ĐTC Phanxicô hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Ucraina
Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự hài lòng về lệnh ngừng bắn được ký trong tuần này nhằm mở đường cho hòa bình ở miền đông Ucraina và kêu gọi giải trừ một cuộc giải trừ vũ khí có hiệu quả và tiến trình rà phá bom mìn.
Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 26/07/2020, trong lời chào các tín hữu, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được nhờ nhóm gọi là Nhóm Liên lạc để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở miền đông Ucraina.
Đức Thánh Cha nói: “Tôi biết rằng thỏa thuận ngừng bắn mới liên quan đến vùng Donbass vừa mới được quyết định ở Minsk bởi các thành viên của Nhóm Liên lạc ba bên.”
Thỏa thuận ngừng bắn
Thỏa thuận này nhằm mục đích mang lại sự hòa hợp và phê chuẩn các biện pháp kiểm soát bổ sung đối với lệnh ngừng bắn hiện tại trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lực lượng Vũ trang Ucraina. Thỏa thuận đã đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus hôm thứ Tư 22/07 và có hiệu lực bắt đầu từ thứ Hai, 27/07.
Nền móng cho hòa giải
Đức Thánh Cha đã cảm ơn các bên vì “dấu hiệu thiện chí này nhằm mang lại hòa bình mong muốn cho khu vực đau khổ đó”. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện rằng những gì đã được thỏa thuận cuối cùng sẽ được thi hành, bao gồm cả việc giải trừ vũ khí hiệu quả và quy trình rà phá bom mìn.” Tiếp đến Đức Thánh Cha lưu ý rằng “chỉ có cách này mới có thể xây dựng lại niềm tin và đặt nền móng cho sự hòa giải rất cần thiết và được người dân chờ đợi từ lâu.”
Kể từ mùa thu năm 2014, Nhóm Liên lạc cho việc định cư ở miền đông Ucraina đã tuyên bố hơn 20 vụ ngừng bắn ở Donbass. Các thành viên của Nhóm đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn tại Donbass bắt đầu từ tháng 7 năm 2019, tuy nhiên các vi phạm ngừng bắn vẫn tồn tại.
Kể từ tháng 04/2014, bạo lực ở miền đông Ucraina giữa lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn và quân đội Ucraina đã giết chết hơn 10.000 người, làm bị thương gần 24.000 người và 1,5 triệu người phải di tản.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất

- Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine
-
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục -
“Các linh mục đầy niềm vui”: Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong mục vụ Ơn gọi -
Đức Hồng y Grech gặp Đức Thượng phụ Bartolomeo: Hãy xây dựng những nhịp cầu -
Đức Lêô XIV nhắc lại: Chiến tranh luôn là một thất bại!
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y