Điểm lại các sự kiện trong tháng 7 năm 2025
"Tâm linh vỗ sóng vô cùng
Hôn bờ cát lạnh hương nồng thầm trao.
Dẫu tình còn chút tiêu hao
Cùng chung cánh gió bay vào trời thơ ".
Đoạn cuối bài thơ “Dấu Tình” của thi sĩ Hoàng Vũ Đan Thanh đã diễn tả tâm tình dâng hiến của tác giả dâng lên Chúa trong tháng 7. Tháng Bảy là tháng có nhiều sự kiện diễn ra trong Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam.
Giáo hội toàn cầu
1. TGPSG / Aleteia – Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã nói rằng "không ai được đe dọa sự tồn tại của người khác".
Vào thứ Bảy 28-6-2025, trong khuôn khổ các buổi tiếp kiến chung của Năm Thánh do Đức Phanxicô khởi sự, Đức Lêô XIV đã tận dụng cơ hội này để đưa ra lời kêu gọi hòa bình liên quan đến cuộc xung đột giữa Iran và Israel. (xem thêm)
2. TGPSG / Vatican News -- Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo lần thứ 10, Đức Thánh Cha Lêô XIV trích dẫn nhiều từ Thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, lên án những bất công môi trường và xã hội, đồng thời nhấn mạnh rằng công trình sáng tạo của Thiên Chúa không được tạo ra để trở thành chiến trường tranh giành tài nguyên thiết yếu. (xem thêm)
3. WHĐ (04/7/2025) – Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Đức cha Vittorio Francesco Viola, OFM, Tổng Giám mục, Thư ký của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích về Thánh lễ cầu cho việc bảo vệ công trình tạo dựng trong cuộc họp báo vào ngày 03 tháng 7 năm 2025. (xem thêm)
4. TGPSG / TAIZÉ (6.7.2025) – Vào buổi sáng thứ Sáu ngày 4 tháng 7 năm 2025, Thầy Matthew, Bề trên Cộng đoàn Taizé, đã được Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp kiến riêng tại Vatican. Đây là cuộc gặp đầu tiên của thầy với Đức Thánh Cha, người vừa được bầu chọn vào ngày 8 tháng 5. (xem thêm)
5. TGPSG / Vatican News – Vào ngày 5-7-2025, Đức Giáo hoàng Lêô bổ nhiệm Tổng Giám mục Thibault Verny – của Tổng giáo phận Chambéry và của Giáo phận Maurienne & Tarentaise - kế nhiệm Hồng y Seán Patrick O’Malley trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên. (xem thêm)
6. TGPSG / Vatican News – Sau giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật, Đức Giáo hoàng Lêô XIV gửi “lời chia buồn chân thành” đến tất cả những người đã mất người thân trong trận lũ quét tàn khốc tại Texas. (xem thêm)
7. TGPSG/Vatican News -- Ban Tổng Thư ký Thượng Hội Đồng công bố tài liệu “Những Lộ Trình cho Giai Đoạn Thực Hiện của Thượng Hội Đồng”, cung cấp “chìa khóa diễn giải để hiểu giai đoạn thực hiện của Thượng Hội Đồng về Tính Hiệp Hành. (xem thêm)
