"Đức Lêô ở Rôma": Phim tài liệu của Vatican News sẽ ra mắt vào ngày 1/7/2026

"Đức Lêô ở Rôma": Phim tài liệu của Vatican News sẽ ra mắt vào ngày 1/7/2026

Nguồn: Vatican News

Xuân Đại biên dịch

TGPSG/Vatican News -- "Đức Lêô ở Rôma", bộ phim tài liệu mới do Bộ Truyền Thông thực hiện, sẽ được phát hành vào ngày 1/7/2026 trên các nền tảng của Vatican News, kể lại những năm tháng Đức Thánh Cha Lêô XIV sống tại Rôma trước khi được bầu làm Giáo hoàng.

Tiếp nối hai bộ phim tài liệu León de PerúLeo from Chicago (Đức Lêô của Pêru và Đức Lêô từ Chicago), Vatican News giới thiệu "Đức Lêô ở Rôma", bộ phim mới - tái hiện những năm tháng nhân vật Robert Francis Prevost, nay là Đức Thánh Cha Lêô XIV, sống tại Thành phố Vĩnh cửu.

Bộ phim nhìn lại một khoảng thời gian xấp xỉ 20 năm, theo dõi hành trình của ngài từ Hoa Kỳ đến Ý vào năm 1981, tiếp đến là hai nhiệm kỳ lãnh đạo Dòng Thánh Augustinô, rồi được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giám mục và được nâng lên hàng Hồng y vào năm 2023.

Những năm tháng của tình bạn, học tập, du lịch, dã ngoại, gặp gỡ, hội họp, hành hương và làm việc - chưa từng được công bố trước đây - sẽ đều được kể lại qua những hình ảnh và những thước phim, cũng như qua lời kể của các tu sĩ dòng Augustinô, các bạn học cũ, các bạn tri kỷ lâu năm và các thành viên của Dòng và của Bộ Giám mục.

Với bộ phim "Đức Lêô ở Rôma", Vatican News sẽ hoàn tất hành trình khám phá cuộc đời và con người của Đức Thánh Cha. Hành trình này đã bắt đầu với bộ phim León de Perú (Đức Lêô của Pêru), phát hành vào tháng 6/2025, tập trung vào những năm tháng truyền giáo của ngài tại Peru, tiếp tục với bộ phim Leo from Chicago (Đức Lêô từ Chicago), phát hành vào tháng 11 cùng năm, giới thiệu cội nguồn của Đức Hồng y Prevost tại Hoa Kỳ.

Bộ phim tài liệu này là sản phẩm của Ban Biên tập thuộc Bộ Truyền Thông. Các nhà báo Felipe Herrera-Espaliat, Salvatore Cernuzio và Tiziana Campisi phụ trách sản xuất, trong khi Jaime Vizcaíno Haro và Stefano Anella đảm nhiệm biên tập.

Vào lúc 18g (giờ Rôma) ngày thứ Tư 1/7/2026, bộ phim sẽ được phát hành trên kênh YouTube của Vatican News, trước tiên bằng ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha; đồng thời cũng sẽ được cung cấp cho các cơ quan truyền thông quốc tế theo yêu cầu.

Đối với các nhà báo được cấp thẻ tác nghiệp tại Văn Phòng Báo chí Tòa Thánh, buổi chiếu trước ngày phát hành dành cho báo chí sẽ được tổ chức lúc 17g cùng ngày tại Thư viện Điện ảnh Vatican.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top