Giáo xứ Tân Phú Hòa đi bộ hành hương đến nhà thờ Chí Hòa
TGPSG -- “Năm Thánh là năm Thiên Chúa mở ra cho chúng ta, năm tha thứ và hòa giải, nhưng chúng ta cũng phải tha thứ cho nhau.”
Linh mục (Lm) Vinh sơn Vũ Đức Liêm, chánh xứ Tân Phú Hòa đã nhấn mạnh điều này trong bài giảng lễ hành hương của cộng đoàn giáo xứ Tân Phú Hòa tại nhà thờ Chí Hòa, cử hành vào lúc 17g30 thứ Hai 17-03-2025.
Chương trình hành hương Năm Thánh 2025 của cộng đoàn giáo xứ Tân Phú Hòa diễn ra vào buổi chiều. Bắt đầu từ lúc 14g30 từ nhà thờ Tân Phú Hòa quý ông bà, các anh chị em giáo dân cùng với Lm chánh xứ đi bộ đến nhà thờ Chí Hòa. Nhưng cũng có rất nhiều người vì sức khỏe đã đi bằng xe máy hoặc người thân chở đi. Mọi người đi bộ mang theo mũ nón ô, nước uống như một hành trình của sự đơn sơ, bớt đi sự lệ thuộc vào những phương tiện để có thể dễ dàng gặp Chúa và anh chị em của mình hơn.
Từ 15h30 đến 16g30 tại nhà thờ Chí Hòa là thời gian mọi người nghỉ ngơi và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Lúc 16g30 là cộng đoàn được nghe bài thuyết trình về ý nghĩa hành hương và vài nét lịch sử hình thành giáo xứ Chí Hòa.
Lúc 17g30, Thánh lễ do Lm Mátthêu Bùi Anh Thi, phó xứ Chí Hòa chủ tế, cùng với Lm Vinh Sơn Vũ Đức Liêm chánh xứ Tân Phú Hòa và các linh mục đồng tế, cộng đoàn giáo xứ Chí Hòa và Tân Phú Hòa tham dự đông đảo.
Trong phẩn chia sẻ, Lm Vinh sơn đã khai triển từ bài Tin mừng (Lc 6,36-38) được Giáo Hội công bố trong ngày thứ hai tuần II Mùa Chay:
Hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta về sự tha thứ. Tha thứ với mỗi người chúng ta có vẻ khó, nhiều khi chúng ta bực mình, thù dai, đến chết cũng không tha.
Chúng ta không tha thứ cho anh em mình thì Chúa cũng không tha thứ cho chúng ta. Chúng ta phải đặt mình trong Thiên Chúa, xem Thiên Chúa dạy mình thế nào. Chúa muốn gì chúng ta làm thế ấy. Vì Thiên Chúa là Đấng nhân từ, chúng ta ứng xử nhân từ như Chúa Cha, Cha nào con ấy. Chúng ta là con cái của Thiên Chúa.
Trong cuôc đời chúng ta cảm nghiệm từ lời kinh: “Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Vấn đề là Chúa đã tha thứ cho chúng ta trước.
Đi hành hương là chúng ta có dịp trở về những nhà thờ, những nơi cổ, để thấy Thiên Chúa đã yêu thương và gìn giữ con người qua dòng lịch sử.
Năm Thánh là năm hồng ân, Thiên Chúa mở ra cho chúng ta, tha thứ cho chúng ta tất cả. Vì thế chúng ta cũng phải mở ra anh em mình, cư xử với nhau theo thánh ý Thiên Chúa. Sống trong đời sống gia đình cũng như cộng đoàn tu trì thì cần phải tập tha thứ. Vì tất cả chúng ta đều không hoàn hảo. Tha thứ là chúng ta họa lại lòng nhân từ của Thiên Chúa.
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 18g15. Cộng đoàn giáo xứ Tân Phú Hòa tiếp tục đi bộ trở về nhà với niềm vui mừng tạ ơn Chúa.
Bài: Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: Vinh Sơn Doãn Vũ
bài liên quan mới nhất

- Cáo phó: Thân phụ Linh mục Giuse Nguyễn Văn Long qua đời
-
Giáo xứ Thạch Đà: Thánh lễ kính Thánh Giuse, Bổn mạng giáo xứ (19.03.2025) -
Giáo xứ Thị Nghè mừng kính Thánh Giuse -
Giáo xứ Nam Hòa mừng 70 năm thành lập và bổn mạng giáo xứ 18.3.2025 -
Hành Hương, đến với Chúa qua Mẹ Maria -
Món quà “Bà Góa” trong Mùa Chay -
Cáo phó: Thân phụ của linh mục Giuse Đỗ Đức Hạnh qua đời -
Xứ đoàn Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu giáo xứ Thạch Đà: Hành hương và thiện nguyện Mùa Chay -
Giáo xứ Tân Phước cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô -
Niềm vui tại giáo xứ Nhân Hòa vào ngày 13-03-2025
bài liên quan đọc nhiều

- Giáo xứ Nhân Hòa: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng bổn mạng
-
Giáo xứ Tân Việt: Bổn mạng Ban Lễ Sinh -
Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Bổn mạng giáo xứ -
Giáo xứ Đông Quang: Lễ sinh mừng Bổn mạng - 2023 -
Giáo xứ Tân Thành - TSN: Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời - 2023 -
Giáo xứ Thị Nghè: Lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần -
Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ Tạ ơn 28 năm hồng ân của Linh mục Chánh xứ -
Giáo xứ Hoàng Mai: Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2023 -
Giáo xứ Thăng Long: Niềm vui ơn Chúa Thánh Thần - 2023 -
Giáo xứ Bắc Dũng: Bữa cơm của Chúa