Đức Lêô XIV kinh ngạc vì Thiên Chúa tha thứ và không hề oán hận con người
Tác giả: Deborah Castellano Lubov
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News --Trong buổi Tiếp kiến Chung hằng tuần tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nhắc nhở các tín hữu rằng Thiên Chúa tha thứ, nâng đỡ, khôi phục niềm tin tưởng, và chúng ta có thể nhìn vào Con của Người như mẫu gương hoàn hảo về việc vượt qua những thương tổn mà không oán hận, để nuôi dưỡng sự bình an nội tâm.
Tiếp tục loạt giáo lý chủ đề "Chúa Giêsu Kitô – Niềm Hy Vọng của chúng ta" trong buổi Tiếp kiến Chung vào sáng thứ Tư tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã bày tỏ sự kinh ngạc khi diễn tả Chúa Kitô Phục Sinh chính là nguồn hy vọng.
Đức Thánh Cha mở đầu bài huấn từ bằng cách nhắc lại rằng trung tâm của đức tin và cốt lõi của niềm hy vọng chúng ta được đặt vững chắc trong mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô.
“Khi đọc kỹ các sách Tin Mừng, chúng ta nhận ra rằng mầu nhiệm này thật đáng kinh ngạc, không chỉ vì một con người – chính là Con Thiên Chúa – đã từ cõi chết sống lại, mà còn vì cách thức Người đã chọn để thực hiện điều đó.
Đức Giáo Hoàng giải thích: “Thật vậy, sự Phục Sinh của Chúa Giêsu không phải là một chiến thắng phô trương, cũng không phải là sự báo thù hay trả đũa kẻ thù. Trái lại, đó là chứng tá tuyệt vời cho thấy tình yêu có thể trỗi dậy sau một thất bại lớn để tiếp tục hành trình không thể ngăn cản của mình.”
Khác biệt giữa não trạng của chúng ta và của Thiên Chúa
Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng não trạng và phản ứng của chúng ta thường khác xa với Chúa Kitô.
“Khi chúng ta đứng dậy sau một sang chấn do người khác gây ra, phản ứng đầu tiên thường là tức giận, muốn ai đó phải trả giá cho những gì ta đã chịu đựng”, nhưng, Đức Thánh Cha nói, “Đấng Phục Sinh bước ra từ âm phủ của sự chết mà không báo thù. Người không trở lại với những cử chỉ quyền lực, nhưng với sự hiền lành, Người bày tỏ niềm vui của một tình yêu lớn hơn mọi vết thương và mạnh mẽ hơn mọi phản bội.”
Không còn bị tê liệt
Hơn nữa, Đức Giáo Hoàng Lêô nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không cần phải nhấn mạnh hay khẳng định sự vượt trội của mình, nhưng Người hiện ra với các môn đệ “với sự kín đáo tột cùng, không ép buộc khả năng tiếp nhận của họ, chỉ với khát vọng được hiệp thông trở lại với họ, giúp họ vượt qua mặc cảm tội lỗi.”
Đức Lêô nhắc lại rằng trong Nhà Tiệc Ly, Chúa Giêsu “đã bước vào căn phòng đóng kín của những kẻ đang bị tê liệt bởi sợ hãi, và đem đến cho họ món quà mà không ai dám hy vọng: bình an.”
Bình an cho anh em
Lời chào “Bình an cho anh em!” của Chúa, Đức Thánh Cha lưu ý, thật đơn sơ và gần như bình thường. Nhưng đi kèm với nó là một cử chỉ “đẹp đến mức gần như làm ta bối rối”: Chúa Giêsu cho các môn đệ xem tay và cạnh sườn Người, với những dấu vết của cuộc Thương Khó.
Đức Giáo Hoàng nhận xét rằng không còn chút bóng dáng oán hận nào, bởi Chúa Giêsu đã hoàn toàn được hòa giải với tất cả những đau khổ Người đã chịu.
