Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Mừng lễ Thánh Giuse - Quan thầy chủng viện

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Mừng lễ Thánh Giuse - Quan thầy chủng viện

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Mừng lễ Thánh Giuse - Quan thầy chủng viện

Ngày 19 tháng 03, Giáo hội mừng kính Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria, cũng là đấng bảo trợ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV). Trong bầu không khí hân hoan mừng lễ, gia đình ĐCV đã tổ chức Tam nhật kính Thánh Giuse từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 03 năm 2020, với chủ đề: “Thánh Giuse gương mẫu của đời sống thánh thiện” do cha giáo Giuse Nguyễn Trọng Sơn trình bày.

Ngày 16.3.2020

Ngày thứ nhất, bàn về “Sự thánh thiện năng động: ra khỏi và lên đường”, ngài nêu bật những đặc điểm của Thánh Giuse là người công chính do tuân giữ Lề Luật, Thánh Giuse là người biết để cho Thánh Thần dẫn dắt đi theo chương trình của Thiên Chúa, ngược lại với chương trình của Ngài. Từ hai điểm gợi ý trên đây, linh mục giảng phòng suy tư cho việc đào tạo chủng sinh hướng tới chức linh mục làm sao phải dung hòa được giữa một thái độ tuân giữ kỷ luật cách tốt nhất, đồng thời một thái độ lắng nghe sự thúc đẩy của Thánh Thần. Muốn lắng nghe được ý của Thánh Thần thì trước tiên người chủng sinh cần biết khiêm tốn trở nên ngoan ngùy với hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Ngày 17.3.2020

Ngày thứ hai, với tựa đề “Sự thánh thiện và con người phân định”, ngài cho thấy Thánh Giuse là con người biết phân định với sự tham gia tích cực, ý thức, sáng suốt và mau chóng thi hành, nhất là trước những biến cố mang tính cấp bách, nguy hiểm. Từ đó, ngài gợi ý suy tư về việc phân định và thực hành thánh ý Chúa của người chủng sinh trong Chủng viện, được đào tạo để trở thành con người tâm linh, con người biết phân định làm sao tìm ra con đường Chúa muốn cho từng ứng viên.

Ngày 18.3.2020

Ngày thứ ba, ngài nói đến “Thánh thiện trong ý thức thuộc về” của Thánh Giuse là con người nhập cuộc vào hoàn cảnh cụ thể, thực sự sống vai trò là “chủ gia đình” dẫn dắt Mẹ Maria Và Hài Nhi Giêsu vượt qua những khó khăn, thử thách. Và như thế, ngài cũng mời gọi các chủng sinh hãy ý thức mình cũng thuộc về Chủng viện, thuộc về Giáo hội để không đứng ngoài cuộc hay “dửng dưng” với trách nhiệm của mình. Việc đào tạo các ứng sinh linh mục phải là sống ý thức về sự “trăn trở” của cộng đoàn, về sự lớn mạnh đức tin của cộng đoàn cũng như những nỗi vui nỗi buồn của cộng đoàn mình thuộc về.

Ngày 19.3.2020

Kết thúc Tam nhật kính Thánh Giuse là Thánh lễ tạ ơn được diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, thân thương và đơn giản vào sáng ngày 19 tháng 03 tại nguyện đường Đại Chủng Viện. Đứng trước nguy cơ dịch viêm phổi covid-19, cha giám đốc Giuse Bùi Công Trác mời gọi mọi người nài xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, che chở và gìn giữ Giáo hội và thế giới trước cơn dịch bệnh nguy hiểm này và nhận ra lời mời gọi yêu thương của Chúa trong biến cố đau thương này.

Sau Thánh lễ và điểm tâm sáng, gia đình ĐCV có chương trình hội thao thường niên mừng lễ bổn mạng toàn trường. Đây là dịp để tất cả anh em trong nhà hòa mình trong tinh thần vui chơi và yêu thương. Để tạo tính đa dạng, năm nay ban tổ chức thay thế các trò chơi dân gian đồng đội bằng các môn thể thao mà anh em vẫn chơi thường ngày: đá banh, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, bi lắc. Đặc biệt, quý cha giáo cũng hào hứng tham gia với quý thầy, biểu lộ rõ nét tình yêu thương và sự gắn bó của các thành viên trong gia đình ĐCV. Một buổi thi đấu thể thao “không giải thưởng” nhưng mọi người tham gia rất hăng say và đầy tiếng cười làm cho niềm vui của ngày lễ bổn mạng thêm tròn đầy.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top