Giáo Xứ Tân Phú: Mừng Lễ Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời bổn mạng giáo họ Mông Triệu 15-8-2022

Giáo Xứ Tân Phú: Mừng Lễ Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời bổn mạng giáo họ Mông Triệu 15-8-2022

Giáo Xứ Tân Phú: Mừng Lễ Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời bổn mạng giáo họ Mông Triệu 15-8-2022

TGPSG - “Hãy noi gương theo gương của Mẹ là luôn học hỏi và thực thi lời Chúa; vì Mẹ Maria đã vượt qua khó khăn để đứng vững trong cuộc đời mình, mà không ngơi nghỉ.”

Đó là lời của Lm Giuse Lê Hoàng, chánh xứ Tân Phú, trong Thánh lễ mừng kính Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng giáo họ Mông Triệu, vào lúc 17g45 ngày thứ Hai ngày 15-8-2022, tại thánh đường (Gx) Tân Phú.

Vì trời mưa lớn nên không thể cung nghinh Mẹ chung quanh sân thánh đường, mà chỉ rước trọng thể vòng quanh hành lang thánh đường.

Trước khi rước kiệu, Lm Giuse chủ sự đã làm phép tượng Đức Mẹ mới của giáo họ. Sau đó, cộng đoàn cùng xếp hàng hai theo thứ tự: cờ ngũ sắc, Thánh giá nến cao, đội hoa giáo xứ và 6 giáo họ, các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, quý Sơ, quý Chức, toán Mônica họ Mông Triệu, kiệu Mẹ Maria Mông Triệu rực rỡ hoa muôn sắc, lễ sinh, Lm Giuse Lê Hoàng chủ sự và quý Lm Phó xứ đồng tế Thánh lễ, theo sau là cộng đoàn dân Chúa. Trong suốt cuộc rước kiệu, ca đoàn không ngớt hát: “Tung hô Nữ vương cao sang hiển vinh”, “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông”, để cộng đoàn cùng hiệp thông. Cuộc rước kết thúc, Lm Chủ sự Giuse xông hương tượng Mẹ Maria.

Thánh lễ

Lm Giuse mở đầu Thánh lễ: “Cuộc rước kiệu hôm nay nói lên tâm tình yêu mến của chúng ta đối với Đức Mẹ - Đấng đã nhận được ân huệ của Chúa ban lên trời cả hồn lẫn xác. Điều này mở ra cho chúng ta con đường về trời với Mẹ. Hôm nay chúng ta còn đang ở cõi trần lữ thứ này, chắc chắn Mẹ sẽ chuyển cầu xin Chúa tha thứ cho chúng ta những vấp phạm và lầm lỗi. Chúng ta dâng các ý cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ, cho giáo họ Mông Triệu, cho người còn sống cũng như kẻ đã qua đời, ca đoàn Junior Mông Triệu và quý bà, quý chị nhận Mẹ làm bổn mạng. Giờ đây chúng ta cùng cất lên lời kinh Vinh Danh để ca ngợi Chúa vì Ngài đã ban cho Mẹ Maria được nhiều ân huệ đặc biệt.

Trong bài giảng, Lm Giuse chia sẻ Lời Chúa trong sách Cựu ước: Khi ông Ađam và bà Evà phạm tội trong Vườn Địa Đàng thì Thiên Chúa đã hứa sẽ ban cho loài người một ơn cứu chuộc và người phụ nữ sẽ đạp đầu con rắn và sẽ chiến thắng. Người phụ nữ đó chính là Đức Trinh nữ Maria và sách Isaia cũng tiên báo “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và tên con trẻ sẽ là gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Rồi hình ảnh trong Tin Mừng thì rõ hơn: Thiên Chúa đã mời gọi Mẹ Maria trong công trình cứu độ của Ngài qua việc truyền tin cho Mẹ.

