Tử vong vì Covid - Những con số không thể nào quên

Tử vong vì Covid - Những con số không thể nào quên

Tử vong vì Covid - Những con số không thể nào quên

TGPSG -- Thành phố tổ chức một buổi lễ long trọng mang ý nghĩa quốc gia với sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào tối 19-11 để tưởng nhớ đến những người đã mất vì Covid 19.

Vào ngày 19.11.2021, lúc 20g30, tại Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập cũ), thành phố sẽ tổ chức tưởng niệm những nạn nhân xấu số đã tử vong vì Covid 19. Theo như con số thống kê của Bộ Y tế thì đến nay con số tử vong là hơn 23 ngàn người, riêng thành phố Sài Gòn thì hơn 17 ngàn. Và có lẽ con số này sẽ không dừng lại vì virus corona càng lúc càng khó lường với những biến thể và sự lây lan rất nhanh.

Cho tới lúc này, khi thành phố đã mở cửa, cho các sinh hoạt trở lại ... cũng là cơ hội để virus lây lan nhanh hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiêm vaccine sẽ hạn chế sự lây lan và tử vong nhưng chúng ta không khỏi giật mình vì đã có trường hợp tiêm 2 mũi nhưng vẫn tử vong.

Nhiều thông tin cho thấy từ ngày 1.10 đến nay, người dân đã tỏ ra lơ là, chủ quan dẫn đến việc số ca nhiễm lây lan nhanh hơn, nhất là trong cộng đồng. Ngành Y tế cho rằng đó là điều nằm trong dự đoán khi đã kiểm soát dịch bệnh để có thể mở cửa phát triển kinh tế. Nhưng mọi thứ đều phải thật sự an toàn bởi nếu không an toàn thành phố sẽ điều chỉnh lại…

Nhìn vào số nhiễm tăng cao trong ngày 18.11.2021 là 10.223 ca và hàng ngàn ca nặng đang thở máy chúng ta không khỏi lo lắng. Điều đó cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh vẫn căng thẳng và là áp lực cho ngành y tế thành phố vốn không khỏe sau đợt dịch thứ 4 vừa qua.

Cả thành phố hiện nay có hơn 60 ngàn ca F0 đang điều trị tại nhà và hàng chục ngàn F0 khác trong các bệnh viện điều trị Covid 19, những bệnh nhân này đang trông chờ vào sự hướng dẫn, điều trị của ngành y tế thành phố, các Trạm y tế địa phương và kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền.

Riêng đội ngũ y bác sĩ của thành phố thực sự đã quá mệt mỏi, vất vả trong suốt thời gian qua và thậm chí có người đã rời công việc đòi hỏi sự hy sinh quá nhiều với sự đền bù chưa tương xứng.

Những ngày này, tôi có đến nhiều quận huyện để nắm bắt thông tin về những trẻ em mồ côi cha hay mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Có em ở độ tuổi trung học, có em thì độ  tuổi tiểu học, mầm non và đau lòng hơn khi có em vừa được 3 tháng tuổi. Trên gương mặt của các em vẫn vương lại sự hốt hoảng, thẫn thờ, thắt lòng những người đến thăm.

Các em ngơ ngác khi được hỏi mong muốn điều gì nhất? Bởi điều hạnh phúc nhất, tốt đẹp nhất đã không còn nơi các em! Biến cố này với những sang chấn tâm lý sẽ còn ảnh hưởng đến các em suốt quãng đời còn lại. Với hơn 2500 trường hợp các em mồ côi là nỗi đau, trăn trở không bao giờ nguôi của thành phố này.

Thành phố tổ chức một buổi lễ long trọng mang ý nghĩa quốc gia với sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào tối 19-11 để tưởng nhớ đến những người đã mất vì Covid 19. Trong đó có những người Công giáo, nếu không vì đại dịch họ đã có một thánh lễ đàng hoàng, trang trọng để từ giã người thân về với Chúa chứ không ra đi cách cô đơn, lạnh lẽo.

Việc tổ chức này còn mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi người chúng ta về sự nguy hiểm của đại dịch Covid 19, nhắc nhở chúng ta về ý thức gìn giữ, bảo vệ bản thân và cộng đồng. Hơn thế, chúng ta không được phép quên những gì đã xảy ra trong đợt dịch thứ 4 vừa qua. Chúng ta hãy thật ý thức, luôn tuân thủ 5K + vaccine để tránh nguy cơ tái phát dịch Covid 19 trong tương lai.

GB-TT giáo xứ Vườn Xoài (TGPSG)

Top