8. WHĐ (10/7/2025) - Một bước đi lịch sử kết hợp Phụng vụ và cam kết Sinh thái.
Đức Thánh cha Lêô XIV đã chủ sự Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” vào sáng thứ Tư tại Làng Laudato Si’, một không gian giáo dục và huấn luyện về sinh thái toàn diện nằm trong khu vườn của phủ Giáo hoàng Castel Gandolfo. Thánh lễ này đánh dấu sự ra mắt mẫu nghi thức phụng vụ mới vừa được phê chuẩn cho Sách Lễ Rôma, nhằm dâng lên Thiên Chúa lời khẩn cầu cho việc bảo vệ công trình tạo dựng và sự hoán cải sinh thái của nhân loại. (xem thêm)
9. Vatican News (10/7/2025) – Ngày 10/7/2025, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố Sứ điệp của Đức Thánh cha Lêô XIV cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ Năm, được cử hành vào ngày 27/7/2025, có chủ đề “Phúc cho ai không mất hy vọng”. Sau đây là toàn văn sứ điệp Đức Thánh cha. (xem thêm)
10. TGPSG/Vatican News -- Đức Giám mục Alberto Rojas của Giáo phận San Bernardino, California, đã ban hành một sắc chỉ miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ Chúa nhật cho những người có nguy cơ bị trục xuất, sau khi các viên chức đặc trách di trú tiến vào hai giáo xứ Công giáo và bắt giữ một số người hồi tháng Sáu. (xem thêm)
11. TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ Chúa Nhật tại Giáo xứ Thánh Tôma Villanova ở Castel Gandolfo, và nhắc nhở rằng chúng ta phải hướng nhìn về Chúa, Người Samari nhân hậu; đồng thời nhấn mạnh rằng khi chúng ta cảm nghiệm được tình yêu và sự chữa lành của Thiên Chúa, chúng ta cũng có thể trao ban cùng một sự ủi an ấy cho những người mình gặp gỡ. (xem thêm)
12. TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV đọc Kinh Truyền Tin cùng các tín hữu tại Castel Gandolfo và nhắc nhở các Kitô hữu rằng chúng ta đạt được sự sống đời đời bằng cách phục vụ và yêu thương người khác, chứ không phải bằng cách lừa tránh cái chết. (xem thêm)
13. TGPSG/VATICAN CITY (CNS) -- Đức Giáo Hoàng Lêô XIV kêu gọi mọi giáo xứ, nhóm hội và đoàn thể trong Giáo hội tham gia vào một “cuộc cách mạng” quan tâm và biết ơn, bằng cách thường xuyên thăm viếng người cao tuổi (xem thêm)
14. TGPSG/Vatican News -- Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, trao đổi với Vatican News về lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Lêô XIV nhằm phát triển Mục vụ Hòa bình tại mọi giáo phận. (xem thêm)
15. TGPSG/Vatican News -- Rôma sẵn sàng đón tiếp hàng ngàn nhà truyền giáo kỹ thuật số trong một sự kiện đặc biệt về cầu nguyện, đào tạo và tình huynh đệ từ ngày 28 đến ngày 29/7/2025 (xem thêm)
16. Vatican News (16/7/2025) – Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi sứ điệp video đến trận đấu giao hữu giữa đội các ca sĩ và và các chính trị gia của thành phố Aquila, Trung Ý, để gây quỹ hỗ trợ các trẻ em đến từ các vùng chiến tranh. Ngài chúc mọi người biết nhìn vào mắt trẻ thơ và học hỏi nơi các em, tìm lại lòng can đảm để đón tiếp, trở thành những người của sự gặp gỡ (xem thêm)
17. TGPSG / UcaNews -- Linh mục chánh xứ tại vùng chiến sự cho biết điều duy nhất giữ cộng đoàn hiệp nhất là lời cầu nguyện (xem thêm)
18. TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã gửi điện thư bày tỏ sự gần gũi với cộng đoàn Giáo xứ Công giáo Thánh Gia tại Gaza, sau một cuộc tấn công của quân đội Israel khiến hai người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng. (xem thêm)
19. TGPSG/CatholicNewsAgency - Giới trẻ Công giáo tại châu Âu đã đưa ra các khuyến nghị gửi đến các nhà lãnh đạo trên châu lục này nhằm nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. (xem thêm)
