Tình yêu nối kết qua bốn thế kỷ

Tình yêu nối kết qua bốn thế kỷ

Tình yêu nối kết qua bốn thế kỷ

TGPSG -- Tối ngày họp linh đạo 25/07/2025, anh chị em Ban Mục vụ Truyền thông Gia Định chúng tôi rất vui mừng khi được cầu nguyện online với các tu sĩ và anh chị em Giáo lý viên (GLV) trong nước Việt Nam và trên toàn thế giới, trước thủ cấp của vị thánh bổn mạng GLV Anrê Phú Yên với dòng chữ La tinh “GLV Anrê là người đầu tiên ở xứ Nam bị giết chết vì lòng tin Đức Kitô.”

Bắt đầu buổi cầu nguyện, là đoạn clip về lược sử và cuộc tử đạo của thánh Anrê Phú Yên.

Lược sử về Thánh Anrê Phú Yên

Thầy giảng Anrê Phú Yên sinh năm 1625, tử đạo ngày 26-07-1644, cha Đắc Lộ là thầy và cha nuôi của Anrê Phú Yên xác nhận lúc ấy thầy 19 tuổi. Tên Anrê Phú Yên là tên thánh rửa tội và tên quê Phú Yên của thầy. Tuy góa bụa nhưng mẹ thầy đã giáo dục con cách tận tụy và khôn ngoan. Theo lời bà xin, cha Đắc Lộ nhận Anrê vào hội thầy giảng khi mới 17 tuổi. Thầy Anrê, có vinh dự đồng hành với cha Đắc Lộ cùng 9 người anh ưu tú trong cộng đoàn thầy giảng trên bước đường truyền giáo.

Tháng 7 năm 1644, lính đã bắt giam một thầy giảng lớn tuổi cũng tên là Anrê và cả thầy Anrê khi thầy đứng ra nhận hết trách nhiệm về mình. Khi quan truyền đưa hai thầy Anrê ra tòa để kết án, cha Đắc Lộ tìm cách can thiệp. Nhưng quan chỉ tha cho thầy già Anrê và nhất quyết phải xử tử chàng thanh niên 19 tuổi.

Nghe bản án tử hình, thầy Anrê tỏ vẻ thanh thản và vui mừng. Thầy lặp lại nhiều lần: “Chúng ta hãy lấy tình yêu để đáp lại tình yêu của Chúa chúng ta, hãy lấy mạng sống đáp lại mạng sống”.

Cha Đắc Lộ đã theo chân học trò Anrê Phú Yên tới pháp trường và ôm hôn ngài trước khi bị hành hình. Khi đầu ngài rớt xuống, cha đón và đem về nhà thờ Hội An. Ít ngày sau, cha Đắc Lộ đưa thi thể thầy Anrê xuống tàu về Macao, linh cữu thầy an táng tại đây, còn thủ cấp được cha Đắc Lộ đưa về đặt tại nhà Bề trên Tổng quyền Dòng Tên tại Rôma cho đến ngày nay. Ngày 05-03-2000, Ðức Gioan Phaolô II đã suy tôn thầy Anrê Phú Yên lên bậc Chân phước.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng ban huấn từ

Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã hiện diện để chúc lành và ban huấn từ cho tất cả anh chị em. Ngài chia sẻ: Thánh Anrê Phú Yên là một vị tử đạo, là người chứng của Thiên Chúa. Ngài đã lấy tình yêu đáp đền tình yêu. Những anh hùng chết cho lý tưởng lòng còn sôi sục hận thù, khác với các thánh chết vì đức tin tâm hồn luôn bình an, sẵn sàng tha thứ. Tình yêu sâu xa của các ngài thấm nhập vào cuộc sống chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta, nên gương mẫu sống động cho chúng ta.

Sau huấn từ của Đức Tổng Giuse, Đức Thánh Cha Leo XIV đã gởi lời chào và chúc lành cho tất cả anh chị em GLV ở Việt Nam đang quy tụ với Đức Tổng Giuse và tất cả anh chị em trên khắp thế giới đang tập hợp trước màn hình để tôn vinh vị thánh bổn mạng GLV Anrê Phú Yên.

Sơ lược Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV

Anrê Phú Yên đã hiến dâng mạng sống lúc 19 tuổi. Ngài là vị tử đạo đầu tiên tại VN. Ngài luôn kêu cầu Danh Thánh Chúa Giêsu giữa những gian nan thử thách. Giáo Hội VN giàu có với 64000 GLV trong và ngoài nước.

ĐTC Lêô mong mọi người đừng đánh giá thấp công việc được sai đi làm tông đồ của mình. Ngài chúc mừng và mong các GLV tiến bước tiến bước trong thế giới, trong đời sống Kitô hữu với sự hiệp nhất được trao ban. Sứ vụ bén rễ sâu xa trong di sản gia đình. Hãy giữ tình yêu gia đình. Đừng quên tình yêu ông bà cha mẹ dạy cho chúng ta tình yêu Thiên Chúa, hãy tự tin chia sẻ tình yêu đó cho người khác.

ĐTC mời gọi anh chị em GLV chia sẻ niềm tin đức tin ‘Chúa Kitô đang sống’. “Các GLV được Thiên Chúa yêu thương và Giáo Hội trân quý. Xin Thiên Chúa và Đức trinh nữ Maria ở lại cùng chúng con luôn mãi.”

Lm Giuse Cao Gia An đúc kết: Từ lời của ĐTC Lêô, chúng ta nhận ra mình là những người được Thiên Chúa yêu thương. Giáo Hội sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng, chia sẻ và làm chứng về đạo. Hãy giữ nghĩa cùng Chúa đến hết đời. Chúng ta hãy suy nghĩ về các câu tự hỏi: Tôi có thấy mình diễm phúc được sinh ra trong Giáo Hội VN không? Giữa lòng xã hội hôm nay, tôi có thấy mình là hình ảnh Anrê Phú Yên ‘người gieo giống’ không? Tôi muốn học hỏi gì nhất từ chứng tá cuộc đời Anrê Phú Yên.

Kết thúc buổi cầu nguyện là lời nguyện tắt của anh chị em ở VN và trên toàn thế giới. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được nối kết với nhau sau bốn thế kỷ.

Tóc Ngắn (TGPSG)

 

Top