Hơn 100 Giám mục chống sự lạm dụng của các công ty đa quốc gia
Hôm 06/7/2020, qua CIDSE, một mạng lưới liên đới Công giáo của các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, hơn 100 Giám mục ở khắp 5 châu lục đã ký một bản tuyên bố, yêu cầu các quốc gia phải có hành động khẩn cấp ngăn chặn các lạm dụng do các công ty đa quốc gia gây ra.
Theo các Giám mục, các chính phủ phải đưa ra các quy định ràng buộc về các hoạt động của các công ty đa quốc gia ở cấp quốc gia, nhưng trên hết ở cấp quốc tế và khu vực. Các quy định này bắt buộc các công ty, trong khi hoạt động, phải tuân theo các giá trị của nhân phẩm và công lý; tôn trọng quyền của mỗi người và môi trường.
Các Giám mục khẳng định: “Nếu không có luật áp dụng thích hợp, sẽ không thể ngăn cản các công ty này trốn thuế, lạm dụng nhân quyền, vi phạm luật lao động, phá hủy toàn bộ hệ sinh thái. Đặc biệt hiện nay, với cuộc khủng hoảng do đại dịch đã làm cho tình hình càng trầm trọng hơn, các công ty này ngày càng gây thiệt hại cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và thiếu sự bảo vệ xã hội”.
Trong bản tuyên bố, các Giám mục còn nhận định rằng, đại dịch đã phơi bày sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta và phá đổ chuỗi cung ứng toàn cầu liên kết các nhà máy xuyên biên giới; cho thấy chúng ta phụ thuộc vào người lao động, những người dễ bị tổn thương, nhưng lại là những người có vai trò thiết yếu trên toàn thế giới.
Cuối bản tuyên bố, hơn 100 Giám mục đều hoan nghênh thông báo của ông Didier Reynders, Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu về: Sự phát triển “lập pháp của châu Âu liên quan đến quyền con người và trách nhiệm giải trình môi trường của các công ty”; cũng như đóng góp cho “Thỏa thuận Xanh châu Âu và kế hoạch phục hồi sau Covid-19 của Liên minh châu Âu”. Cuối cùng các Giám mục khuyến khích Liên Hiệp Quốc cũng hãy làm như Liên minh châu Âu và phát triển một Hiệp ước về quyền con người và kinh doanh.
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
bài liên quan mới nhất
- Mùa Chay và tháng Ramadan như “chất xúc tác cho một thế giới được canh tân”
-
Bão gây sạt lở đất chết người và lũ lụt tại Philippines -
Đức Giáo hoàng ca ngợi Đại hội Giáo dục Tôn giáo Los Angeles như thời điểm canh tân thiêng liêng đích thực -
Đức Lêô XIV: Hãy hâm nóng đức tin, khẩn thiết loan báo những lời hứa của Đức Kitô -
Đức Lêô XIV gặp gỡ Dòng Đạo Binh Chúa Kitô: Quyền bính là sự phục vụ, không phải thống trị -
Đức Hồng y Cupich khích lệ người di dân trong Thứ Tư Lễ Tro -
Kitô hữu Syria trở về quê hương, tìm lại niềm hy vọng -
Ứng dụng cầu nguyện Công Giáo Hallow vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng -
Vatican sử dụng trí tuệ nhân tạo để phiên dịch Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô sang 60 ngôn ngữ theo thời gian thực -
Đức Lêô XIV: Hãy mang lại mái ấm cho những người đang túng thiếu
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y