Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn

Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn

Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn

TGPSG / CatholicAnswers -- Theo giáo hun Công giáo, hôn nhân không ch là mt giao ước gia hai người nam n – đó còn là mt bí tích linh thánh trong chương trình cu đ ca Thiên Chúa.

Tuy nhiên, trong mt thế gii ngày càng tc hóa, ngay c người Công giáo cũng b cun vào làn sóng ly hôn như bao người khác. Dù v mt tín lý, Giáo hi luôn khng đnh s bt kh phân ly ca hôn nhân, nhưng trên thc tế, nhiu tín hu đã và đang sng như th điu y không còn quan trng.

Chúng ta cn trung thc đi din vi 6 s tht không d nghe nhưng cn biết v ly hôn, nhng điu mà dường như lâu nay ít được nghe nói đến trong ging dy và trong các cuc trò chuyn đi thường ca cng đng tín hu. 

1. Ly hôn là một hành vi có tội

Trong ánh sáng ca Tin Mng và giáo hun ca Giáo hi, ly hôn – khi được hiu là s chn la c ý nhm chm dt mt cách bt công giao ước hôn nhân – là mt hành vi có ti. Điu này đúng ngay c khi người y không tiến đến mt cuc “tái hôn” khác.

Chính Chúa Giêsu đã tr li dt khoát khi người Pharisêu th thách Ngài:

“Vì thế, h không còn là hai, nhưng là mt thân xác. Vy, s gì Thiên Chúa đã phi hp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6).

Thánh Phaolô, trong thư gi tín hu Côrintô, cũng tái khng đnh giáo hun y:

“Người v không được lìa b chng; nhưng nếu đã lìa b ri, thì phi đc thân hoc làm hòa vi chng mình. Và người chng cũng đng ry v” (1Cr 7,10–11).

Giáo lý Hi Thánh Công giáo nhn mnh rng:

“Ly d là mt s vi phm trm trng lut t nhiên, bi vì nó tìm cách phá v giao ước mà hai người đã t do chp nhn, và đã xác nhn trước mt Thiên Chúa” (GLCG 2384).

Ly d, vì vy, không phi là mt s la chn vô hi v mt đo đc. Nó là mt vết thương – không ch trong tâm hn hai v chng, mà còn trên thân th nhim mu ca Hi Thánh. Giáo lý tiếp tc nói thêm rng:

“Ly d còn là điu vô luân, vì nó gây ri lon cho xã hi, gây tn thương sâu xa cho người phi ngu b b rơi và cho con cái – nhng đa tr thường b ging co gia hai bên và chu nhiu tn thương tâm lý” (GLCG 2385).

Đây không phi là nhng li lên án, mà là mt li cnh tnh mang tính linh đo: ly d là mt li mòn đy nguy him, đi ngược li ý đnh cu đ ca Thiên Chúa dành cho hôn nhân. 

2. Tái hôn sau khi ly hôn làm tăng thêm tội lỗi

Mt trong nhng ng nhn ph biến nơi người Công giáo là: ch khi “tái hôn” sau ly hôn thì mi phm ti. Tuy nhiên, nếu người đó vn còn sng trong hôn nhân hp pháp (không có tuyên b ‘hôn nhân vô hiệu’ ca Tòa án Giáo hi), thì vic bước vào mt cuc “hôn nhân” mi theo lut dân s chính là hành vi ngoi tình – mt ti trng có th khiến linh hn mt ơn thánh.

Chúa Giêsu nói rõ:

“Ai b v mình và cưới người khác là phm ti ngoi tình; và ai cưới người n b chng b cũng phm ti ngoi tình” (Lc 16,18).

Thánh Phaolô cng c điu này trong thư Rôma:

“Tỉ dụ như người đàn bà có chồng, thì luật buộc phải theo chồng bao lâu chồng còn sống. Nhưng nếu chồng chết, thì vợ không còn bị luật ràng buộc với chồng nữa. Vậy bao lâu chồng còn sống, mà vợ đi lấy người khác, thì sẽ bị gọi là kẻ ngoại tình. Nhưng nếu chồng chết, thì vợ được tự do không phải giữ luật đó nữa, và có đi lấy người khác, cũng không phải là ngoại tình.” (Rm 7,2–3)

Giáo lý Công giáo khng đnh:

“Vic kết hôn mi, cho dù được công nhn bi lut dân s, làm gia tăng tính nghiêm trng ca s đ v: người phi ngu tái hôn rơi vào tình trng ngoi tình công khai và kéo dài.” (GLCG 2384)

Đây không phi là mt lp trường kht khe, mà là s trung tín vi li mi gi sng thánh thin trong s tht. Khi chúng ta tha hip vi s sai lm nhân danh “hnh phúc”, chúng ta vô tình che khut đi giá tr vĩnh cu ca ơn gi hôn nhân mà Thiên Chúa ban. 

3. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Giáo hội có thể “chấp nhận” việc ly hôn dân sự, nhưng không bao giờ chấp nhận với mục đích chấm dứt hôn nhân

Giáo hi không bao gi khuyến khích ly d. Tuy nhiên, Giáo lý Công giáo có m ra mt con đường nhân đo và mc v trong nhng tình hung tht s nghiêm trng:

Nếu ly d dân s là phương tin duy nht đ bo đm nhng quyn li hp pháp, quyền bảo vệ bản thân và gia đình, quyền chăm sóc con cái… thì có th được chấp nhận và không b xem là hành vi sai trái v mt luân lý. (x. GLCG 2383)

Tuy nhiên, ngay c khi có s ly d dân s, hai người y – theo giáo lut – vn còn là v chng trước mt Thiên Chúa. Vì thế, Giáo hi khuyến khích gii pháp ly thân hp pháp hơn là ly d, nếu điu đó có th

4. Giáo hội cho phép ly thân vì một số lý do nghiêm trọng, nhưng luôn hy vọng hòa giải

Trong trường hp bo hành, nghin ngp, ngoi tình c chp hay đe da đến s sng, Giáo hi cho phép v chng được ly thân v mt th lý. Tuy nhiên, điu này không có nghĩa là cuc hôn nhân đã chm dt.

Giáo lut dy rng:

“Nếu mt trong hai bên gây nguy him nng n v mt tinh thn hoc th xác cho người kia hay cho con cái, thì người kia có th ly thân theo s phê chun ca Giáo quyn… Nhưng khi lý do ca s ly thân chm dt, đi sng chung phi được tái lp” (Giáo lut 1153 §1–2).

Đc Giáo hoàng Lêô XIII tng nói:

“Giáo hi không bao gi tuyt vng v s hòa gii” (Arcanum Divinae, 1880).

Điu này mi gi người Công giáo chúng ta nhìn ly thân như mt con đường tm thi đ cha lành và hy vng – ch không phi như mt bước đm cho vic kết thúc hôn nhân. 

5. Người phối ngẫu trung thành bị bỏ rơi là chứng nhân anh hùng cho hôn nhân

Trong mt thi đi mà lòng chung thy thường b xem là “ngây thơ”, thì nhng người v hoc chng b b rơi nhưng vn trung tín vi giao ước hôn nhân là mt minh chng phi thường v đc tin và tình yêu.

Đc Gioan Phaolô II, trong Tông huFamiliaris Consortio, đã ca ngi:

“Nhng người không bước vào mt cuc kết hp mi, nh đc tin và nim hy vng Kitô giáo, đã tr thành chng tá sng đng cho s trung thành – điu mà thế gii hôm nay rt cn đến” (s 20).

Ngài cũng kêu gi Giáo hi chăm sóc, nâng đ và đng hành vi h:

“H cn s trân trng, đng hành, thu hiu và tr giúp c th đ có th gìn gi s trung thành ca mình” (s 83).

Có biết bao v thánh đã sng s trung tín trong đau kh hôn nhân: Thánh Rita thành Cascia, Thánh Monica, Thánh Elizabeth B Đào Nha, Chân phước Elizabeth Canori Mora... H là nhng chng nhân không ch ca tình yêu nhân loi, mà còn là phn chiếu trung thành ca Đc Kitô vi Hi Thánh, người Hin thê ca Ngài. 

6. Những người chứng hôn và khách mời cũng có trách nhiệm bảo vệ hôn nhân

Bn có bao gi nghĩ rng, vi tư cách là người chng hôn hay khách mi trong l cưới, bn mang mt phn trách nhim thiêng liêng trong vic đng hành và bo v cuc hôn nhân đó?

Khi hai người kết hôn trước bàn th, cng đoàn hin din chính là nhân chng và nâng đ cho li th ca h. Nhưng đáng bun thay, khi hôn nhân gp th thách, chính nhng nhân chng y li có khi khuyên nh người v/chng “hãy hy hôn đi cho nh lòng” hoc “bt đu li vi người khác”.

Làm vy là phn bi li tuyên xưng trong ngày cưới – và trong mt nghĩa sâu xa – là làm chng di (vi phm Điu Răn th Tám). Giáo lut 1060 nhc nh: “Hôn nhân phi được hưởng s gi đnh hp l cho đến khi có bng chng ngược li”.

Thay vì c vũ cho s đ v, hãy tr thành người gác cng hy vng – nâng đ, khích l, khuyên nh h tiếp tc cu nguyn và phó thác, ngay c trong kh đau. 

Kết luận

N tu Lucia làng Fatima tng nói:

“Trn chiến cui cùng gia Chúa và vương quc ca Satan s xoay quanh hôn nhân và gia đình…”

Nhng li này vang vng như mt tiếng chuông cnh tnh. Hơn bao gi hết, chúng ta cn nhng Kitô hu can đm đng lên bo v hôn nhân – không phi bng ging điu kết án, mà bng tình yêu, s tht và lòng trc n.

Sáu s tht trên không phi đ dp tt hy vng, nhưng đ khơi lên mt ngn la can đm – ngn la ca Đc Kitô, Đng đã yêu thương Hi Thánh cho đến chết trên thp giá. Chúng ta, nhng người Công giáo, được mi gi bước theo Ngài, vác thp giá hôn nhân cách trung thành, vì phn ri chính linh hn mình và các thế h mai sau.

Tác gi: Leila Miller
Giacobê Thanh Phong (TGPSG) lược dch thttps://www.catholic.com

Top