Tin Mừng cũng kể lại việc Mẹ Maria đã thành hôn với Thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu, việc Mẹ đồng hành với Chúa Giêsu trong cuộc đời rao giảng; hình ảnh của Mẹ Maria đứng bên thâp giá trên đồi Golgotha vui lòng đón nhận cái chết của con yêu dấu, vì đó là Thánh ý của Thiên Chúa. Như vậy, chúng ta thấy hình ảnh của Mẹ Maria đã xuất hiện từ trong Cựu ước và trong Tân ước diễn tả rằng: cả đời Mẹ đã thưa hai tiếng “Xin vâng” (Lc 1, 38)

Thiên Chúa đã ân ban cho Mẹ được lên trời cả hồn lẫn xác. Điều này đã được Đức Giáo Hoàng PIÔ XII định tín vào ngày 01-11-1950. Đây là một dấu chỉ cho chúng ta thấy rằng Mẹ Maria đã mở ra một con đường “về trời” cho chúng ta. Mẹ là người đã mang trong mình đầy ân sủng của Thiên Chúa nên đã chiến thắng Satan, chính vì thế chúng ta phải tránh xa tội lỗi, tránh xa cám dỗ và can đảm chống lại Satan như Mẹ, bằng cách học hỏi nhân đức của Mẹ, lắng nghe lời Chúa khi tham dự thánh lễ, rồi đem ra thực hành để đẹp lòng Chúa. Chúng ta phải sống lời Chúa một cách cụ thể ở mọi nơi: gia đình, xã hội. Tuy vậy, sống lời Chúa không dễ, nếu chúng ta không có ơn Chúa và không noi gương bắt chước Mẹ Maria dám vâng theo Thánh ý Chúa để vượt qua mọi gian nan thử thách. Nếu lỡ phạm tội thì c húng ta phải mạnh dạn chạy đến với Bí tích Hòa giải để được Chúa tha thứ, để được lãnh nhận ân sủng của Chúa.

Trước khi về trờ,i Chúa Giêsu đã phải trải qua cuộc khổ nạn và chết trên Thánh giá. Trong bài đọc 2 hôm nay nói: “Hoa quả đầu mùa là Đức Giêsu Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Người.” Đó chính là chúng ta, những kẻ được Chúa mở đường bằng con đường thập giá. Mẹ Maria được đặc ân lên trời cả hồn lẫn xác, nên chúng ta hy vọng sẽ được hạnh phúc bên Mẹ trên nước Thiên Đàng. Xin Chúa cho chúng ta nhận ra ý định yêu thương của Chúa, vì Chúa không muốn mất một ai.

Thánh lễ được tiếp tục với phần đọc lời nguyện, dâng lễ vật và Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Lm Chánh xứ Giuse đã thay mặt quý Cha gửi đến cộng đoàn lời chúc mừng bổn mạng của quý bà, quý chị, ca đoàn Junior Mông Triệu và đặc biệt là Giáo họ Mông Triệu là giáo họ lâu nhất và lớn nhất giáo xứ; cảm ơn ca đoàn Junior và Giáo họ Mông Triệu đã đóng góp xây dựng giáo xứ bằng những lời cầu nguyện, công sức và của cải... Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ban nhiều ơn lành cho ca đoàn và giáo họ được tràn đầy ân sủng của Chúa, luôn làm sáng danh Chúa bằng đời sống đạo và làm tròn nhiệm vụ của mình.

Sau khi nhận phép lành, cộng đoàn cùng hát bài kết lễ "Hồn tôi hân hoan vui sướng chúc khen danh Ngài vì Ngài thương tôi. Ngài luôn thi ân giáng phúc xuống cho phận hèn là người tôi tá...” Mọi người ra về trong niềm tin yêu và hy vọng vào Mẹ Maria đã về trời cả hồn lẫn xác để đón tất cả chúng ta được hưởng phúc Thiên đàng với Mẹ.

Phương Nga (TGPSG)
Ảnh: Tiến Hương

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top