Giáo chức và sinh viên Công giáo: Thánh lễ khai giảng năm học 2016-2017

Giáo chức và sinh viên Công giáo: Thánh lễ khai giảng năm học 2016-2017

WGPSG -- “Môi trường sống và tương lai của nhân loại đang được trao vào tay thầy cô giáo”, ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã nói với các giáo chức và sinh viên Công giáo (GCSVCG) như thế trong chương trình khai giảng năm học 2016-2017 dành cho giới GCSVCG của TGP TPHCM, diễn ra vào sáng Chúa nhật 25.9.2016 tại Hội trường lớn của Trung tâm Mục vụ TGP. Chương trình gồm 2 phần: Workshop và Thánh lễ.

Workshop: Thay đổi thói quen “loại bỏ”

Lúc 08g00, sau sinh hoạt khởi động, Ban tổ chức (BTC) đã hướng dẫn gần 500 tham dự viên - chia thành từng nhóm nhỏ (từ 15 đến 20 người) - đến sảnh phía trước hội trường để tham quan và tham dự vào các sinh hoạt của các “gian hàng bảo vệ môi trường” mang những tên đặc biệt như: “Ý thức về bảo vệ môi trường”, “Thực hiện túi giấy”, “Làm chong chóng xanh”, “Viết ý nguyện xanh”... “Nhân viên” của các cửa hàng này giúp các “khách tham quan” tham dự cách sôi nổi vào những sinh hoạt cụ thể theo các chủ đề: Chống ô nhiễm môi trường do khí thải; Thực hiện các bao bì, chong chóng để tận dụng những gì đã sử dụng rồi như giấy cũ, tạp chí cũ, bìa cũ...

Hòa mình vào những sinh hoạt này, em Trần Phạm Minh Trí - cựu thành viên Thanh Sinh Công Sàigòn - nhận định: “Hoạt động này đã tạo điều kiện giao lưu giữa thầy và trò, giữa các bạn sinh viên ở các nhóm và giúp mọi người suy tư, học hỏi về chủ đề ‘Học đường xanh’ trong năm học mới”.

Lúc 09g00, mọi người trở lại hội trường, hân hoan chào đón Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng đến với buổi Khai giảng. Sau khi các nhóm trình bày suy nghĩ của mình về các “gian hàng”, BTC đúc kết: “Chúng ta hãy ‘kết hôn’ với thiên nhiên (Gian hàng thành hôn) để bảo vệ ngôi nhà chung là trái đất này. Hãy sử dụng các năng lượng sạch như năng lượng gió và mặt trời để chống lại sự ô nhiễm môi trường (Gian hàng làm chong chóng); tận dụng các tạp chí, giấy bìa để thực hiện các túi xách thay thế cho túi nilon... (Gian hàng làm túi xách) hầu thay đổi thói quen ‘loại bỏ’; mỗi người viết lên ‘ý nguyện xanh’ của mình để dâng lên Chúa trong Thánh lễ”.

Lm Đặc trách GCSVCG TGP Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ mời gọi mọi người xây dựng “Học đường xanh” bằng cách tích cực học tập, hưởng ứng và thực thi Thông điệp Claudato Si’ của ĐTC Phanxicô về việc chăm sóc “ngôi nhà chung”, thay đổi các thói quen chưa tốt của mình để bảo vệ, cải thiện môi trường tự nhiên trong trường học.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám độc Trung tâm Mục vụ TGP - nhận định: “Hành động do thói quen luôn đi trước suy nghĩ và nhận thức của con người. Vì thế, mỗi người cần phải tự rèn luyện để loại bỏ dần các thói quen chưa tốt, trong đó có ‘thói quen loại bỏ’, hầu có thể góp phần bảo vệ môi trường”.

Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui mừng vì qua chủ đề “Học đường xanh” và hoạt động trong ngày lễ khai giảng năm học mới, GCSVCG đã hưởng ứng, phát động và đóng góp viên gạch đầu tiên vào chương trình bảo vệ môi trường của TGP trong hai năm.

Thánh lễ

Thánh lễ khai giảng năm học được cử hành lúc 10g15 do Đức cha Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Giám đốc TTMV và Lm Đặc trách nhóm GCSVCG TGP.

Trong bài giảng, từ câu nói của Melson Mandela: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để làm thay đổi cả thế giới”,  Đức cha Giuse nhắc nhở cộng đoàn: “Cả nhân loại đang trao vào tay thầy cô giáo tương lai của mình. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa thế hệ đi trước và thế hệ kế thừa là điều đáng quí, sẽ góp phần đào tạo một thế hệ mới không dửng dưng, vô cảm trước đau khổ của người khác, qua đó, nền ‘Văn hóa loại bỏ’ sẽ bị đầy lùi, góp phần cải tạo và xây dựng môi trường tại trường học và trái đất mãi xanh tươi”.

Sau khi Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, các thầy cô và sinh viên tiếp tục hàn huyên tâm sự với nhau trong bữa ăn nhẹ trước khi ra về.

Thầy Phaolô Vũ Quang Tuyên - Trưởng GCCG TGP - phát biểu: “Trong thời gian tới, GCCG TGP sẽ vận động GCSVCG sử dụng các vật dụng đã qua sử dụng để làm ra các sản phẩm hữu ích, tổ chức triển lãm và bán lấy tiền giúp học sinh vùng sâu, vùng xa”.

Còn Thầy Micae Phạm Văn Minh - Trưởng GCCG giáo xứ Hoàng Mai - đã nhận xét rằng: Sự nối kết giữa thầy và trò trong ngày lễ khai giảng năm học mới đã thể hiện tâm tình “tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam, góp phần xóa đi “Văn hóa loại bỏ” đang nảy sinh nơi người trẻ hiện nay.

Top