Đức Lêô giải thích rằng khi Chúa cho thấy các vết thương của mình, đó không phải để trách móc, nhưng để xác nhận một tình yêu mạnh hơn mọi phản bội, và “là bằng chứng rằng, ngay cả trong giây phút chúng ta thất bại, Thiên Chúa cũng không rút lui. Người không bao giờ từ bỏ chúng ta.”
Biến đổi thành niềm hy vọng của lòng thương xót
Khi bị phản bội làm tổn thương, Đức Lêô thừa nhận, chúng ta thường hay nói: “không sao đâu”, “mọi sự đã qua rồi”, nhưng thực ra “chúng ta chưa thật sự bình an.”
Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, đó không phải là cách Chúa Giêsu hành động hay suy nghĩ, vì Người “trao ban các vết thương của mình như bảo chứng của sự tha thứ” và “cho thấy rằng Phục Sinh không xóa bỏ quá khứ, mà biến đổi nó thành niềm hy vọng của lòng thương xót.”
Thiên Chúa tha thứ, nâng dậy và khôi phục niềm tin
Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng với lời chào ban bình an, Chúa Giêsu trao phó cho các Tông đồ trách nhiệm trở nên khí cụ hòa giải trong thế giới, khi Người thổi hơi trên họ và ban Chúa Thánh Thần, Đấng đã nâng đỡ Người trong sự vâng phục Chúa Cha và trong tình yêu đến tận Thập giá.
Đức Thánh Cha nói: “Kể từ giây phút ấy, các Tông đồ không thể im lặng về những gì họ đã thấy và đã nghe, tức là ‘Thiên Chúa tha thứ, nâng dậy và khôi phục niềm tin.’”
Chúng ta cũng được sai đi
Với ý nghĩa đó, Đức Lêô nói: “Đây là cốt lõi sứ mạng của Giáo Hội: không phải để quản trị quyền lực trên người khác, nhưng để thông truyền niềm vui của những kẻ được yêu thương ngay khi họ không xứng đáng.”
Ngài nói: “Đó chính là sức mạnh đã khai sinh các cộng đoàn Kitô hữu và làm cho chúng lớn mạnh.”
Cuối cùng, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV nhắc nhở các tín hữu rằng “chúng ta cũng được sai đi.” “Chúa cho chúng ta thấy các vết thương của Người và nói: Bình an cho anh em”, và ngài nhấn mạnh rằng Chúa cũng mời gọi chúng ta trở thành chứng nhân của bình an Người.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV: ‘Những người bé mọn’ đã cho chúng ta một vị tiến sĩ vĩ đại của Giáo hội
-
Đức Lêô XIV: Sử dụng hồng ân Chúa ban để xây dựng thế giới -
Dụ ngôn quản gia bất lương nhắn nhủ gì với chúng ta? -
Tòa Thánh: Người cao tuổi xứng đáng được bảo vệ bình đẳng và có quyền lao động -
Đức Thánh Cha chia buồn với Vua Charles về sự qua đời của Nữ Công tước xứ Kent -
Câu Tung Hô Tin Mừng -
Đức Lêô XIV: Các thánh mời gọi chúng ta hướng về Thiên Chúa và biến cuộc đời thành kiệt tác -
Đức Lêô XIV: Nhìn như Mẹ Maria để bước đi trong bình an -
Đức Lêô XIV mời gọi Hội Đồng Giới Trẻ Địa Trung Hải trở thành dấu chỉ của niềm hy vọng -
Malala: Cùng dũng cảm đấu tranh cho quyền được giáo dục
bài liên quan đọc nhiều

- An tử và Trợ tử trong Giáo lý Công Giáo
-
Ý nghĩa chữ “PP” sau chữ ký của Đức Giáo hoàng -
Ảnh chính thức của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
10 cách Satan đang tấn công con cái chúng ta trong nền văn hóa hiện nay -
Những người giữ bình an nơi cổng nhà thờ -
Cầu nguyện cho các linh mục trong Tuần Thánh -
Sức mạnh của sự dịu dàng -
Tại sao người Công giáo lại che các thánh giá và ảnh tượng trong Mùa Chay? -
Tìm kiếm bình an qua cầu nguyện giữa một thế giới lo âu -
Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn