Đức Hồng Y Semeraro: Từ Thánh Têrêsa một thông điệp hy vọng cho nhân loại hôm nay 08/01/2024

Đức Hồng Y Semeraro: Từ Thánh Têrêsa một thông điệp hy vọng cho nhân loại hôm nay 08/01/2024

Đức Hồng Y Semeraro: Từ Thánh Têrêsa một thông điệp hy vọng cho nhân loại hôm nay 08/01/2024

ĐỨC HỒNG Y SEMERARO: TỪ THÁNH TÊRÊSA MỘT THÔNG ĐIỆP HY VỌNG CHO NHÂN LOẠI HÔM NAY

Vatican News

Vatican News (08.01.2024) - Chúa nhật 07/01, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã chủ sự Thánh lễ tại Lisieux, bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 năm ngày sinh và 100 năm phong chân phước cho Thánh Têrêsa thành Lisieux.

Năm Thánh đã được Đức cha Jacques Habert, Giám mục Giáo phận Bayeux và Lisieux khai mạc vào ngày 02/01/2023.

Giảng trong Thánh lễ bế mạc Năm Thánh cũng là lễ Chúa Hiển Linh, Đức Hồng Y Semeraro giải thích rằng ba nhà chiêm tinh đến từ tận cùng trái đất để tôn thờ vị vua mới sinh của người Do Thái và dâng lên Người những món quà quý giá. Ngược lại các môn đệ được sai đến các biên giới của thế giới để mang đến cho tất cả mọi người hồng ân của đời sống mới và lời loan báo của một Thiên Chúa ở gần. Thánh Têrêsa đã dành cả cuộc đời để mỗi ngày gần Chúa Giêsu hơn, nhưng cuộc sống này đã được biết đổi trong một sứ vụ ngày càng rộng lớn hơn, đến tận cùng trái đất.

Tổng trưởng Bộ Phong thánh nhấn mạnh đến điểm tương đồng giữa các nhà chiêm tinh và Thánh Têrêsa, đó là sự yêu thích chiêm ngắm các vì sao. Khi còn nhỏ thánh nữ nhìn lên trời thấy chòm sao hình chữ T và cho rằng tên của mình đã được viết trên trời. Ngài nói: “Thánh Têrêsa đã biết áp dụng lời khẳng định của Chúa Giêsu ‘Tên các con đã được ghi trên trời’ cho chính mình, đó là cội nguồn của niềm vui và tin tưởng Kitô giáo. Thật vậy, Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta nên đã viết tên mỗi người vào sách sự sống”.

Đức Hồng Y cũng đề cập đến “hai cơn khát” đã đốt cháy toàn bộ cuộc sống của thánh nữ trong đan viện Cát Minh: ước muốn yêu mến Chúa Giêsu và cứu các linh hồn. Theo ngài, Thánh Têrêsa xác tín rằng Chúa Giêsu muốn chúng ta giúp Người trong công trình cứu chuộc. Và trong lúc bế mạc Năm Thánh kính thánh nữ, Giáo hội hoàn vũ chuẩn bị mở ra một Năm Thánh với khẩu hiệu “Những người hành hương của hy vọng”, trong bối cảnh này chúng ta có thể quay trở lại để suy gẫm về Thánh Têrêsa, một người nữ của hy vọng.

Đức Hồng Y kết luận: “Thánh nữ là một thông điệp hy vọng cho tất cả mọi người, vì ngài đã không chỉ hiểu tên của mình được viết trên trời, nhưng trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn”.

 

Nguồn: vaticannews.va/vi

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top