Những món quà mùa Covid

Những món quà mùa Covid

Những món quà mùa Covid

TGPSG -- Dù quà tặng có nhỏ to hay sao đi nữa, nghĩa tình vẫn cao hơn tất cả, đặc biệt là trong mùa Covid đầy khó khăn…

Trong thời gian giãn cách xã hội tại Sài Gòn, lúc mà chợ búa, siêu thị đóng cửa, giá cả hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm bị đẩy lên cao, người dân thì hạn chế ra đường, phải nhận phiếu đi chợ và xếp hàng dài chờ mua sắm lương thực… thì những kiện hàng từ vùng quê gửi lên rất có ý nghĩa, đượm tình yêu thương gia đình, hay những bó rau, những túi gạo của các nhà hảo tâm càng trở nên giàu tính nhân ái, nhân văn hơn.

Mùa giãn cách vừa qua, gia đình tôi hầu như ở hết trong nhà. Khi còn được đi chợ, tôi lãnh phần việc đi chợ để mua thực phẩm đủ để ăn uống trong một tuần mới đi chợ lại.

Khi tình hình căng thẳng hơn, gia đình tôi được chị tổ phó đi chợ giúp. Với giá cả lương thực và nhu yếu phẩm bị đẩy lên cao hơn bình thường, cùng với việc đi lại khó khăn, có thể hiểu rằng việc cân đối chi tiêu, ăn uống trong gia đình là việc cần thiết, mà hầu hết người dân Sài Gòn thời điểm này đều có thể cảm nhận được.

Tình hình là thế, hoàn cảnh là thế, thì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Những món quà nhận được từ các nhà hảo tâm, hoặc những thùng hàng viện trợ từ các tỉnh, sẽ an ủi được phần nào sự căng thẳng của người dân Sài Gòn, giống như một cốc trà đá giữa trưa hè oi bức.

Nhà thờ Tân Sa Châu, gần nơi tôi sinh sống, có một đội quân tình nguyện. Cứ ba ngày trong tuần, các anh, các chú lại đẩy xe đi khắp các con hẻm trong xứ, phát một vài phần quà nho nhỏ cho tất cả các gia đình, không kể lương giáo: khi thì túi gạo, chai nước mắm, lúc thì hộp bánh, vài gói mì, lúc thì bó rau muống mới cắt vội, quả bắp cải… Biết bao công sức mồ hôi, nước mắt của bao người, chứa đựng trong những phần quà tuy giản dị đó. Thật xót xa khi thấy những “chiến sĩ” tình nguyện, mang đồ bảo hộ, bất kể trưa nắng hay chiều mưa, cứ đẩy chiếc ba gác đến từng nhà, đặt quà trước cửa nhà, rồi gõ cửa. Tôi và gia đình rất trân quý những nghĩa tình sâu đậm đấy của giáo xứ, và của các anh em tình nguyện viên.

Rồi gia đình tôi cũng nhận được những kiện hàng từ nội ngoại hai bên. Gia đình bên vợ tôi gửi thùng hàng gồm thực phẩm tươi, rau củ từ Rạch Giá lên Sài Gòn. Mẹ vợ tôi tất bật ngược xuôi để hỏi mua hàng và hỏi xe gửi. Hàng gửi từ chiều hôm nay đến tận chiều mai mới đến được nhà chúng tôi. Còn thùng hàng từ nhà của dì út và bà ngoại tôi ở Xuân Lộc, gửi rau củ, và hàng khô lên cho chúng tôi, để rồi trong mùa dịch, chúng tôi cũng có nguyên vật liệu nấu xôi, làm bánh. Còn nữa, những thùng hải sản của ba tôi hai lần gửi từ Bà Rịa lên để tiếp tế…

Thực sự rất cảm động, nghĩa tình của những người thân yêu. Với tình yêu thương bao la, thì dù quà tặng có nhỏ to hay sao đi nữa, nghĩa tình vẫn cao hơn tất cả, vượt qua những khó khăn, trở ngại của vị trí địa lý, hay giãn cách xã hội.

Tình hình xã hội hiện nay có thể thay đổi, đang dần dà khá hơn, tình hình có vẻ ổn định hơn. Tôi và gia đình xin chân thành cảm ơn những tình cảm cao quý của quý thân hữu, và của quý tình nguyện viện. Nguyên xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị.

“Đâu có tình yêu thương, ở đó có Đức Chúa Trời, đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành khôn ngơi” – tôi xin mượn lời ca trên để cầu bình an đến cho mọi người, mọi nhà. Xin cho cơn đại dịch mau chấm dứt, và xin cho người người biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc nhau nhiều hơn.

Nguyễn Nhân Hữu Nghĩa (TGPSG)
(Ánh sáng Gia đình thời Covid)

 

Top