Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Ngày họp mặt phụ huynh chủng sinh

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Ngày họp mặt phụ huynh chủng sinh

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: Ngày họp mặt phụ huynh chủng sinh

Sáng Chúa Nhật thứ 3 Phục Sinh, ngày 05.05.2019, Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn tổ chức Ngày hội Phụ huynh Chủng sinh. Ngày hội Phụ huynh Chủng sinh năm nay quy tụ đông đảo phụ huynh của các thầy khối Tu đức, Triết học và Thần học.

Theo chương trình, 7g sáng bắt đầu đón tiếp nhưng nhiều phụ huynh đã đến từ rất sớm. Mở đầu chương trình, các phụ huynh gặp gỡ anh em chủng sinh và cùng tham quan chủng viện. Đến 7g30, các phụ huynh quy tụ về lễ đài Thánh Giuse để chụp hình lưu niệm với các thầy và các linh mục ban đào tạo theo từng khối lớp.

8g00, các phụ huynh được các linh mục trong ban giám đốc và các thầy chào đón tại hội trường. Mở đầu bằng tiết mục tốp ca của các thầy. Sau đó, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có bài chia sẻ cùng các phụ huynh, các linh mục ban đào tạo và các thầy với đề tài “Vai trò của gia đình trong tiến trình đào tạo ứng sinh linh mục”. Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của gia đình trong việc hun đúc ơn gọi dâng hiến của các thầy. Những việc làm cụ thể trong đời sống đạo nghĩa nơi gia đình như thánh hóa bữa ăn chung trong gia đình; những buổi đọc kinh sáng, kinh tối của gia đình đã góp phần không nhỏ trong việc tạo bầu khí thiêng liêng của một “chủng viện tại gia”. Đức Cha cũng bày tỏ sự cảm thông với các gia đình khi gặp nhiều khó khăn trong việc quy tụ các thành viên trong nhà để cử hành các giờ đạo đức chung vì nhiều lý do khác nhau trong cuộc sống.

Sau phần trình bày của Đức Cha, các phụ huynh đã có thời gian giải lao để có thể dùng bữa tiệc ngọt đơn sơ do chính các thầy chuẩn bị, và đây cũng là dịp để các phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với các linh mục ban đào tạo, các linh mục đồng hành của từng lớp.
Trở lại hội trường sau giờ nghỉ, các phụ huynh, các linh mục ban đào tạo và các thầy đã có dịp thưởng thức những tiết mục ảo thuật do chính các thầy lớp Triết I thực hiện. Đây là thành quả do các thầy đạt được sau ba tuần theo học lớp ảo thuật ngắn hạn. Màn trình diễn tuy còn những chỗ chưa được thuần thục, nhưng cũng đã nói lên sự cố gắng cống hiến của các thầy, như một món quả nhỏ dành cho các phụ huynh và các linh mục ban đào tạo.

Sau tiết mục ảo thuật là bài thuyết trình của linh mục giám đốc Giuse Bùi Công Trác. Trong ngày hội phụ huynh năm nay, linh mục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đình trong suốt quá trình các thầy theo học tại đại chủng viện. Linh mục cho rằng việc đồng hành của gia đình không chỉ là điểm tựa cho các thầy mà còn là nguồn động viên, là bệ phóng cho các thầy trong tương lai. Sau phần thuyết trình của mình, linh mục đã chủ động gợi ý với các phụ huynh trong việc đặt câu hỏi cho các linh mục trong ban đào tạo, cũng như tiếp nhận các ý kiến của các phụ huynh dành cho các linh mục. Trong hai ý kiến đóng góp, các phụ huynh đã nêu lên nguyện vọng của mình là muốn các thầy có được tấm lòng yêu thương giáo dân bằng việc gần gũi, và sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của giáo dân, năng thăm viếng gia đình, nhất là các gia đình gặp khó khăn.

Đến 10g30, các phụ huynh đã tham dự thánh lễ do Đức Cha Louis chủ tế, và các linh mục ban đào tạo đồng tế tại nhà nguyện của đại chủng viện. Trong bài giảng lễ, linh mục giám đốc đã thẳng thắn chia sẻ với các thầy về vai trò của gia đình trong đời sống tu trì, dâng hiến và linh mục cũng không quên nhắc nhở các thầy về đạo nghĩa làm con nơi gia đình. Một bài giảng lễ sâu lắng và được cô đọng bằng những kinh nghiệm sống, những câu chuyện về tình cha, nghĩa mẹ đã đánh động không chỉ các thầy mà còn với cộng đoàn phụng vụ ngày hôm ấy.
Sau thánh lễ, Đức Cha Louis, các linh mục ban đào tạo, các phụ huynh và các thầy đã dùng cơm trưa tại đại chủng viện. Bữa cơm đậm nét gia đình khi các linh mục ban đào tạo cùng ngồi chung với các phụ huynh. Các linh mục và các phụ huynh đã có dịp lắng nghe nhau qua những giây phút thân mật của bầu khí gia đình.

Ngày hội phụ huynh diễn ra tuy ngắn ngủi nhưng vẫn chan chứa ơn Chúa. Ngày gặp mặt này không chỉ là cơ hội để giúp các linh mục ban đào tạo và các phụ huynh có cơ hội gặp gỡ, trao đổi mà còn là cơ hội để các thầy nhận ra tình yêu thương của gia đình dành cho chính mình. Đó sẽ là động lực rất lớn cho các thầy trong hành trình ơn gọi dâng hiến, cách riêng là trong giai đoạn được đào tạo tại đại chủng viện.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top