Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV chào đón khoảng 4.000 chủng sinh và các nhà đào tạo đến Vatican nhân dịp Buổi cử hành Năm Thánh của họ, và chia sẻ với họ một bài suy niệm về Thánh Tâm Chúa Giêsu và đời sống linh mục.
Đức Giáo hoàng Lêô nói vào sáng thứ Ba rằng các chủng sinh đến Rôma nhân dịp Năm Thánh không chỉ là những người hành hương, mà còn là các chứng nhân của niềm hy vọng, những người “nuôi dưỡng ngọn lửa hy vọng trong đời sống của Giáo hội”.
Trong bài suy niệm tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói với các chủng sinh rằng họ được mời gọi làm chứng “cho lòng biết ơn và quảng đại cho không của Đức Kitô, cho niềm hân hoan và vui mừng, cho sự dịu dàng và lòng thương xót của Thánh Tâm Người, để sống một phong cách đón tiếp và gần gũi, phục vụ quảng đại và vô vị lợi, để Chúa Thánh Thần ‘xức dầu’ cho nhân tính của họ ngay cả trước khi lãnh nhận chức thánh.”
Học yêu như Chúa Giêsu đã yêu
Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo “tập trung vào con tim”, học biết “yêu như Chúa Giêsu đã yêu”.
Điều này phải được thực hiện qua việc phát triển đời sống nội tâm - công việc đầu tiên của tiến trình phân định - và bao hàm sự trở về với con tim, nơi chúng ta tìm thấy “dấu vết của Thiên Chúa” và nơi Người cất tiếng nói với chúng ta.
Đức Giáo hoàng Lêô nói rằng việc đào luyện đời sống nội tâm bao hàm việc nhận ra những cảm xúc sâu thẳm nhất của con tim, “giúp các con khám phá hướng đi của đời mình.” Ngài lưu ý rằng “con đường ưu tiên” dẫn tới đời sống nội tâm chính là cầu nguyện, bởi vì nếu không có cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, “chúng ta không thể thực sự hiểu chính mình”.
Ngài mời gọi các chủng sinh hãy thường xuyên cầu xin Chúa Thánh Thần, “để Người uốn nắn nơi các con một con tim ngoan ngoãn, biết nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa” nơi thiên nhiên, nghệ thuật, văn chương, âm nhạc và khoa học.
“Trên hết,” Đức Thánh Cha nói, “hãy học biết lắng nghe như Chúa Giêsu đã làm - lắng nghe tiếng kêu thầm lặng của những người bé nhỏ, người nghèo và người bị áp bức, cũng như của biết bao người, đặc biệt là các bạn trẻ, đang tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc đời mình.”
Đức Thánh Cha kêu gọi các chủng sinh hãy học biết ghi nhớ và suy niệm các biến cố trong đời sống của mình, như Đức Maria đã làm, để học biết “nghệ thuật phân định”.
Hãy nhiệt thành với đời sống linh mục
Cuối cùng, Đức Giáo hoàng Lêô mời gọi các chủng sinh hãy hiền lành và khiêm nhường trong lòng như Chúa Giêsu; và như Thánh Phaolô, hãy mặc lấy tâm tình của Đức Kitô để trưởng thành trong nhân bản, đồng thời loại bỏ mọi giả tạo và giả hình.
Kết luận, Đức Thánh Cha nói rằng sứ mạng của các chủng sinh là “không chấp nhận sự tầm thường, không bằng lòng với hiện tại, không thụ động đón nhận,” “nhưng hãy nhiệt thành với đời sống linh mục, sống trọn vẹn giây phút hiện tại và hướng đến tương lai với con tim ngôn sứ”.
Trước khi cùng họ tuyên xưng đức tin với Kinh Tin Kính Nixê, Đức Giáo hoàng Lêô bày tỏ hy vọng rằng các chủng sinh có thể đào sâu mối tương quan với Chúa Kitô, xin Người làm cho con tim của họ nên giống Trái Tim Chúa, “luôn đập nhịp yêu thương dành từng người trong các con và cho toàn thể nhân loại.”
Tác giả: Christopher Wells
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV mời gọi biến mọi cộng đoàn thành “mái ấm hòa bình”
-
Đức Lêô XIV: Các giáo xứ cần phát động ‘cuộc cách mạng chăm sóc’ người cao tuổi -
Đức Lêô XIV nói về cái chết trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Castel Gondolfo -
Đức Lêô XIV dâng lễ ở Castel Gandolfo: Hãy noi gương Đức Kitô, Người Samari nhân hậu -
Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét -
Đức Lêô nói với người cao tuổi: Hy vọng là nguồn vui -
Sứ điệp Đức Thánh Cha cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ V năm 2025: “Phúc cho ai không mất hy vọng” -
Đức Thánh cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” tại Làng Laudato Si’, Castel Gandolfo -
Đức Lêô XIV: Khủng hoảng sinh thái & cái nhìn chiêm niệm -
Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y