Thánh giá và Thánh Mẫu

Thánh giá và Thánh Mẫu

Có một người Mẹ thật hiền lành, từ bi, thế nhưng ngay khi dâng hài nhi vào đền thánh, thì đã nghe lời tiên báo của cụ Simêon, một lời gây ngạc nhiên cho cả đôi vợ chồng trẻ Giuse-Maria:

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà" (Lc 2,34b-35).
 
Lưỡi gươm khổ đau đã đâm thâu và đâm sâu dần dần vào trái tim người mẹ ấy, từ lúc hạ sinh hài nhi ở nơi thấp hèn, tới cuộc tản cư sang Ai Cập, rồi việc lạc mất Giêsu năm Người 12 tuổi, đến Ngày thứ Sáu thương đau thấm đầy máu và nước mắt của hai mẹ con, khi Mẹ ôm xác người con chí ái, chí thánh.
 
Làm sao hiểu được người con được thiên sứ Gabrien gọi là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” ngày Truyền tin, lại có thể chết một cách thê thảm và nhục nhã như thế?
 
Làm sao chấp nhận được cuộc sống của một người cả đời ở hiền mà chẳng gặp lành, và lại chịu một kết thúc bi thương, tủi nhục như thế?
 
Hai câu hỏi này vẫn còn chất vấn bao thế hệ môn đệ của Chúa Giêsu, trong đó có chúng ta hôm nay. Tại sao Thiên Chúa lại để con phải chịu… như thế này?
 
“Mẹ đứng đó”, lặng thinh, kề bên thánh giá treo con mình.
 
Trái tim rướm máu, nước mắt tuôn trào.
 
Suối lệ của người Mẹ ấy vẫn còn tuôn chảy đến hôm nay, khi chứng kiến bao khổ đau của con cái Mẹ: nỗi đau của tình mẫu tử bao la. Càng yêu thương càng đau khổ vì người mình yêu. Chắc ai trong chúng ta cũng trải nghiệm ít nhiều nỗi đau này.
 
Một sự thinh lặng của người “bó tay”, bất lực và quá yếu nhược chăng?
 
Không! Đó là biểu hiện của một niềm tin mạnh mẽ, một sự tín thác triệt để vào Thiên Chúa, dù chẳng hiểu nổi ý định của Ngài. Mẹ bày tỏ một sự đồng cảm hay đúng hơn là thấu cảm với người con đang đau đớn, quằn quại vì yêu thương nhân loại chúng ta.
 
Mẹ vẫn đứng bên thập giá của mỗi người em của Chúa Giêsu và cũng là con của Mẹ.
Xin giúp chúng con đừng sợ mang thập giá đời mình bước theo Thầy Giêsu.
Xin dạy chúng con biết ở kề cận những anh chị em đang bị đóng đinh vào thập giá, dưới nhiều hình thức khác nhau.
Và xin gìn giữ chúng con trung tín với Thiên Chúa cho đến cuối hành trình tại thế này, để chúng con được cùng Mẹ chia sẻ vinh quang phục sinh với Đức Kitô. Amen.

Top