Giáo xứ Thăng Long: Mừng bổn mạng giáo xứ 2020

Giáo xứ Thăng Long: Mừng bổn mạng giáo xứ 2020

Giáo xứ Thăng Long: Mừng bổn mạng giáo xứ 2020

TGPSG-- “Hân hoan muôn lời mừng kính Thánh Gia, phúc ân dư đầy tình yêu thắm tươi chan hòa. Cuộc đời dương thế tuyệt vời gương lành phúc đức để danh thơm thiên thu”. Đó là lời bài ca nhập lễ trong thánh lễ mừng kính Thánh Gia - bổn mạng giáo xứ Thăng Long, diễn ra lúc 17g30 chiều Chúa nhật 27.12.2020.

Thánh lễ được bắt đầu thật trang trọng và sốt sắng với cuộc rước gồm Lm chánh xứ Barnaba Trần Cương Quyết, các em lễ sinh, HĐMVGX, đại diện các Hội đoàn trong giáo xứ. Sau đó, Linh mục chánh xứ  chủ tế thánh lễ và mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ với ý chỉ: “Khi thành lập giáo xứ, các bậc tiền nhân đã mong muốn giáo xứ trở thành một gia đình nên đã nhận Thánh gia làm bổn mạng. Nhờ đó, cộng đoàn giáo xứ luôn có Thánh gia là mẫu gương sáng ngời để noi gương bắt chước. Hôm nay, giáo xứ cũng nhớ đến những ân nhân, những chủ chăn đã từng phục vụ tại giáo xứ và tất cả những ai đã góp phần xây dựng giáo xứ ngay từ buổi mới thành lập cho đến ngày nay.”

Qua phần chia sẻ Tin mừng, Lm chánh xứ Barnaba đã trình bày hình ảnh Gia đình trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Trước tiên, Thiên Chúa chọn gia đình ông Abraham và ban cho ông một dòng dõi đông đúc. Ông Abraham được xem là cha của những kẻ tin. Dù gặp rất nhiều thử thách, ông vẫn một lòng trung thành với Thiên Chúa. Ngài đã ban cho ông một người con ở tuổi xế chiều là Isaac. Ông có một lòng tin mạnh mẽ mà nhiều khi chúng ta không có, dù không thấy trước điều gì nhưng ông vẫn tin. Thiên Chúa đã thử thách ông Abraham, muốn ông dâng hiến người con duy nhất làm của lễ cho Ngài. Đó cũng là hình ảnh tiên báo cái chết của Đức Giêsu - Của lễ dâng tiến Chúa Cha với lòng vâng phục và khiêm hạ tận cùng.

Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình nhân loại tại Nagiarét. Đức Maria và Thánh Giuse và Cúa Giêsu - các thành viên gia đình thánh - đã luôn chu toàn bổn phận của mình qua trách nhiệm của người cha, người mẹ và người làm con trong gia đình. Đặc biệt, gia đình Nagiarét đã làm vui lòng Thiên Chúa, luôn thờ phượng Chúa, luôn đặt Thiên Chúa làm trung tâm của đời sống. Đó là một gia đình tuyệt vời cho các gia đình Công Giáo chúng ta noi theo, bắt chước.

Truyền thống gia đình ngày nay đang bị suy thoái, tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, con cái bị bỏ rơi, mất niềm tin vào cuộc sống. Vì thế, chúng ta phải sống làm sao để gia đình mình luôn lành mạnh, có như thế xã hội mới tốt đẹp được.

Gia đình chính là nền tảng của xã hội. Chỉ ở nơi gia đình, con cái mới có điểm tựa. Điều quan trọng là chúng ta phải làm cho tình yêu hiện diện trong gia đình mình, nhờ đó con cái chúng ta được chăm sóc, dạy dỗ và được lớn lên trong tình yêu thương. Ước gì gia đình luôn là tổ ấm yêu thương, trường dạy đức tin, nơi cha mẹ tận tình yêu thương nhau, yêu thương con cái và con cái biết ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ".

Linh mục chánh xứ kết luận: “Xin cho mỗi gia đình chúng ta luôn biết hướng về Thiên Chúa, để gia đình có được niềm vui và bình an đích thực. Xin cho các gia đình luôn là tổ ấm yêu thương cho con cái”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc vào lúc 18g30.

Martinô Lê Hoàng Vũ
Ảnh: Đinh Đồng Dũng

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top