Nhật ký hành trình ‘Lan tỏa yêu thương’

Nhật ký hành trình ‘Lan tỏa yêu thương’

Nhật ký hành trình ‘Lan tỏa yêu thương’

Trong những ngày vừa qua, văn phòng Caritas TGP Sài Gòn họp trực tuyến với quý Anh Chị Ban Liên Kết Caritas 14 Giáo hạt. Mục đích của phiên họp là để lắng nghe chia sẻ của quý Anh Chị trong việc đồng hành với người nghèo thời gian giãn cách tại thành phố trong tháng qua.

Dịch bùng phát tại Thành phố Sài Gòn từ ngày 28/5/2021 khi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên. Sự lo lắng và những quyết định của các cấp trong việc hướng dẫn cách ly và những hoạt động trong tinh thần chống dịch đã được gửi đến mọi người. Chính lúc này và hơn bao giờ hết, tình liên đới được thể hiện cách rõ nét qua việc khám phá người nghèo xung quanh ta và những món quà nghĩa tình được gửi tới đúng lúc. Đa số những nơi bị cách ly hay phong toả đã nhận được sự quan tâm của quý ân nhân tại địa phương và các ân nhân các nhóm khác nhau.  Các hội đoàn, những nhóm thiện nguyện đã vận chuyển những món quà thể hiện tinh thần tương thân tương ái đối với những gia đình nghèo và người nghèo vô gia cư bị ảnh hưởng do dịch Covid -19, khiến cuộc sống bị thay đổi đột ngột. Sự quan tâm của quý cha xứ và Caritas trong nỗ lực tìm kiếm những anh chị có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực giáo xứ và vùng lân cận, để giúp tìm nâng đỡ các anh chị em nghèo khó mà không để họ bị bỏ rơi.
Chúng con xin chia sẻ một số hình ảnh trong hành trình Chung Tay Lan Tỏa Yêu Thương:

 

BƯỚC CHÂN TỎA LAN YÊU THƯƠNG

Sài Gòn mùa Covid thật vắng vẻ và yên lặng. Một không khí lặng yên của Sài Thành thật đáng suy tư và nghiền ngẫm. Trong sự tĩnh lặng của Sài Gòn, vẫn còn đó những bước chân, những đôi tay sẻ chia tình yêu thương đến anh chị em của mình.

Hòa mình trong dòng người sẻ chia đó, sáng ngày 30 tháng 06, chúng tôi cùng một số thành viên Caritas của giáo hạt Hóc Môn đã lên đường đến trao những hạt gạo, những gói mì cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn dùng tạm trong những ngày thiếu thốn của mùa dịch cùng những chiếc khẩu trang che chắn, bảo vệ an toàn cho bản thân họ, gia đình cũng như cộng đồng.

Hành trình dài đến từng nhà, cũng như sự gặp gỡ chân thành nhưng cũng không quên giữ khoảng cách an toàn cho họ và cho chúng tôi. Chúng tôi cảm nghiệm được sự khó khăn thiếu thốn thật sự của những người khuyết tật nghèo nói riêng và tất cả những người lao động nói chung. Cuộc sống mưu sinh của họ là hàng ngày đi bán vé số, lượm ve chai,… Cuộc sống vốn đã vất vả lại càng vất vả hơn trong tình cảnh mùa dịch này. Chúng tôi cũng gặp gỡ những em bé bị tổn thương não chỉ nằm một chỗ, tuy các em với những giới hạn của thể lý nhưng các em vẫn cười, vẫn vui.

Đến thăm các em, chúng tôi cảm nghiệm, xác tín và  dường như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục hòa mình vào đoàn người không mệt mỏi lên đường gởi trao yêu thương để qua những hành vi nhỏ bé của tình yêu thương, quan tâm, động viên nhau.

Chúng ta góp phần làm giảm bớt đi những buồn khổ, những tiếng khóc than, những khó khăn,…trong cuộc sống và đặc biệt trong thời gian của mùa dịch này. Để cùng nhau, tất cả chúng ta hòa mình vào những hành trình lan tỏa yêu thương đến với những anh chị em đang cần chúng ta giúp đỡ dù chỉ là sẻ chia bé nhỏ nhất.

Caritas Tổng Giáo Phận Sài Gòn xin chân thành cám ơn tấm lòng hảo tâm của quý ân nhân, chúng tôi đã nhận và chuyển trao những món quà yêu thương của quý vị đến tận tay những anh chị em khốn khó. Ước mong sự quảng đại sẻ chia của quý vị luôn đồng hành với chúng tôi trên hành trình phục vụ yêu thương. Xin hiệp lời cầu nguyện để cơn đại dịch sớm chấm dứt và chúng ta sẽ có cuộc sống bình yên trở lại. Chúng ta sẽ được gặp gỡ nhau cách chân thành, gần gũi hơn và trên hết chúng ta luôn sẻ chia cho nhau để không một ai trong thế giới này cảm thấy cô đơn và thất vọng.

 

Bước chân tỏa lan yêu thương

Thư của một mái ấm được nhận hỗ trợ:

Con là Văn Thị Hoài Thương, xin gửi đến cha giám đốc Caritas Sài Gòn, Sơ Thủy và quý Sơ. Con là người khuyết tật nặng, bán vé số dạo và làm bánh nuôi sống bản thân và cưu mang hơn 20 thành viên tại mái ấm Đồng Cảm – Hóc Môn. Cuộc sống dù khó khăn, chúng con luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật. Hiện nay đại dịch rất nhiều nơi, chỗ chúng con cũng phong tỏa hết, không làm được gì để nuôi nhau, may có được sự giúp đỡ của cha, sơ Thủy đã giúp đỡ chúng con có quà để nuôi nhau trong lúc hoạn nạn, con xin thay mặt tất cả mái ấm, các cụ, các bạn khuyết tật và các em kính chúc cha giám đốc, sơ và mạnh thường quân, xin chúa chúc lành và ban phúc cho cha và cộng đoàn.

