Tổng tu nghị dòng Đa Minh và công nghệ thông tin mới

WHĐ (02.09.2010) / ZENIT – Tổng tu nghị dòng Đa Minh đã khai mạc vào chiều ngày 31-08 và sẽ kéo dài đến ngày 21-09 tại trung tâm hội nghị Salesianum ở Roma. Một trong những mục đích của Tu nghị là bầu vị Bề trên Cả thứ 87 của Dòng do thánh Đa Minh Guzmán (1170–1221) sáng lập. Tu nghị thứ 290 trong lịch sử của Dòng đã được chuẩn bị với các kỹ thuật hiện đại.
Tu nghị vốn là quyền lực tối cao của Dòng. Đây trước tiên là một hội nghị lập pháp quy tụ đại diện của khoảng 6.500 tu sĩ rải rác trên khắp thế giới. Các tu sĩ đã dùng video giới thiệu các chứng từ của các tu sĩ, được chiếu trên mạng của Nhà Mẹ. Mục đích chính của các video này là đào sâu nền tu đức của dòng Đa Minh ngày nay. Bốn điểm thiết yếu của đoàn sủng dòng Đa Minh được đề cập đến trong các video này là: việc quản lý dòng, đời sống tận hiến, sứ vụ và học hỏi.
Mạng Internet đã đóng một vai trò quyết định trong việc tổ chức Tu nghị này. Tu sĩ tổng quyền, Carlos Azpiroz Costa, người Argentina, đã gửi một bức thư triệu tập đề ngày 29-12-2009. Thông tin và các câu trả lời của các tu sĩ cũng được chuyển qua mạng.
Thành viên của Tu nghị gồm các bề trên tỉnh, phụ tỉnh và các tổng đại diện; các đại biểu được bầu của các tỉnh và giáo phận tông tòa trên toàn thế giới; bề trên Tổng quyền Carlos Azpiroz và cựu bề trên tổng quyền Timothy Radcliffe (1992–2001). Ngoài ra còn có một số khách mời của Gia đình Đa Minh và sáu thành viên của Hội đồng tổng quản.
Giai đoạn một của Tu nghị sẽ kết thúc vào ngày 05-09 với việc bầu Bề trên, theo Hiến pháp của Dòng, sẽ diễn ra vào ngày thứ năm của Tu nghị. Sau đó, Tu nghị sẽ được tiếp tục qua các ủy ban và các khóa họp khoáng đại.
Trong một bức thư đề ngày 09-07 gửi cho các tu sĩ tỉnh San Luis Bertrán ở Colombia, cha Azpiroz nêu lên một số thách thức Dòng sẽ phải đương đầu trong tổng Tu nghị này.
“Các thách thức vào buổi đầu thiên niên kỷ thứ ba này thật mới mẻ. Một số nhà thần học ngày nay nói đến việc cần phải ‘xây dựng lại’ đời sống tu sĩ. Không phải mọi người đều chấp nhận cách nói này. Dẫu sao, câu nói trên đây, trong những mạch văn riêng biệt, cũng đã cho thấy, bằng cách này hay cách khác, ý muốn sáng tạo nhưng vẫn “trung thành với tình yêu ban đầu’”.
“Chúng ta đang chuẩn bị để sống một tổng Tu nghị mới sẽ phân tích, định nghĩa, gây cảm hứng và đem lại cho chúng ta can đảm hướng về tương lai, để cải tổ điều gì cần phải được cải tổ, khôi phục điều cần phải khôi phục, đổi mới điều cần phải đổi mới; xây dựng lại –trong chiều hướng trở về với cội nguồn– điều cần phải được xây dựng lại để khẳng định mình trong đời sống và sứ vụ của chúng ta là tu sĩ Dòng Đa Minh”.
bài liên quan mới nhất

- 1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung
-
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024 -
Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Đức Thánh Cha và nữ tu 94 tuổi -
"Hạt giống hòa bình và hy vọng", chủ đề cho Mùa Thụ Tạo năm 2025 -
Thánh lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và giới y tế -
Công bố văn kiện “Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, Kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea -
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội -
TGM Fisichella: Cha giải tội chào đón người đến xưng tội, tìm kiếm người còn xa cách Giáo hội -
Đức Thánh Cha cảm ơn các Thừa sai Lòng Thương Xót làm chứng cho gương mặt yêu thương của Chúa Cha -
Lễ truyền chức cho Đức giám mục Lào gốc Việt đầu tiên
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023