Thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Tân Định

Thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Tân Định

Thánh lễ thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Tân Định

TGPSG -- “Trong cuộc đời, nếu chúng ta sống yêu thương thì nơi đó có sự hiện diện của Chúa, nơi đó xảy ra phép lạ ngay”

Trên là chia sẻ của Đức Giám Mục (ĐGM) Giuse Bùi Công Trác, phụ tá TGP Sài Gòn, chủ tế Thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh 17/04/2025, lúc 17g30, tại nhà thờ Tân Định.

Đồng tế với ngài, ngoài các linh mục (Lm) ở giáo xứ Tân Định, còn có khoảng 12 linh mục đang nghỉ hưu tại giáo xứ.

Hiệp dâng thánh lễ có Đoàn Thiếu Nhi giáo xứ và đông đảo giáo dân. Ca đoàn Thiếu Nhi phụ trách thánh ca.

Khi đoàn rước ổn định, ĐGM Giuse mời cộng đoàn bước vào Thánh lễ với 3 ý nghĩa chính: Tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, Bí tích Truyền Chức Linh Mục và việc ban giới răn mới: giới răn yêu thương.

Trong phần giảng lễ, ĐGM phụ tá Giuse chia sẻ:

1. Chúa Giêsu thiết lập chức Tư Tế Linh Mục

"Thứ Năm Tuần Thánh được gọi là sinh nhật của các linh mục.  Sáng nay, tại nhà thờ chánh tòa, tất cả các linh mục, dù là triều hay dòng, đều quy tụ lại quanh bàn tiệc Thánh Thể, quanh Đức TGM Giuse để dâng Thánh lễ, và lập lại lời hứa linh mục.

Chúa Giêsu chỉ chọn 12 tông đồ. Vậy mà cũng có người phản bội, có người chối Chúa, có người chạy trốn khi Chúa Giêsu bị bắt và bị giết chết. Các linh mục chúng tôi cũng vậy, cũng là những con người yếu đuối, bội phản, bất trung, chỉ nhờ được Thiên Chúa thương xót, mời gọi cộng tác, và trao ban sứ mạng. Xin anh chị em thương nâng đỡ, cầu nguyện nhiều cho các linh mục chúng tôi."

2. Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu muốn ở lại và nuôi dưỡng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế nên Ngài đã dùng quyền năng thần bí của Ngài, biến bánh và rượu trở thành Mình và Máu Ngài qua môi miệng và cử chỉ của vị linh mục.

Qua lời truyền phép của Linh Mục “Này là Mình Thầy, này là Máu Thầy”, bánh và rượu trở nên Mình và Máu Thánh Chúa. Nơi nào có những người Kitô hữu tụ tập lại, nơi ấy có hiến tế Thánh Thể, để nuôi dưỡng và giúp cho chúng ta vững bước trên hành trình trần thế.

3. Chúa Giêsu ban điều răn mới: Hãy yêu thương nhau.

“Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con.” Chúa Giêsu đã cởi bỏ áo ngoài của vinh quang, người thắt vào mình tấm khăn của nhân loại để trở nên một nô lệ. Người rửa những bàn chân dơ bẩn của các môn đệ và như vậy người ban cho họ được thông phần vào bữa tiệc thần linh mà người mời họ đến dự.

Sau đó, ĐGM phụ tá kể 1 câu chuyện về 1 thiếu nhi với 5 đôi găng tay. Kể xong, Ngài kết luận: “Trong cuộc đời, nếu chúng ta sống yêu thương thì nơi đó có sự hiện diện của Chúa, nơi đó xảy ra phép lạ ngay.

Từ đó, ngài bộc bạch “Khi cha xứ của anh chị em nói với tôi đến dâng lễ cho thiếu nhi cùng với quý cha cố, tôi nhận lời ngay bởi vì thú thật với anh chị em tôi học được rất nhiều:

  • Nơi thiếu nhi, đơn sơ chứ không phải có nhiều lỗi lầm như chúng ta; chúng ta người lớn nhiều lỗi lắm các em thiếu nhi đơn sơ tốt lành và được Chúa thương nhiều hơn chúng ta.
  • Người thứ hai mà chúng ta phải cậy nhờ đó là những người già, những cha cố đang về hưu là nguồn ân phúc Thiên Chúa ban cho chúng ta.
  • Hôm nay là một buổi hành hương Năm Thánh. Tối nay, chúng ta sẽ được hưởng ơn Toàn Xá; chúng ta nên nhường lại cho những ai đang cần, nhất là các linh hồn trong luyện tội, ông bà cha mẹ những người thân yêu của chúng ta còn sống cũng như đã qua đời.
  • Tình yêu rất quan trọng: vì thiếu yêu thương nên con người ngày nay có những ngôi nhà lớn hơn, đẹp hơn nhưng gia đình lại dễ tan vỡ hơn; con người ngày nay đời sống tiện ích hơn nhưng lại thiếu nhân cách, thiếu bác ái khi ứng xử với nhau; con người ngày nay có điều kiện đi khắp nơi, tiếp xúc nhiều người nhưng các mối quan hệ trong gia đình lại hời hợt hơn;  con người đổ xô học cách làm sao kiếm được nhiều tiền hơn nhưng lối sống lại nghèo nàn ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình; con người ngày nay có nhiều kiến thức hơn nhưng lại không biết nhiều về Chúa, không hiểu giáo lý, ít cầu nguyện trong gia đình.

ĐGM phụ tá kết luận bằng 1 bài thơ:

Cho con làm bạn hữu của Chúa
Chúa hạ mình, cúi rửa chân con
Với tình yêu mến sắc son
Chúa nâng con dậy, lại còn yêu thương
Ở bên con, nẻo đường trần thế
Dưỡng nuôi con, Thánh Thể nhịp mầu
Con xin quỷ gối cúi đầu
Hết lòng tạ Chúa, khắc sâu ân tình.

Phần giảng lễ kết thúc, ĐGM phụ tá xuống rửa chân cho 12 em thiếu nhi.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, cộng đoàn dân Chúa chầu Thánh Thể để được hưởng ơn Toàn Xá theo quy định: Dự Thánh lễ, Rước lễ, Hát kinh “Đây Nhiệm tích vô cùng cao quý”, chầu Thánh Thể.

Bài: Hữu Lễ (TGPSG)
Ảnh: Trần Văn

 

 

 

 

 

Top