Con kính thư: Văn Thị Hoài Thương

 

TIẾP NỐI CHƯƠNG TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG

Trong tình hình hiện nay tại Tp. HCM, dịch Covid 19 đang bùng phát với những ca nhiễm tăng nhanh, chỉ thị 10 của UBND TPHCM cần tuân hành, thì mọi sinh hoạt đều ngưng trệ, người nghèo khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Chung tay trong việc hỗ trợ người nghèo qua Chương trình Lan Tỏa Yêu Thương của Caritas TGP Sài Gòn, những ngày vừa qua Caritas TGP đã nhận được sự trợ giúp của các ân nhân và đã chuyển ngay đến các Giáo hạt trong TGP Sài Gòn.

Ngày 4/7/2021, hai ân nhân đã chuyển đến văn phòng Caritas 10 tấn gạo, (Ông Bà GB. Trần Ngọc Đức 5 tấn gạo, và gia đình Cô Trần Thụy Thùy Dung 5 tấn gạo). Với tình trạng cấp thiết, có gạo là trao ngay, trong ngày 05/7/2021, văn phòng Caritas TGP đã gửi đến người nghèo qua sự chuyển giao của Ban Liên Kết Caritas 14 giáo hạt trong TGP Sài Gòn, mỗi Giáo hạt 500 ký gạo.

Ngày 02/7/2021, với 1500 phiếu mua hàng Bách Hóa Xanh, trị giá 100.000 đồng một phiếu, do Caritas Việt Nam trao tặng, Caritas TGP Sài Gòn đã phân phối đồng đều đến 14 giáo hạt. Ban Liên Kết Caritas các Giáo hạt đến nhận mỗi Giáo hạt 50 phiếu, số phiếu quà được chia về các giáo xứ, hỗ trợ cho người nghèo.

Đồng thời có 1.000 trứng vịt do chị Nguyễn Thị Kim Dung tài trợ, được trao cho Giáo hạt Bình An.

Caritas các Giáo hạt nhận tất cả những phần quà, phân chia về các giáo xứ dưới sự hướng dẫn của các cha Linh hướng Caritas trong Giáo hạt, Caritas giáo xứ sẽ lần lượt trao đến cho người nghèo.

Với số gạo, số phiếu còn lại Caritas TGP sẽ trao đến những giáo xứ hoặc nơi nào cần nhiều sự trợ giúp hơn.

Và không chỉ có gạo, trong 3 ngày từ mùng 5/7 - 07/7/2021, qua sự liên đới với Caritas Đà Lạt, Caritas TGP còn nhận được hơn 2 tấn rau, củ, quả được gửi đến từ cha Quản hạt Vinh Sơn Đỗ Quang Dung - Hạt Đơn Dương; cha Chánh xứ Phêrô Phạm An Nhàn - Giáo xứ Diom; và chị Maria Nguyễn Thị Lệ Dinh, chị Maria Trần Thị Nhàn. Những phần rau, củ xanh tươi đã chuyển ngay đến người nghèo tại Quận 5; bếp ăn Giáo xứ Lạng Sơn - Hạt Xóm Mới; gian hàng chợ 0 đồng của Giáo xứ Đức Bà Fatima - Hạt Sài Gòn Chợ Quán, khu cách ly Trần Phú, khu cách ly An Lạc.

Trưa ngày 07/7/2021, niềm vui lan tỏa trong sự sẻ chia, Caritas TGP Sài Gòn đã nhận được 1,5 tấn rau cải các loại do anh chị An tôn Phạm Vũ Minh Sơn (nhà hàng Cua Đồng - Bình Dương) tài trợ cho những người khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Dù biết rằng đang trong thời gian giãn cách xã hội, dịch bệnh lan nhanh, việc giao tiếp nhiều nguy hiểm cho cả hai bên, nhưng việc chăm lo cho người nghèo có được những nhu cầu căn bản cho cuộc sống vẫn cần phải được thực hiện. Với tất cả tinh thần trách nhiệm, người Caritas vẫn cần dấn thân, và cũng cần nghiêm túc tuân thủ việc phòng tránh lây nhiễm.

Thay mặt cho những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, Caritas TGP Sài Gòn xin cám ơn sự hy sinh và quảng đại của quý ân nhân, đã trao tặng những món quà hiện kim và hiện vật, cách này hay cách khác trong tinh thần liên đới, vì đã tạo thêm cơ hội cho Caritas chăm sóc người nghèo. Xin Chúa đoái thương và ban những ơn cần thiết, cho mọi người biết giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

ĐÓNG GÓP

CARITAS TỔNG GIÁO PHẬN TP.HCM
“Chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mt 14,17)
Địa chỉ: 180 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh, Việt nam.
Tel: +84 (028) 3930 9060
Email: caritassaigon@gmail.com
Website: www.caritassaigon.org

 

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
Tên tài khoản: CARITAS TGP TPHCM
Số tài khoản: 130306119
Ngân hàng: Á Châu ACB
Phòng Giao Dịch Trương Định Số 107N Trương Định, P.6, Quận 3, Tp.HCM

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top