Nghi thức Sai đi của các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

Nghi thức Sai đi của các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

WGPSG-- “Thần khí Chúa đã sai tôi đi. Sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi. Sai tôi đến với người nghèo khó. Sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin mừng giải thoát, Thiên Chúa đã cứu tôi”.

Đó là lời bài hát trong nghi thức Sai đi của các thầy Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Sài Gòn trong chương trình đồng hành Mục vụ bác ái hè 2018 do Caritas Sài Gòn đảm trách.

Vào lúc 07g30 ngày 07/07/2018, các thầy ĐCV được lắng nghe những chia sẻ của các vị phụ trách các cơ sở bác ái mà các thầy sẽ có dịp được trải nghiệm thực tế sau khóa tập huấn.

Buổi gặp gỡ không chỉ có các vị phụ trách các cơ sở mà còn có sự hiện diện của linh mục Vinh Sơn Giám đốc Caritas, linh mục Denis đồng hành mục vụ với quý thầy ĐCV, quý nữ tu văn phòng Caritas, quý anh chị Liên kết viên Caritas của giáo hạt, giáo xứ.

Mở đầu là phần chia sẻ của linh mục Giuse Vũ Anh Hoàng - phụ trách mái ấm Naza và mái ấm Mai Tâm. Linh mục chia sẻ về những tháng ngày thành lập mái ấm cho các em và các bà mẹ cơ nhỡ mang trong mình căn bệnh HIV. Linh mục còn chia sẻ những điều các thầy nên hay không nên làm khi đến thăm và chơi với các em, cần có những điều nên tránh để không làm các em buồn.

Sau phần chia sẻ của vị phụ trách mái ấm Mai Tâm là đến phần chia sẻ của các mái ấm khác như: Mái ấm Thiên Phước - nơi nuôi dạy các trẻ bại não do nữ tu Ter. Đinh Thị Nhu trình bày, trường khuyết tật Hoàng Mai - nơi cưu mang các em khuyết tật do nữ tu Maria Nguyễn Đình Thị Vân Tuyền phụ trách,... và các mái ấm khác.

Tiếp đến là chia sẻ của nữ tu Isabelle Thu Thủy - phụ trách mạng lưới Caritas Sài Gòn. Đồng hành với nữ tu Isabelle còn có Cô Ter. Quách Thị Lý - Trưởng ban Liên kết Caritas hạt Gò Vấp, anh Giuse Đinh Văn Thành - Trưởng ban Liên kết Caritas hạt Thủ Thiêm và chị Cecilia Nguyễn Thị Bích Hồng - Trưởng ban Liên hết Caritas giáo xứ Tam Hà cũng lên chia sẻ những hoạt động của giáo hạt, giáo xứ mình trong những năm qua và những thuận lợi, khó khăn đã trải qua.

Lúc 14g00, nữ tu Lucia Nguyễn Thị Như Lai, nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa, nữ tu Elisabeth Marie Vũ Thị Tuyết Minh là những vị phụ trách chương trình: Y tế, Hoàn cảnh Khó khăn và Ban Khuyết tật có buổi chia sẻ về các hoạt động trong năm qua.

Kết thúc các phần chia sẻ, lúc 15g30 nghi thức Sai đi của các thầy ĐCV được bắt đầu. Mở đầu nghi thức Sai đi, các thầy cất cao lời ca với bài hát: “Thần Khí Chúa Đã Sai Tôi Đi”. Bài hát cất cao xóa tan không khí êm đềm trong hội trường. Thần khí Chúa ngự xuống trên các thầy ĐCV giống như ngày xưa, Thánh Thần được ngự xuống trên các Thánh Tông Đồ sau khi Chúa Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Ánh nến được thắp từ linh mục Vinh Sơn và linh mục Denis được lan tỏa đến các thầy như lần nữa thôi thúc các Thầy hãy ra đi và lan tỏa ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa bác ái, ngọn lửa hi sinh để phục vụ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nghi thức tiếp tục với phần đọc danh sách và tên các cơ sở mà các thầy được sai đến, phần này do nữ tu Ter. Nguyễn Thị Ánh Sao - phụ tá mạng lưới, đặc trách phần thực tế của các thầy ĐCV.

Buổi gặp gỡ và nghi thức khép lại, thật chân tình và đầy cảm xúc với nhiều câu hỏi của quý thầy đưa ra và được giải đáp một cách thỏa đáng. Buổi gặp gỡ như là cầu nối vững chắc và hữu ích sẽ giúp các thầy mạnh dạn lên đường phục vụ với nhiệt huyết và ân sủng của Thiên Chúa.

Sau phần nghi thức Sai đi, các thầy sẽ ra đi và trải nghiệm thực tế tại các cơ sở trong địa bàn thành phố.

Mời quý độc giả tiếp tục đồng hành với các thầy trong chương trình Mục vụ bác ái của Caritas Sài Gòn qua những bài tường thuật kế tiếp. Xin cám ơn!

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top