn Dương (Bệnh viện Chợ Rẫy) - trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình, bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

10g41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản.

12g40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của hai bé.

14g07, các bác sĩ đã tách rời xong 2 bé và chuyển bé Trúc Nhi qua phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục tạo hình, chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường. Còn bé Diệu Nhi ở lại phòng mổ siêu sạch số 11 để cuộc giải phẫu được tiếp tục tiến hành với một số chi tiết khác với bé Trúc Nhi.

18g40, bé Trúc Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho bé. Bé Diệu Nhi được đưa ra sau đó 5 phút.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của toàn bộ êkip phẫu thuật tách rời hai bé song sinh.

Bác sĩ Định cho hay đây mới chỉ là thành công bước đầu: “Trải qua ca mổ dài như vậy, việc hồi sức cũng là thử thách, khó khăn cho bệnh viện. Chúng tôi sẽ tập trung nguồn nhân lực để ca mổ hoàn tất trọn vẹn”. Trong kế hoạch dài, hai bé sẽ được theo dõi sức khỏe cho tới lúc 18 tuổi.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top