Giáo xứ Khiết Tâm: Thánh lễ Tạ Ơn - Khánh thành Nhà Thờ và Thánh Hiến Bàn thờ 13-5-2022

Giáo xứ Khiết Tâm: Thánh lễ Tạ Ơn - Khánh thành Nhà Thờ và Thánh Hiến Bàn thờ 13-5-2022

Giáo xứ Khiết Tâm: Thánh lễ Tạ Ơn - Khánh thành Nhà Thờ và Thánh Hiến Bàn thờ 13-5-2022

TGPSG -- “Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta, những người môn đệ Chúa, những người tin kính nơi Chúa được canh tân lòng trí, canh tân đời sống đức tin. Xin Thiên Chúa liên kết tất cả chúng ta thành một cộng đoàn Hội Thánh liên kết với nhau, gắn bó với nhau trong đức mến, trong tình yêu Chúa Thánh Thần”.

Trên đây là chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Giáo Phận Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng, khi ngài chủ sự Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành nhà thờ và Thánh hiến bàn thờ Giáo xứ Khiết Tâm, giáo hạt Thủ Đức, Tổng Giáo phận Sài Gòn, được cử hành trọng thể lúc 9g thứ Sáu ngày 13-5-2022, tại Giáo xứ Khiết tâm, số 15 đường số 4, Khu phố 4, Phường Bình Chiểu, Tp Thủ Đức.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) Chánh xứ Khiết Tâm Giuse Vũ Hoàng Anh, cùng gần 50 Lm dòng và triều.

Hiệp dâng Thánh lễ, ngoài quý tu sĩ nam nữ, quý chức Hội Đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể Công Giáo tiến hành cùng cộng đoàn dân Chúa trong, ngoài giáo xứ Khiết Tâm, quý ân nhân và khách mời.

Đúng 8g50 Đức TGM Giuse đến, ngài đi qua hàng rào danh dự được thiết lập từ cổng chính và vào thánh đường, quỳ nơi cung thánh viếng Thánh Thể Chúa.

Tiếp theo, với những tâm tinh yêu thương, cộng đoàn hướng về đoàn đồng tế từ nhà xứ vào thánh đường và bài ca nhập lễ được ca đoàn cất lên. Thánh lễ được cử hành.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM chia sẻ: Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để cùng với cha chánh xứ, quý cha, quý tu sĩ, cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Khiết Tâm, tạ ơn Chúa đã ban cho giáo xứ hoàn tất việc đại trùng tu ngôi thánh đường, cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ của Thiên Chúa. Chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa trong việc làm mới lại tâm hồn mỗi người chúng ta. Xin Chúa làm cho mỗi một Kitô hữu chúng ta trở thành đền thờ, cũng là bàn thờ thiêng liêng dâng lên Thiên Chúa. Chúng ta cử hành nghi thức làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ mới nhờ hy lễ của Đức Kitô và chúng ta sốt sắng tham dự các nghi lễ thánh để khi lắng nghe Lời Chúa với lòng tin và hân hoan tham dự bàn tiệc của Chúa. 

Đức TGM chia sẻ thêm: Trong nhà thờ, bàn thờ là quan trọng nhất, chúng ta cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ cho biết bàn thờ này đã được xức dầu thánh hiến, thuộc về Thiên Chúa. Chúa cần chúng ta có đức tin thật lòng, chân thành, không che dấu, không hận thù, không oán trách, không gian dối. Đây là của lễ Chúa Giêsu mong muốn. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta, những người môn đệ Chúa, những người tin kính nơi Chúa, được canh tân lòng trí, canh tân đời sống đức tin. Xin Thiên Chúa liên kết tất cả chúng ta thành một cộng đoàn Hội Thánh liên kết với nhau, gắn bó với nhau trong đức mến, trong tình yêu Chúa Thánh Thần.

Sau kinh Tin Kính, ĐGM đã cử hành nghi thức Thánh hiến Bàn Thờ. Khi kết thúc kinh cầu các thánh, ĐGM đã đặt xương 3 Thánh Tử Đạo VN vào bàn thờ, dâng lời nguyện cung hiến, xức dầu và xông hương bàn thờ. Nối tiếp, các lễ sinh trải khăn bàn thờ. Lm chánh xứ thắp nến từ lửa cây nến Phục Sinh do ĐGM trao. Bàn thờ và cả nhà thờ được thắp sáng lên.

Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện chung, tiến dâng của lễ và phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trưởng Ban hành giáo giáo xứ Khiết Tâm thay mặt cộng đoàn cảm ơn ĐGM, quí cha, quí tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn dân Chúa trong ngoài giáo xứ Khiết Tâm. Đồng thời trao bó hoa tươi thắm lên ĐGM, để tỏ lòng kính mến, tri ân.

Đáp từ, ĐGM nói: Cộng đoàn chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa, đặc biệt qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ để anh chị em đến với ngôi Thánh đường này đón nhận được nhiều ân sủng của Chúa, cùng nhau cầu nguyện và tham gia vào đời sống bác ái của chúng ta. Đây chính là nét đẹp mà anh chị em giáo xứ Khiết Tâm đã làm.

Thánh lễ được khép lại lúc 11g30 cùng ngày. Sau đó, ĐGM, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã sum họp chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc yêu thương, tại khuôn viên giáo xứ Khiết Tâm.

Đôi nét về nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm:

*Nhà thờ Khiết Tâm của chúng con, đã hiện diện nơi mảnh đất này đã trên 55 năm, từ 08.12.1965.

*Giáo xứ Khiết Tâm được quý linh mục dòng Thánh Thể (SSS) phụ trách từ những năm 1972 đến nay. 

*Khởi đi từ cuối 2020, công trình trung tu, xây dựng Nhà thờ Khiết Tâm đã được khởi công, Sau hơn một năm xây dựng. Hôm nay ngôi Thánh đường đã được khánh thành và thánh hiến bàn thờ cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm nguyện tri ân Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, quý vị ân nhân trong và ngoài nước đã quảng đại giúp đỡ chúng con hoàn thành việc trùng tu ngôi Thánh đường. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và quý vị cùng gia quyến.

MVTT Hạt Thủ Đức (TGPSG)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top