Khói đen từ Sistine: Căng thẳng và niềm mong chờ tích cực
TGPSG -- Vào tối ngày 7.5.2025, khói đen đã bốc lên từ ống khói trên nóc Nhà nguyện Sistine, một dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử giáo hoàng trong mật nghị hồng y vẫn chưa có kết quả sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. Trong niềm mong chờ, các tín hữu cần làm gì?

Chờ đợi căng thẳng
Sau nghi thức rước trọng thể, các hồng y tuyên thệ giữ bí mật và tiến hành bỏ phiếu lần đầu tiên vào lúc 17 giờ 45 phút theo giờ địa phương, như trang Vatican New tường thuật.
Mặc dù rất ít kỳ vọng sẽ có kết quả ngay trong ngày đầu tiên, nhưng căng thẳng vẫn bao trùm, vì ai cũng mong sớm có vị giáo hoàng mới và mong được biết vị này là ai. Hàng chục nghìn người tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô, chăm chú dõi theo những biến chuyển cụ thể từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, mong thấy tín hiệu quan trọng.

Đến 21 giờ 5 phút, khói xuất hiện trên ống khói. Đám đông bên dưới vỗ tay và hô vang. Nhưng đấy là khói đen. Một số người, đặc biệt là du khách, mong được sớm thấy tin vui nên hơi thất vọng một chút và bỏ đi. Một số người cảm thấy thoải mái, sẵn sàng quay lại vào ngày hôm sau, trong khi những người dân địa phương lại tỏ ra kiên nhẫn hơn, tin vào một tương lai tươi sáng với vị tân giáo hoàng sắp được bầu chọn trong những ngày cận kề.

Mật nghị tiếp tục
Mật nghị hồng y sẽ tiếp tục vào ngày 8.5 và sẽ kéo dài cho đến khi có một vị giáo hoàng mới được bầu chọn. Một vị giáo hoàng sẽ phải nhận được ít nhất 2/3 số phiếu từ 133 hồng y tham gia. Những vòng bỏ phiếu sẽ diễn ra bốn lần mỗi ngày, bao gồm hai lần vào buổi sáng và hai lần vào buổi chiều.
Nhiệm vụ tìm kiếm người kế nhiệm đúng ý Chúa và tiếp nối di sản mà cố Giáo hoàng Phanxicô để lại không hề đơn giản. Ngài đã quy tụ hồng y đoàn rất đa đa dạng, với nhiều quan điểm khác nhau về tương lai của Giáo hội. Có những vị hồng y mong muốn tiếp tục con đường cải cách mà Đức Phanxicô đã khởi xướng trong suốt 12 năm ngài thi hành sứ vụ, trong khi nhiều vị lại có những quan điểm khác biệt.

Nhìn lại các cuộc bầu chọn trước đây
Trước thềm mật nghị, nhiều người trong số các hồng y hy vọng rằng cuộc bầu chọn sẽ không kéo dài quá hai hoặc ba ngày. Lịch sử đã ghi nhận những cuộc bầu chọn giáo hoàng diễn ra nhanh chóng, như trường hợp của hồng y Jorge Bergoglio, người được chọn làm Giáo hoàng vào năm 2013 sau chỉ 2 ngày và 5 vòng bỏ phiếu, và hồng y Joseph Ratzinger, người được bầu chọn năm 2005 chỉ sau chưa đầy 36 giờ và 4 vòng bỏ phiếu.

Mong chờ tích cực
Với hy vọng về một kết quả sớm, Giáo hội Công giáo Rôma và thế giới vẫn tiếp tục dõi theo những vòng bỏ phiếu tiếp theo, chờ đợi sự xuất hiện của "khói trắng" – dấu hiệu của một tân Giáo hoàng.
Trong khi chờ đợi, các tín hữu biết rằng mình cần góp phần tích cực vào mật nghị bằng cách cầu nguyện và dâng những hy sinh để Chúa soi sáng cho các vị hồng y cử tri bầu được vị tân Giáo hoàng mà Giáo hội và nhân loại đang cần theo đúng ý Chúa muốn.
Sơn Nữ SPC. tổng hợp
bài liên quan mới nhất
- Thông điệp ủng hộ sự sống mạnh mẽ của Đức Giám mục: “Bạn không thể tùy tiện lựa chọn”
-
Bàn phím dưới ánh sáng Lời Chúa -
Người cha mất con nhắc nhớ cách người Kitô hữu nên nói về cái chết -
Bộ Giáo lý Đức tin: Những xem xét liên quan đến các đề nghị công nhận hợp pháp cho việc kết hợp giữa những người đồng tính luyến ái -
Đức Hồng Y Dolan: Các bậc phụ huynh, hãy đặt tên con cái theo tên các vị thánh! -
Lời cảnh báo của Đấng Đáng Kính Fulton Sheen mang tính tiên tri đến lạ kỳ -
Thánh Thể bị đánh cắp tại một trường Công Giáo ở Ấn Độ -
Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ca ngợi công việc của Martin Luther King Jr -
Những lời dối trá trong suy nghĩ nội tâm của chúng ta - và cách để thành thật -
Bức ảnh gây sốt Heisman cho thấy điều mà thế giới hiếm khi được chứng kiến
bài liên quan đọc nhiều
- An tử và Trợ tử trong Giáo lý Công Giáo
-
Ý nghĩa chữ “PP” sau chữ ký của Đức Giáo hoàng -
Ảnh chính thức của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Những người giữ bình an nơi cổng nhà thờ -
10 cách Satan đang tấn công con cái chúng ta trong nền văn hóa hiện nay -
Tìm kiếm bình an qua cầu nguyện giữa một thế giới lo âu -
Sức mạnh của sự dịu dàng -
Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn -
Cầu nguyện cho các linh mục trong Tuần Thánh -
Tại sao người Công giáo lại che các thánh giá và ảnh tượng trong Mùa Chay?