Giáo xứ Hiển Linh: Thắp sáng cây thông Giáng sinh 2020

Giáo xứ Hiển Linh: Thắp sáng cây thông Giáng sinh 2020

Giáo xứ Hiển Linh: Thắp sáng cây thông Giáng sinh 2020

TGPSG -- Mừng vui trong tình yêu Thiên Chúa để đón mừng Giáng Sinh là thông điệp từ bài giảng của linh mục (Lm) phụ tá Antôn Nguyễn Thành Nguyên, SJ gửi đến cộng đoàn trong Thánh lễ Chúa nhật 4 mùa Vọng diễn ra vào lúc 18g ngày 20-12-2020 tại nhà thờ giáo xứ Hiển Linh, hạt Thủ Đức.

Chủ tế Thánh lễ là Lm Chánh xứ Giuse Lê Quang Chủng SJ. Đồng tế với ngài là Lm phụ tá.

Tham dự Thánh lễ có đông đảo cộng đoàn giáo dân, các tu sĩ, Hội đồng mục vụ và các hội đoàn.

Mở đầu Thánh lễ, Lm chủ tế mời gọi cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn trong sáng để đón mừng Lễ Giáng Sinh. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta tinh thần sáng suốt để chiêm nghiệm ơn cứu độ và tình yêu của Người.

Mở đầu bài giảng, Lm Antôn mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về từ “Mừng vui lên” trong Tin mừng Lc 1, 28 để hân hoan hướng đến mầu nhiệm Ngôi Lời Giáng sinh. Ngài trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nói với người trẻ trong ngày lễ Kitô Vua: “Thiên Chúa muốn chúng ta mạnh dạn, vui vẻ vươn tới những mục tiêu lớn lao hơn, hãy mong muốn biến ước mơ của Thiên Chúa thành hiện thực”.

Lm Antôn tiếp tục chia sẻ: “Thiên Chúa trao gửi tâm tình cho Đức Mẹ qua Sứ thần và không chỉ thế, Người cũng sẽ trao gửi tâm tình cho chúng ta như vậy. Thiên thần thường loan báo tin vui nhưng có khi mang đến những tin làm đảo lộn cuộc sống, như: “Bà sẽ thụ thai, sinh một con trai theo cách của Thiên Chúa”. Nhờ kính mến Thiên Chúa và thương yêu con người nên Mẹ đã “xin vâng”. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, sẽ luôn có những biến cố làm chúng ta xa rời ước mơ, hoài bão, đôi khi thành công nhưng nhiều lúc thất bại. Do đó, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, cố gắng cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của biến cố để đón nhận với niềm kính Chúa, yêu người”.

Lm Antôn khuyên cộng đoàn: “Hãy kiên nhẫn trong tình yêu thì sẽ đón nhận được những hoa trái tốt. Ngài dẫn lời thánh Augustinô “tình yêu của tôi nặng tựa như trọng lượng thân thể tôi nhưng trăn trở lên xuống về lòng biết ơn Thiên Chúa yêu tôi và vì mưu ích thiêng liêng cho nhiều người, tôi cảm nhận được sức nặng của tình yêu đó” để nhắn nhủ cộng đoàn: “Khi ta sống với đức tin và cảm nhận được giá trị của Tin mừng, chúng ta sẽ cảm thấy tình yêu là thứ duy nhất chúng ta có thể mang theo trong hành trình trở về với Thiên Chúa và đó là nét làm cho con người giống Thiên Chúa”.

Đức Mẹ dám buông mình, chấp nhận sự biến đổi chính là nhờ tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ đã sống trọn vẹn với tình yêu này. Đây là điều mà Thiên Chúa mời chúng ta cùng suy nghĩ để cảm nghiệm được niềm vui cứu độ. Chúng ta sẽ vui và bắt gặp niềm vui đó khi chúng ta dám can đảm ước mơ để cho tình yêu và kế hoạch của Thiên Chúa đến với từng người. Khi đó, chúng ta sẽ thấy hoa trái và lợi ích thiêng liêng được trao ban cho người thân và nhiều người khác nữa (như Đức Mẹ đã làm). Lời Chúa hôm nay hướng chúng ta về niềm vui Giáng Sinh khi chúng ta biết mời Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn mình chứ không phải đi vào những hang đá, bữa tiệc, ánh đèn.

Kết thúc bài giảng, Lm Antôn mời gọi cộng đoàn hãy chuẩn bị tâm hồn để đón nhận niềm vui Thiên Chúa cứu độ, hòa mình vào niềm vui đó để theo gương Chúa Giêsu, mang niềm vui đến cho gia đình và người khác.

Tiếp theo là phần Lời nguyện giáo dân và Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 cùng ngày trong niềm hân hoan mừng đón Giáng Sinh của cộng đoàn. Sau đó, Lm Chánh xứ đã thực hiện nghi thức Thắp sáng cây thông Giáng sinh và Giáo xứ cũng tặng nhiều quà cho trẻ em.

MVTT Gx. Hiển Linh

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top