20. WHĐ (18/7/2025) - Ngày 16/7/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gửi một sứ điệp khích lệ đầy yêu thương và ban Phép lành Tòa Thánh cho các trại sinh cũng như đội ngũ nhân viên tham dự các trại hè Life Teen (xem thêm)
21. TGPSG – Một tiếng nói đạo đức toàn cầu đã không ngừng lên tiếng trong cuộc khủng hoảng đẫm máu tại Dải Gaza, giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. (xem thêm)
22. TGPSG / NCRegister -- Một vụ tấn công được cho là nhắm vào nhà thờ Công giáo duy nhất ở Gaza đã khiến ba người thiệt mạng và chín người khác bị thương vào ngày 17-7-2025, theo tuyên bố của Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, OFM – Thượng phụ Công giáo Latinh tại Jerusalem. Trong số những người bị thương có cha sở của giáo xứ, Linh mục Gabriel Romanelli. Các bức ảnh cho thấy mái và cửa sổ nhà thờ đã bị hư hại. (xem thêm)
23. TGPSG / ncregister -- Viện trợ sẽ đến làng Staryi Saltiv và thành phố Shevchenkove, nơi cả hai đều bị ảnh hưởng bởi các cuộc ném bom của Nga. (xem thêm)
24. TGPSG / EWTN – Như nhiều câu chuyện liên quan đến các di vật cổ xưa, thánh tích bàn chân trái của Thánh Maria Mađalêna đã bị lãng quên suốt nhiều thế kỷ trước khi được phát hiện lại vào năm 2000. (xem thêm)
25. TGPSG / Catholicnewsagency -- ‘Các bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm điều tương tự’
Sự kiện Năm thánh Giới trẻ sắp chính thức khai mạc. Giáo phận Rôma đang hoàn tất những công tác chuẩn bị cuối cùng để chào đón hàng chục ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự sự kiện mang ý nghĩa thiêng liêng trọng đại này. (xem thêm)
26. TGPSG/CatholicNewsAgency -- “Tôi tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một công nghệ thiết yếu cho việc giảng dạy và chăm sóc mục vụ các tín hữu”. Đây là nhận định của Cha Ignazio Son Chang-hyun - một trong những linh mục tham gia khóa đào tạo sáng tạo gần đây do Giáo phận Suwon (Hàn Quốc) tổ chức. (xem thêm)
27. TGPSG/Vatican News -- Hơn 100 tổ chức cứu trợ và nhân quyền, chủ yếu là các tổ chức nhân đạo, đã kêu gọi các chính phủ hành động vào hôm thứ Tư khi nạn đói lan rộng tại Gaza, bao gồm việc yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, đồng thời dỡ bỏ mọi hạn chế đối với dòng chảy viện trợ nhân đạo. (xem thêm)
28. TGPSG/ UCA News -- Giáo hội Hàn Quốc đã có nhiều sáng kiến trong truyền giáo, phục hồi đời sống tín hữu và gia tăng ơn gọi. Bài viết sau đây cho thấy những việc làm rất cụ thể thiết thực của Giáo hội Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp. (xem thêm)
29. TGPSG/Vatican News -- Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn lần thứ 111, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nhấn mạnh đến chứng tá quan trọng mà người di dân và tị nạn mang lại trong một thế giới bị ảnh hưởng bởi xung đột và bất công, khi họ hy vọng và kiếm tìm một tương lai tốt đẹp và hòa bình hơn. (xem thêm)
30. TGPSG/Vatican News -- Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Công giáo Ý AgenSIR, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái Lan bày tỏ lo ngại về xung đột đang leo thang tại biên giới với Campuchia và kêu gọi xây dựng văn hóa liên đới và tình huynh đệ (xem thêm)
31. /Vatican News -- Thảm kịch đang diễn ra tại Gaza kêu gọi sự trỗi dậy của tình người và sự khẩn thiết của một phản ứng chung trước tình cảnh của người dân Palestine, điều mà Tòa Thánh đã kiên trì cổ vũ trong nhiều thập kỷ. (xem thêm)
