ĐHY Bo cảnh báo chống lại luật an ninh mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông
Đức Hồng Y Charles Bo, tổng giám mục của Yangon, Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu (FABC), đang kêu gọi cầu nguyện, khi ngài cảnh báo Luật An ninh Quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông có thể đe dọa nghiêm trọng quyền tự do của con người và nhân quyền.
Đức Hồng y Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu đã nhấn mạnh điều này hôm 01/07 vừa qua trong thông điệp về “Luật pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông.”
Làm suy giảm nghiêm trọng các quyền tự do của Hồng Kông
Đức Hồng y Bo nhấn mạnh rằng luật an ninh mới mà chính quyền Trung Quốc vừa áp đặt cho Hồng Kông không được tham khảo ý kiến công chúng một cách hệ thống. Ngài nói: “Luật này làm suy giảm nghiêm trọng các quyền tự do của Hồng Kông và phá hủy “mức độ tự trị cao” được hứa hẹn theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Hành động này thay đổi đáng kể hiến pháp Hồng Kông và xung đột với tinh thần và lá thư của thỏa thuận bàn giao năm 1997.” Và ngài cảnh báo: “Luật an ninh quốc gia này có nguy cơ khiến các căng thẳng trầm trọng thêm chứ không đưa ra các giải pháp.”
Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng bị nguy hiểm
Đức Hồng y tổng giám mục Yangon lo lắng về luật an ninh vì luật này đe doạ các tự do nền tảng và nhân quyền ở Hồng Kông. Ngài nhấn mạnh: “Luật này có khả năng làm suy yếu quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do truyền thông và tự do học thuật. Có thể nói rằng tự do tôn giáo hay tín ngưỡng bị nguy hiểm.”
Trong nhiều báo cáo, Đức Hồng y Bo đã lưu ý rằng “tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở Trung Quốc đại lục đang bị hạn chế nghiêm trọng nhất kể từ sau Cách mạng văn hóa” và trong luật an ninh mới, sự mơ hồ trong các điều khoản kết tội đối với việc phản loạn, ly khai và thông đồng với lực lượng nước ngoài có thể đưa đến việc theo dõi các việc giảng dạy tôn giáo, hình sự hóa các buổi canh thức đốt nến cầu nguyện, xách nhiễu các nơi thờ phượng cung cấp chỗ lưu trú hay trợ giúp người biểu tình. Ngài cầu nguyện rằng luật này không cho phép chính quyền được quyền can thiệp vào các hoạt động nội bộ của các tổ chức tôn giáo và các hoạt động phục vụ công chúng của các tổ chức này.
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
bài liên quan mới nhất

- Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen - các Hồng y chưa bầu được Giáo hoàng
-
Trực tiếp Cuộc rước vào Mật viện Bầu Giáo Hoàng (7/5) -
Bài giảng trong Thánh lễ cầu nguyện cho việc bầu chọn Giáo hoàng -
Các viên chức và nhân viên phục vụ Mật nghị tuyên thệ giữ bí mật -
Trực tiếp Thánh lễ cầu nguyện cho việc Bầu Giáo Hoàng -
Khởi đầu Mật nghị: 7 bước chi tiết -
Nhà nguyện Sistine nói về sự hiện diện của Thiên Chúa -
Phiên họp chung thứ 12: các Hồng y chú trọng vào các phẩm chất cần thiết của Giáo hoàng tương lai -
Chuẩn bị cho Mật nghị: nơi cư trú của các Hồng y cử tri; vấn đề an ninh; thông tin -
Tên của Giáo hoàng, “giấy khai sinh” của Giáo hoàng mới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y