Một gương mặt Chứng Nhân của Tình Yêu

Một gương mặt Chứng Nhân của Tình Yêu

Một gương mặt Chứng Nhân của Tình Yêu

TGPSG -- Chiều ngày 09/10/2023, Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn hân hoan đón tiếp Linh mục (Lm) Phêrô Nguyễn Duy Phương thuộc cộng đoàn Emmanuel và ông Dominique Vermersch, nguyên viện trưởng trường Đại học Công Giáo miền Tây nước Pháp (L’Université catholique de l’Ouest), nguyên chủ tịch điều phối quốc tế của cộng đoàn Emmanuel (Communauté de l'Emmanuel), và hiện đang là chủ tịch Hội Thân hữu thầy Văn (Les Amis de Van); cùng đồng hành là bà Brigitte Vermersch, phu nhân ông  Dominique Vermersch, thư ký của Hội Thân hữu thầy Văn.

Trước khi chia sẻ với các chủng sinh, hai ông bà đã có buổi nói chuyện với Đức Giám mục Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại Chủng viện, Lm Giuse Đỗ Xuân Vinh - Phó Giám đốc và Lm Tôma Thiện Trần Quốc Hưng - Tổng linh hướng. Đức Giám mục Giuse giới thiệu đôi nét về chủng viện, đồng thời cám ơn hai ông bà cùng linh mục Phêrô đã đến thăm chủng viện và chia sẻ với các thầy.

Đáp lời Đức Giám mục Giuse, ông bà đã cám ơn chủng viện vì cuộc tiếp đón này, và được chia sẻ với các cha và chủng sinh về Hội Thân hữu thầy Văn. Với tư cách chủ tịch và thư ký của Hội, hai ông bà bày tỏ ước muốn sẵn sàng hỗ trợ chủng viện trong khả năng có thể.

Sau đó, hai ông bà lên hội trường chia sẻ với các cha giáo nội trú chủng viện và các chủng sinh.

Linh mục phó giám đốc Giuse Đỗ Xuân Vinh đã có lời chào mừng và giới thiệu các chủng sinh với với Linh mục Phêrô  và hai ông bà.

Trong buổi chia sẻ, ông Dominique và bà Brigitte đã chia sẻ về một mẫu gương nhân đức tuyệt vời - thầy Marcel Văn, người được gọi là “em trai của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu”. Thật là một sự kiện hết sức bất ngờ và vinh dự khi có những người Pháp kể lại mẫu gương đời sống chứng tá Tin Mừng của một người Việt Nam cho chính người Việt Nam. Qua đó, họ mong ước rằng các tín hữu Công giáo Việt Nam sẽ nhận ra nơi mẫu gương nhân đức của thầy Marcel Văn một lời mời gọi nên thánh bằng việc thực thi những điều bé nhỏ hằng ngày với một tình yêu lớn lao dành cho Chúa Giêsu.

  Tiếp theo, bà Brigitte đã kể lại cách ngắn gọn tiểu sử của thầy Marcel Văn cùng với đó là việc giới thiệu về những lá thư, những tự thuật mà thầy đã viết theo lời gợi ý của cha linh hướng Antonio Boucher. Thầy Marcel Văn tên thật là Gioakim Nguyễn Tân Văn, sinh năm 1928 tại một làng quê Công giáo thời bấy giờ gần Hà Nội. Từ thuở nhỏ, thầy Văn đã có một đời sống rất đạo đức, và đó chính là điều nuôi dưỡng ao ước muốn được trở thành linh mục của cậu. Tuy nhiên, trong suốt tuổi thơ của mình, thầy Văn đã phải chịu nhiều đau khổ cả về thể xác cũng như trong tâm hồn mình; ấy vậy mà thầy vẫn kiên nhẫn chịu đựng và tin tưởng nơi Đức Trinh Nữ Maria qua việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Năm 1942, thầy Văn tình cờ đọc được truyện “Một Tâm Hồn” của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, điều mà đã trở thành một sự nâng đỡ cho tâm hồn của thầy; vì ở nơi đó, thầy tìm được một sự tương đồng trong tâm hồn của mình với thánh nữ. Đến năm 1944, thầy Văn xin gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế và nhận tên mới là Marcel. Chính nhờ bởi những cuộc đối thoại thiêng liêng với thánh nữ Têrêsa mà thầy Văn nhận ra được thánh ý Thiên Chúa muốn nơi cuộc đời của mình; chấp nhận sống đời tu sĩ và trở nên “người tông đồ ẩn mặt của tình yêu” qua việc cầu nguyện cho các nhà truyền giáo. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian này, thầy Văn cũng đã có được những cuộc trò chuyện thiêng liêng với Chúa Giêsu và Đức Maria. Năm 1951, thầy Marcel Văn được gửi về nhà dòng tại Sài Gòn. Tuy nhiên, với biến cố năm 1954, thầy Văn đã bộc bạch rằng “ít nhất cần một linh hồn yêu mến Chúa ở giữa anh em”; vì thế mà thầy đã xin phép Bề trên được quay trở lại cộng đoàn Thái Hà - Hà Nội. Cuối cùng, thầy Marcel cũng được trở về Hà Nội; và 4 năm sau, tức năm 1959, thầy Marcel Văn qua đời sau thời gian đầy gian khổ.

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Dominique mời gọi gia đình Đại Chủng viện cùng cầu nguyện cho án phong chân phước của thầy Marcel Văn được diễn ra tốt đẹp theo thánh ý Chúa, nhờ đó, mọi tín hữu biết đến thầy và bắt chước mẫu gương chứng nhân tình yêu đơn sơ của thầy Marcel Nguyễn Tân Văn. 

Quả thật, qua việc đón nhận và thi hành thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời mình, thầy Marcel Văn đã trở nên một gương mặt chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại, đồng thời mang lại niềm an ủi, niềm vui và hy vọng cho mọi tâm hồn. Bên cạnh đó, chính nơi những tự thuật của thầy Marcel Văn là những câu trả lời đối với những thách đố về sự tục hóa trong thời đại ngày nay: sự cậy trông vào quyền năng Thiên Chúa, nên thánh bằng “linh đạo đơn sơ” qua việc chấp nhận sự yếu đuối của bản thân và bước theo Chúa Giêsu. Đây giống như một sự nối dài trong sứ mạng của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, được thể hiện nơi cuộc đời của thầy Marcel Văn.

Hãy để cho tình yêu đáp trả tình yêu! Đó là lời mời gọi mà thầy Marcel Văn đã mang đến cho mỗi người, cách riêng là các tín hữu Công giáo Việt Nam. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và che chở cho dân tộc Việt Nam. Xin cho nhiều người được đón nhận Tin Mừng của Tình Yêu và sống một đời sống yêu thương như Chúa yêu.

Em không nhìn xa cũng không nhìn gần. Em chỉ nhìn Người em yêu thôi.” (Thầy Marcel Văn, C.Ss.R)

Bài & Ảnh: Ban TTĐCV thánh Giuse Sài Gòn (TGPSG)

 

 

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top