32. TGPSG/Vatican News -- Hàng trăm nhà truyền giáo kỹ thuật số và những người có ảnh hưởng Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Rôma để tham dự Năm Thánh đầu tiên dành cho các Nhà Truyền Giáo và Người Ảnh Hưởng Kỹ Thuật Số, một sự kiện kéo dài hai ngày nhằm thúc đẩy sự hiệp thông, làm sâu sắc sứ mạng và chia sẻ niềm hy vọng qua các nền tảng kỹ thuật số. (xem thêm)
33. TGPSG/Vatican News -- Trong lễ khai mạc Năm Thánh Giới Trẻ, Đức Thánh Cha chào đón các bạn trẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô, mời gọi họ cầu nguyện cho hòa bình: “Chúng ta hãy cùng nhau bước đi với đức tin vào Đức Giêsu Kitô. (xem thêm)
34. TGPSG/NCRegister -- “Không chỉ đơn thuần là tạo ra nội dung, nhưng là xây dựng một cuộc gặp gỡ của con tim,” Đức Thánh Cha nói khi chia sẻ về 3 sứ mạng / thách đố trong việc loan báo Tin Mừng trên môi trường trực tuyến. (xem thêm)
35. TGPSG/Vatican News -- Ngày 30/7 đánh dấu Ngày Thế Giới Chống Nạn Buôn Người của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức như Talitha Kum, Cộng đồng Giáo hoàng Gioan XXIII và UNODC công bố các báo cáo về tình hình hiện tại. (xem thêm)
36. TGPSG / CNA (31.7.2025) – Mikhail Ajjan cùng gia đình chạy trốn khỏi Syria, vùng đất chìm trong chiến tranh và nỗi kinh hoàng do ISIS gây ra khi mới 10 tuổi. Giờ đây, là sinh viên đại học tại Thụy Điển, chàng trai Công giáo 21 tuổi đang đối mặt với một thử thách hoàn toàn khác, đó là sống đức tin giữa môi trường thế tục và rèn luyện kỹ năng truyền thông để góp phần loan báo Tin Mừng (xem thêm)
Giáo hội Việt Nam
1. Đài Chân Lý Á Châu (03/7/2025) – Hôm mùng 03 tháng Bảy năm 2025, Đức Thánh cha Lêô XIV đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, làm thành viên của Bộ Đối thoại Liên tôn. (xem thêm)
2. WTGPH (08/7/2025) – Sau đây là thông báo của Tòa Tổng Giám mục Huế về chương trình hành hương La Vang năm 2025 được diễn ra trong hai ngày 14 – 15/8/2025. (xem thêm)
3. WHĐ (15/7/2025) – Sau đây là thông cáo báo chí của Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam về nhóm “Hành hương Công giáo 2025” mạo danh Hội đồng Giám mục để quảng cáo. (xem thêm)
4. Chiều Chúa nhật XIV Thường Niên ngày 06.7.2025, dù trời mưa nặng hạt nhưng nhà nguyện Trung tâm Đắc Lộ – Dòng Tên vẫn không còn một chỗ trống. Hơn 200 anh chị em tín hữu đã quy tụ nơi đây để tham dự “Ngày Thánh Thể Tháng 7” do Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng tại Việt Nam tổ chức. (xem thêm)
5. THÔNG BÁO
V/v ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN KHÓA MỚI (K.18) 2025-2026
Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ, quý Giảng viên và quý Anh Chị giáo lý viên,
Trước hết, Ban Giáo lý Tổng Giáo phận Sài Gòn xin cám ơn quý Cha, quý Bề trên và quý Giảng viên đã nhiệt tình cộng tác với chúng con trong khóa đào tạo giáo lý viên vừa qua (xem thêm)
6. WGPPD (13/07/2025) - Trong bầu khí linh thiêng của Năm thánh Hy vọng, Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc đã long trọng tổ chức tuần tam nhật kính Thánh nữ Anê Lê Thị Thành – quen gọi là bà thánh Đê – từ ngày 9 đến 12 tháng 7 năm 2025, với đỉnh cao là đại lễ hành hương mừng sinh nhật trên trời lần thứ 184 của vị thánh nữ duy nhất trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam. (xem thêm)
7. TGPSG -- “Mỗi người hãy biết sống đức tin cách mãnh liệt hơn, dấn thân hơn, và biết tạ ơn vì hồng ân được bước đi trên con đường thánh thiện của Giáo Hội.” (xem thêm)
8. TGPSG -- Lúc 19 giờ ngày 16/07/2025, tại nhà thờ Fatima Bình Triệu (phường Hiệp Bình, TP.HCM), Dàn Hợp xướng Thiếu nhi Monaco (Les Petits Chanteurs de Monaco) đã có buổi trình diễn hòa nhạc đầy cảm xúc, mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc thánh thiêng và sâu lắng. (xem thêm)
