Giám mục Venezuela cầu cứu: Hoặc Covid hoặc đói kém sẽ giết chúng tôi
Đức cha Polito Rodriguez của giáo phận San Carlos ở Venezuela kêu gọi quốc tế giúp đỡ để giảm bớt khủng hoảng do tình hình kinh tế tồi tệ kết hợp với ảnh hưởng của phong tỏa do đại dịch, đang ảnh hưởng đặc biệt đến những người nghèo nhất trong những người nghèo.
Trả lời phỏng vấn của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức cha Rodriguez nói: “Các dịch bệnh của Ai Cập được thuật lại trong Kinh Thánh không là gì so với những điều chúng tôi đang chịu đựng ở đây.”
Khủng hoảng nhiều mặt tại Venezuela
Dưới sự điều hành của chủ nghĩa xã hội của Nicolas Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi bạo lực và biến động xã hội, với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng, thất nghiệp cao, mất điện và siêu lạm phát. Khoảng 4,5 triệu người Venezuela đã di cư từ năm 2015. Đại dịch virus corona hiện đang làm cho tình cảnh vốn đã ở thời điểm khủng hoảng lại trở nên trầm trọng thêm.
Theo các nghiên cứu, khoảng 96% hộ gia đình ở Venezuela đang sống trong nghèo đói. Đức cha giải thích: “Một gia đình kiếm được khoảng ba hoặc bốn đô la một tháng. Một thùng trứng có giá hai đô la và một ký phô mai có giá ba đô la. Chúng tôi đã bị phong tỏa trong hơn hai tháng và mọi thứ trở nên rất đắt đỏ. Không thể tiếp tục như thế này.”
Tình hình khủng hoảng ở Venezuela có lẽ sẽ tệ hơn trong những tháng tới và sẽ ảnh hưởng đến Giáo hội tại nước này, vốn đang thiếu hụt tài chính. Đức cha nói: “Các nhà thờ của chúng tôi đã đóng cửa bốn tháng và các linh mục không có gì để ăn.”
Một vấn đề lớn khác nữa là lượng kiều hối được khoảng 5 triệu người Venezuela di dân gửi về bị giảm đi. Do đại dịch, Venezuela đóng cửa biên giới để ngăn những di dân thất nghiệp ở Colombia, Peru, Chile hay Argentina, đang tìm cách trở về nước. Thêm vào đó, một trận dịch sâu bọ mới đây đã tàn phá các đồn điền ở các bang Cojedes, Portuguesa và Barinas, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực.
Kêu gọi quốc tế giúp đỡ
Đức cha xin Chúa ban sức mạnh để giúp những người đang thiếu thốn và gặp khủng hoảng. Ngài nói: “Bất chấp những hạn chế cá nhân, chúng tôi sẽ không bỏ rơi mọi người trong tình huống tồi tệ mà chúng tôi đang trải qua.” Ngài kêu gọi quốc tế giúp đỡ: “Chúng tôi không muốn can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là can thiệp vũ trang, nhưng chúng tôi phải yêu cầu viện trợ y tế và nhân đạo quốc tế vì nếu không, chúng tôi không có cách nào khác: hoặc Covid giết chúng tôi hoặc đói kém sẽ giết chúng tôi.” (CNA 23/07/2020)
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV ngỏ lời với các tham dự viên Tuần Đại kết 2025 tại Stockholm
-
ĐTC Lêô XIV mời gọi ăn chay và cầu nguyện cho hoà bình vào ngày 22/8/2025 -
Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo” -
Caritas kêu gọi chống bạo lực toàn cầu nhân Ngày Thế giới Nhân đạo -
Đức Lêô XIV dùng bữa trưa với người nghèo: Chúng ta là thụ tạo đẹp nhất của Chúa -
Đức Hồng y Parolin tại Burundi: Mong đạt được công ích và nhân phẩm -
Đức Lêô XIV nói về Ukraine, Gaza và các con tin -
Đức Lêô XIV: Nỗi buồn chân thành có thể dẫn đến hoán cải và niềm vui -
Tòa Thánh công bố quy định về việc trao thầu các hợp đồng công -
Bưu chính Philippines phát hành tem đặc biệt tôn vinh Đức Giáo hoàng Lêô XIV
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y