Ngày mục vụ hành hương của Đại Chủng Viện tại nhà thờ Đức Mẹ Fatima Bình Triệu

Ngày mục vụ hành hương của Đại Chủng Viện tại nhà thờ Đức Mẹ Fatima Bình Triệu

WGPSG -- Ngày 01/10/2018, toàn thể quý cha và quý thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Sàigòn đã đến giáo xứ Fatima Bình Triệu để hành hương kính viếng Đức Mẹ, nhân dịp kỷ niệm 100 năm biến cố Fatima. Cuộc hành hương tuy chỉ diễn ra trong một buổi sáng, nhưng chắc hẳn đã mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho toàn thể gia đình Đại Chủng viện, khi được cùng hòa nhịp với Giáo Hội hoàn vũ cũng như giáo hội địa phương mừng kính Mẹ trong ngày khai mở tháng Mân Côi năm nay.
 
Để chuẩn bị cho cuộc hành hương, tối thứ sáu trước đó (29/09/2017), tại Hội trường Đại Chủng viện đã diễn ra buổi chia sẻ ngắn gọn về lược sử về giáo xứ Fatima Bình Triệu và Trung tâm hành hương kính Đức Mẹ nơi đây, dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách mục vụ và quý thầy ban Mục vụ Hành hương. Tối hôm sau, lúc 19h15, toàn thể gia đình Chủng viện cũng đã bước vào buổi canh thức sốt sắng với tràng chuỗi Mân Côi (suy niệm 5 sự Vui), vừa để xin Chúa chúc lành cho chuyến đi, vừa để mỗi người chuẩn bị tâm hồn cho ngày hành hương đạt nhiều kết quả.
 
Sáng Chúa Nhật (01/10/2017), sau giờ nguyện gẫm và nghi thức chúc lành do cha Phaolô Nguyên (đặc trách Phụng vụ) chủ sự, lúc 8g30’, toàn thể quý cha và quý thầy đã nhanh chóng di chuyển bằng xe máy đến giáo xứ Fatima Bình Triệu. Khi đến nơi, mọi người có thời gian tham quan tự do và cầu nguyện riêng, cho đến khi tập trung tại đài Đức Mẹ (nhà nguyện cũ) lúc 9g15’ để cha Giám đốc cùng quý cha dâng hoa và bái nhang kính Đức Mẹ. Tiếp đó, cha Giám đốc Giuse Bùi Công Trác đã trao bia ghi niệm cho cha Gioakim Trần Văn Hương, chánh xứ giáo xứ Fatima Bình Triệu, cũng là nguyên Giám đốc trước đây của Đại Chủng viện, trong bầu khí thân thương huynh đệ. Sau đó, gia đình Đại Chủng viện cùng với quý khách hành hương có mặt tại đài Đức Mẹ đã hiệp nhau dâng lên Mẹ giờ nguyện gẫm suy ngắm về năm mầu nhiệm Vui, mà sau mỗi chục kinh, cộng đoàn lại vang lên những tiếng tung hô “Ave, Ave, Ave Maria!” như lời sứ thần Gabriel khi trước.
 
Kết thúc giờ cầu nguyện, tất cả mọi người lập tức tiến vào Thánh Đường để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, do cha Giám đốc Chủ tế và giảng lễ. Trong bài giảng, cha đã nhắc lại ngắn gọn lịch sử của Kinh Mân Côi, cũng như ý nghĩa và giá trị của lời kinh ấy (và cả ý nghĩa của lòng sùng kính Đức Mẹ) qua chứng tá của các thánh tử đạo Việt Nam năm xưa và hành trình trần thế của chúng ta hiện nay. Bài giảng sâu sắc ấy được cha minh họa bằng những vần thơ đầy súc tích, mời gọi mỗi người hãy phó thác cuộc đời mình cho Mẹ và tôn kính Trái Tim Mẹ nơi tràng chuỗi Mân Côi đơn sơ mà huyền nhiệm:
 
“Mẹ bên con khi con gặp thử thách
Mẹ bên con khi nước mắt tràn mi
Mẹ bên con, con chẳng sợ hãi gì
Mẹ bên con, hoa Mân Côi nở rộ.”
 
Sau thánh lễ, quý cha và quý thầy đã chụp hình lưu niệm với cha chánh xứ và nghe cha chia sẻ về kinh nghiệm mục vụ hơn một năm qua của cha tại giáo xứ này. Trong bài chia sẻ, cha đã nhấn mạnh đến thao thức muốn hiệp nhất giáo xứ, hiệp nhất mọi người trong cộng đoàn đức tin, và cách thức cha đã thực hiện những việc ấy cho đến nay: kiểm kê lại dân số trong xứ, củng cố các hội đoàn có sẵn, xây dựng thêm hội Caritas, điều phối sự kết hợp giữa các hội đoàn với nhau, nâng cao đời sống đạo đức giáo xứ qua phương thức cầu nguyện liên gia (nhiều gia đình trong xóm họp nhau cầu nguyện chung 1-2 lần/tuần)… Cha cũng nêu lên một số khó khăn hiện tại, nhất là những khó khăn về cơ sở vật chất, cũng như dự định về việc xin Đức Cha giúp phát triển hai giáo điểm truyền giáo trong xứ…
 
Sau bài chia sẻ của cha chánh xứ, toàn thể quý cha giáo và quý thầy đã có dịp giao lưu văn nghệ với gia đình giáo xứ trong bữa cơm huynh đệ tại hoa viên cạnh bờ sông. Cuối buổi giao lưu, thầy Máccô Hải đã thay mặt Đại Chủng viện nói lên lời tri ân đến giáo xứ, cách riêng là cha chánh xứ, cha phó xứ và thầy phó tế, vì mọi sự, trước khi quý cha ban phép lành kết thúc để khép lại buổi hành hương đầy tình thân và ơn phúc lúc 13g30’.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top