9. TGPSG – “Xin cho chúng con được sống, được vui, được cậy!” (xem thêm)
10.TGPSG -- "Một khi chúng ta đã tin, chúng ta phải trở nên nhân chứng để loan báo Tin Mừng, nói về Chúa, chia sẻ kinh nghiệm đời mình cho người khác và đưa họ gia nhập Hội Thánh của Chúa (xem thêm)
Tâm tình cuối tháng
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã tham dự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân dịp sự kiện Năm Thánh dành cho các nhà truyền giáo kỹ thuật số và những người Công giáo. Trong bài huấn từ, được ngỏ bằng tiếng Ý, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã chia sẻ 3 sứ mạng thách đố trong việc loan báo Tin Mừng. Ngài nói về Sứ mạng cuối cùng: Cũng như Chúa Giêsu đã gọi các tông đồ đầu tiên khi họ đang vá lưới, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nói rằng “Ngài cũng yêu cầu điều này nơi chúng ta.”
Đức Thánh Cha lưu ý rằng “hôm nay Ngài cũng đòi hỏi điều tương tự nơi chúng ta. Thật vậy, Ngài mời gọi chúng ta đan dệt những tấm lưới khác: những mạng lưới của các mối tương quan, của tình yêu, của sự chia sẻ vô vị lợi, nơi tình bạn trở nên sâu sắc và chân thật.”
“Những mạng lưới nơi chúng ta có thể vá lại những gì đã rách nứt, chữa lành nỗi cô đơn, không tập trung vào số lượng người theo dõi nhưng cảm nếm sự cao cả của tình yêu vô biên trong mỗi cuộc gặp gỡ,” ngài khuyên nhủ.
Tóm lại, Đức Giáo Hoàng khuyến khích các nhà truyền giáo và những người có ảnh hưởng hãy tạo ra “những mạng lưới dành chỗ cho người khác nhiều hơn cho chính mình, nơi không ‘bong bóng bèo bọt’ nào có thể làm câm lặng tiếng nói của những người yếu thế; những mạng lưới giải thoát và cứu độ; những mạng lưới giúp chúng ta khám phá lại vẻ đẹp của việc nhìn vào mắt nhau; những mạng lưới của sự thật. Như thế, mỗi câu chuyện về điều thiện được sẻ chia sẽ trở thành một nút thắt trong một mạng lưới duy nhất và bao la: mạng lưới của các mạng lưới, mạng lưới của Thiên Chúa.”
Ngài cũng mời gọi họ trở thành “những tác nhân của sự hiệp thông” và tránh chủ nghĩa cá nhân. Cuối cùng, ngài cảm ơn họ vì sự dấn thân, vì sự trợ giúp họ dành cho những người đau khổ, và “vì hành trình của anh chị em trên những xa lộ ảo.”
Tóc Ngắn tổng hợp (TGPSG)
bài liên quan mới nhất

- Điểm lại các sự kiện trong tháng 6 năm 2025
-
Điểm lại các sự kiện trong tháng 5 năm 2025 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 4 năm 2025 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 3 năm 2025 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 2 năm 2025 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 1 năm 2025 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 12 năm 2024 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 11 năm 2024 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 10 năm 2024 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 9 năm 2024
bài liên quan đọc nhiều

- Điểm lại các sự kiện trong tháng 4 năm 2023
-
Điểm lại các sự kiện trong tháng 8 năm 2023 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 1 năm 2024 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 08 năm 2020 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 07 năm 2020 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 11 năm 2022 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 12 năm 2021 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 7 năm 2022 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 3 năm 2021 -
Điểm lại các sự kiện trong tháng 09 năm 2020