Giám mục Venezuela cầu cứu: Hoặc Covid hoặc đói kém sẽ giết chúng tôi
Đức cha Polito Rodriguez của giáo phận San Carlos ở Venezuela kêu gọi quốc tế giúp đỡ để giảm bớt khủng hoảng do tình hình kinh tế tồi tệ kết hợp với ảnh hưởng của phong tỏa do đại dịch, đang ảnh hưởng đặc biệt đến những người nghèo nhất trong những người nghèo.
Trả lời phỏng vấn của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức cha Rodriguez nói: “Các dịch bệnh của Ai Cập được thuật lại trong Kinh Thánh không là gì so với những điều chúng tôi đang chịu đựng ở đây.”
Khủng hoảng nhiều mặt tại Venezuela
Dưới sự điều hành của chủ nghĩa xã hội của Nicolas Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi bạo lực và biến động xã hội, với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng, thất nghiệp cao, mất điện và siêu lạm phát. Khoảng 4,5 triệu người Venezuela đã di cư từ năm 2015. Đại dịch virus corona hiện đang làm cho tình cảnh vốn đã ở thời điểm khủng hoảng lại trở nên trầm trọng thêm.
Theo các nghiên cứu, khoảng 96% hộ gia đình ở Venezuela đang sống trong nghèo đói. Đức cha giải thích: “Một gia đình kiếm được khoảng ba hoặc bốn đô la một tháng. Một thùng trứng có giá hai đô la và một ký phô mai có giá ba đô la. Chúng tôi đã bị phong tỏa trong hơn hai tháng và mọi thứ trở nên rất đắt đỏ. Không thể tiếp tục như thế này.”
Tình hình khủng hoảng ở Venezuela có lẽ sẽ tệ hơn trong những tháng tới và sẽ ảnh hưởng đến Giáo hội tại nước này, vốn đang thiếu hụt tài chính. Đức cha nói: “Các nhà thờ của chúng tôi đã đóng cửa bốn tháng và các linh mục không có gì để ăn.”
Một vấn đề lớn khác nữa là lượng kiều hối được khoảng 5 triệu người Venezuela di dân gửi về bị giảm đi. Do đại dịch, Venezuela đóng cửa biên giới để ngăn những di dân thất nghiệp ở Colombia, Peru, Chile hay Argentina, đang tìm cách trở về nước. Thêm vào đó, một trận dịch sâu bọ mới đây đã tàn phá các đồn điền ở các bang Cojedes, Portuguesa và Barinas, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực.
Kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Đức cha xin Chúa ban sức mạnh để giúp những người đang thiếu thốn và gặp khủng hoảng. Ngài nói: “Bất chấp những hạn chế cá nhân, chúng tôi sẽ không bỏ rơi mọi người trong tình huống tồi tệ mà chúng tôi đang trải qua.” Ngài kêu gọi quốc tế giúp đỡ: “Chúng tôi không muốn can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là can thiệp vũ trang, nhưng chúng tôi phải yêu cầu viện trợ y tế và nhân đạo quốc tế vì nếu không, chúng tôi không có cách nào khác: hoặc Covid giết chúng tôi hoặc đói kém sẽ giết chúng tôi.” (CNA 23/07/2020)
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV khai mạc Công nghị Hồng y ngoại thường 26/6/2026
-
Đức Lêô XIV: Hãy để mầu nhiệm Thánh Thể biến đổi chúng ta -
Bộ Phụng tự Vatican khẳng định giáo dân không được giảng trong Thánh lễ -
Vatican công bố chương trình Công nghị Hồng y 26-27/6/2026 -
Đức Lêô XIV: Công nghệ phải phục vụ tình bạn, chứ không thay thế các mối tương quan -
Đức Lêô XIV tôn vinh Jérôme Lejeune, người bảo vệ sự sống và phẩm giá con người -
Đức Lêô XIV kêu gọi các quốc gia đừng ngoảnh mặt với người tị nạn -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu lấy tình yêu đáp lại hận thù -
Đức Lêô XIV khuyên Giới Trẻ tin vào tình yêu chăm sóc của Thiên Chúa -
Nghiên cứu ghi nhận xu hướng quan tâm đến đức tin Công giáo
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006)