Ban Mục Vụ Môi Trường TGP SG triển khai thực hiện Giáo dục bảo vệ môi trường

Ban Mục Vụ Môi Trường TGP SG triển khai thực hiện Giáo dục bảo vệ môi trường

Ban Mục Vụ Môi Trường TGP SG triển khai thực hiện Giáo dục bảo vệ môi trường

TGPSG -- Sáng ngày 22/1/2024 tại Trung tâm mục vụ giáo xứ Thánh Đa Minh - Ba Chuông đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu việc triển khai thực hiện Giáo dục bảo vệ môi trường và phân loại rác thải đầu nguồn đến các giáo xứ thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGPSG) trong việc chung tay bảo vệ môi trường trong năm 2024.

Phụ trách việc họp báo do Linh mục (Lm) Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP - Giám đốc TTMV giáo xứ Thánh Đa Minh, đồng thời là Trưởng ban Mục vụ Môi trường (MVMT) TGPSG.

Hiện diện tại buổi họp báo ngoài phóng viên của các báo còn có Lm Giuse Đào Nguyên Vũ,  Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo, Lm Vinh Sơn đã giới thiệu sơ bộ về Thông Điệp LAUDATO SI' của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Với sự phát triển của thời đại kỹ thuật, chúng ta đang sống rất xa cách với thiên nhiên và thành thật thừa nhận rằng con người đang gặp nhiều “vấn đề” trầm trọng. Đức Phanxicô đã nhận thấy rõ ràng những mối nguy hại đó trong thế giới của chúng ta và ngài đã viết Thông điệp Laudato si’ để dạy dỗ và thúc đẩy nhân loại nỗ lực vươn tới mục đích sứ vụ mà Thiên Chúa đã trao cho con người trông nom trái đất.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang gia tăng khắp nơi trên khắp thế giới dẫn đến nhiều hậu quả như băng tan, ô nhiễm nguồn nước, diện tích rừng bị thu hẹp… Trong đó Việt Nam là 1 trong nhiều quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc ô nhiễm như ô nhiễm đất, nước và không khí.

Ý thức được vấn đề quan trọng này, trong 3 năm (từ 2020-2023), Ban MVMT của TGPSG đã lên kế hoạch và thực hiện xong Giáo trình Đạo Đức Môi Sinh dành cho các lớp Giáo lý khai tâm và sẽ triển khai thực hiện việc giảng dạy giáo trình này bắt đầu trong năm học giáo lý mới từ 2024. Giáo trình này sẽ giáo dục ý thức các thế hệ trẻ ngày từ khi còn rất nhỏ về việc bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ ngôi nhà mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho con người sinh sống. Giáo trình hướng tới 4 nhóm đối tượng trong việc học giáo lý tại các giáo xứ, bao gồm: Dự ấu - Ấu nhi - Thiếu nhi - Nghĩa sĩ.

Giáo trình sẽ giúp các em nhỏ thực hiện việc bảo vệ môi trường thông qua các hành động cụ thể:

1. Không ly nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, túi ni lông.

2. Không dùng túi ni lông, hạn chế mua thực phẩm đóng gói bằng ni lông.

3. Dùng hộp thủy tinh, camen, đồ dùng thân thiện với môi trường.

4. Không xả rác bừa bãi nơi công cộng.

5. Phủ xanh không gian các giáo xứ, dòng tu và các Trung tâm Công giáo

Đồng hành cùng các em thực hiện các hành động thiết thực này là toàn thể cộng đoàn trong toàn bộ các giáo xứ.

 "Chúng tôi chọn truyền thông vào môi trường giáo dục vì môi trường này không chỉ tác động đến các em thiếu nhi mà còn tác động vào nhiều đối tượng khác như cha xứ, phụ huynh, các thầy, các sơ… Từ đó lan tỏa nhanh, tạo nên ý thức, thành thói quen bảo vệ môi trường trong mỗi người" - Lm Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, Trưởng Ban MVMT - TGPSG chia sẻ.

Ngoài ra, theo lời Lm Vinh Sơn trong tháng 1-2024 Ban MVMT-TGPSG đã gửi các thùng đựng rác, theo quy chuẩn quốc tế, đến tất cả các giáo xứ và trụ sở Công giáo trong TGP, mỗi nơi hai bộ thùng rác phân loại tại nguồn. Tổng số lượng thùng rác phát ra là 500 bộ. Kết hợp với việc tuyên truyền cộng đoàn tại các giáo xứ thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn để về lâu dài bà con giáo dân duy trì được thói quen phân loại rác thải trước khi đem đi đổ, để cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường theo chủ  trương của nhà nước, của UBND Tp Hồ Chí Minh.

Việc lan toả hành động bảo vệ môi trường này hiện đã được các giáo phận ngoài TGPSG hưởng ứng, như giáo phận Đà Lạt, giáo phận Mỹ Tho cũng đã mong muốn được hỗ trợ để thực hiện việc đào tạo nội dung giáo trình Đạo Đức Môi Sinh và phân loại rác thi ngay từ nguồn. Sự lan toả này sẽ sớm được lan rộng trên nhiều giáo phận khác khắp cả nước,

Kết thúc buổi họp báo, Lm Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín đã dẫn các nhóm báo chí tham quan cơ sở Trung tâm Mục Vụ Nhà thờ Đa Minh - Ba Chuông. Hiện tại nhà thờ đang bước đầu quá trình phủ xanh cơ sở bằng việc trồng cây xanh tạo bóng mát ở những vị trí phù hợp, các thùng rác phân loại tại nguồn cũng đã được sử dụng trong nhà thờ.

Bài & Ảnh: Đắc Quyền (TGPSG)

 

 

 

 

 

Top