Thánh lễ của niềm tín thác vào Lòng Chúa Xót Thương trong đại dịch

Thánh lễ của niềm tín thác vào Lòng Chúa Xót Thương trong đại dịch

Thánh lễ của niềm tín thác vào Lòng Chúa Xót Thương trong đại dịch

TGPSG -- Thiên Chúa đã lau khô những dòng lệ đau buồn trên gương mặt mỗi chúng tôi, và để lại Tình Yêu tha thiết trên tâm hồn mỗi người…

Sau ba tháng chờ đợi khắc khoải, Thánh lễ đồng tế trọng thể cầu cho các linh hồn vừa qua đời trong cơn đại dịch kinh hoàng đã được cử hành vào một buổi chiều cuối tháng Mười tại nhà thờ giáo xứ với sự hiệp thông của cộng đoàn và gia đình những người ly trần vì dịch bệnh.

Hơn bốn tháng qua, biết bao biến cố lớn xảy ra với mọi người, mọi gia đình, nhất là những người đang sinh sống tại Sài Gòn. Rất nhiều gia đình đã mất người thân trong thời gian này. Không gian tràn ngập sự im ắng ảm đạm u buồn trong những ngày chết chóc cao điểm từ tháng Bảy đến cuối tháng Chín năm 2021. Những tiếng ho, tiếng khóc quặn thắt từ khắp mọi ngõ hẻm càng làm cho cuộc sống trở nên thê lương.

Ly trần trong thời dịch bệnh là một sự thiệt thòi lớn lao cho cả người qua đời lẫn thân nhân của họ. Nhiều người đã ra đi trong sự đơn độc ở một nơi nào đó không phải nhà của họ. Sau khi họ qua đời, tro cốt của họ cũng chưa được gởi về gia đình ngay, phải đợi chờ thêm một thời gian khá dài. Những gia đình có tôn giáo cảm thấy thiếu hụt một sự gì đó rất thiêng liêng.

Cách riêng, những người Công giáo trong giờ phút lâm tử luôn mong nhận được sự thứ tha tội lỗi và được ơn chết lành. Được nhận lãnh các bí tích cùng với các nghi thức tôn giáo được cử hành ngay trước và trong giờ phút ly trần, đây là một hồng ân lớn lao vì đã kịp phó linh hồn vào vòng tay Chúa khoan dung và cảm nhận sâu sắc được bàn tay Chúa dịu dàng nâng đỡ mình. Ấy vậy mà nhiều người Công giáo đã không may mắn có được điều đó mà chỉ còn biết cậy trông vào Lòng Chúa Thương Xót.

Mẹ tôi cũng mất trong thời gian này, nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều phận người vì bà còn có con cháu cạnh bên. Tuy nhiên, sau khi mất, bà cũng chỉ được tẩn liệm sơ sài rồi các nhân viên y tế, tổ mai táng đưa đi thiêu cách vội vàng. Con cháu cũng không được tiễn đưa, không còn có thể hành động gì khác ngoài cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện. Những cay đắng cùng nỗi đau đoạn trường chỉ biết dâng lên Thiên Chúa.

Rồi đại dịch cũng dần nhẹ bớt, di cốt của mẹ tôi sau thời gian dài đặt tại nhà chỉ có những lời kinh, ánh nến cùng hương trầm từ con cháu, nay đã được chuyển đến nhà Bình An của Giáo xứ Hiển Linh, nơi mẹ tôi gắn bó mấy chục năm qua. Cuối cùng thì mọi việc đã hoàn tất theo ý nguyện của mẹ và gia đình. Mẹ đã được ở gần Chúa hơn.

Thánh lễ đồng tế được Cha sở và Cha phó Giáo xứ Hiển Linh cử hành để dâng lên Thiên Chúa linh hồn những người ly trần trong thời gian đại dịch. Nguyện xin Chúa là Cha khoan phòng thứ tha tội lỗi và cho các linh hồn sớm được diện kiến Tôn nhan Ngài. Chỉ có ở bên Ngài, chúng con mới có được sự sống vĩnh hằng và hạnh phúc vĩnh cửu. Thánh lễ cũng là dịp để cộng đoàn chia sẻ niềm tiếc thương những người đã khuất cùng gia đình họ.

Có lẽ đây là một trong những Thánh Lễ đặc biệt nhất mà tôi từng tham dự, không chỉ bởi phải đợi chờ trong nhiều tháng ngày cho mẹ tôi mà còn do những tình cảm thiêng liêng trào dâng đối với Thiên Chúa và sự đồng cảm, kết hiệp trong cầu nguyện cùng tất cả cộng đoàn. Dường như Thần Khí của Vương Quyền, Uy Lực và Vinh Quang Thiên Chúa được phủ rợp trên ngôi nhà thờ bé nhỏ của chúng tôi khi linh mục chủ tế dâng Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Tôi cảm nhận bình an của Thiên Đàng lan tỏa trong tâm hồn mỗi người khi rước Mình Thánh Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong dạt dào thương mến. Trên gương mặt mỗi người đã có sự bình an, thánh thiện và niềm tin cậy trông. Thiên Chúa đã lau khô những dòng lệ đau buồn trên gương mặt mỗi chúng tôi, và để lại Tình Yêu tha thiết trên tâm hồn mỗi người. Tôi đan tay hướng lên Chúa Giêsu chịu nạn mà nguyện cầu: “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa lòng lành của con, con xin tạ ơn Ngài vì đã dẫn đưa chúng con vượt qua mọi gian nguy, thử thách trần gian. Xin Chúa gìn giữ chúng con và đem linh hồn mẹ con cùng các linh hồn về với Chúa. Con yêu Chúa!”

Sau Thánh lễ, hai linh mục đồng tế cùng cộng đoàn ra nhà Bình An, nơi có Đức Mẹ và Thánh Giuse gìn giữ để cầu nguyện cho các linh hồn. Mấy chục ô hài cốt mới - đang chờ di cốt - được dán tạm những tờ giấy trắng tang tóc ghi thông tin làm xúc động lòng người. Cả cộng đoàn như được nâng tâm hồn, tha thiết đọc những lời kinh, dâng tiếng hát lên Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, trong sự kết hiệp nhiệm màu để cầu cho các linh hồn.

Trong ngất ngây ơn lành, tôi thấy linh hồn mẹ tôi và vô số các linh hồn khác - như những ánh sáng nhỏ lung linh, sáng chói và thanh khiết - đang bay lên hân hoan khôn tả trong vòng tay Thiên Chúa.

Hiển Linh - Thủ Đức, tháng 10/2021
Giuse Maria Trần Anh (TGPSG)
(Ánh sáng Gia đình thời Covid)

Top