Giáo xứ Hòa Hưng: Mừng lễ thánh Đaminh Saviô - Bổn mạng Ban Lễ sinh - 2024

Giáo xứ Hòa Hưng: Mừng lễ thánh Đaminh Saviô - Bổn mạng Ban Lễ sinh - 2024

Giáo xứ Hòa Hưng: Mừng lễ thánh Đaminh Saviô - Bổn mạng Ban Lễ sinh - 2024

TGPSG -- “Thánh Đaminh Saviô, một vị thánh trẻ, bổn mạng của các em lễ sinh. Anh thực sự là một tấm gương sáng cho các em lễ sinh noi theo.”

Linh mục(Lm) Gioan B. Vũ Mạnh Hùng, chánh xứ Hòa Hưng đã nói như trên khi ngài chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh Saviô, bổn mạng các lễ sinh trong giáo xứ, vào chiều thứ Tư, lúc 17g30, ngày 12.6.2024 tại giáo xứ Hòa Hưng.

Lm Gioan B. cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh cần quan tâm, động viên và cầu nguyện cho các em lễ sinh, giúp các em siêng năng, sốt sắng trong công việc phục vụ.

Trong Thánh lễ có nghi thức tuyên hứa của 4 em tân lễ sinh.

Thánh lễ có sự hiện diện của đại diện các giáo khu, các đoàn thể, các ân nhân, các em lễ sinh và phụ huynh, cùng cộng đoàn giáo dân trong xứ tham dự.

Qua bài giảng, Lm chánh xứ nêu tấm gương sáng của vị thánh bổn mạng và mong các em lễ sinh cần học tập ngài trong việc phục vụ và đối xử với các bạn:

Thánh Đaminh Saviô là học trò yêu của  thánh Don Boscô,  nên ngày mất của vị Thánh được ghi trong sổ lễ của nhà Dòng Don Boscô. Cha thánh Don Boscô là nhà giáo dục đại tài quy tụ thanh thiếu niên để huấn luyện. Thánh Đaminh Saviô như một thiên thần luôn chăm chỉ học hành, sốt sắng yêu mến Chúa và siêng năng đi lễ, là một gương sáng cho các em thiếu nhi, nhưng vì ngài bị chứng bệnh lao phổi nên đã mất khi mới 14 tuổi.

Ngoài thánh Đaminh Saviô còn có một thiếu niên tên là Carlo Acutis sắp, vị chân phước sắp trở thành vị thánh trẻ đầu tiên của thế hệ Gen Z, người Ý gốc Anh. Vị thánh qua đời ở tuổi 15 vì ung thư máu. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, cậu đã dành tâm sức cho việc truyền bá đức tin qua mạng và giúp đỡ người nghèo..

Chính nhờ  chân phước trẻ Carlo Acutis mà người mẹ không sốt sắng đi lễ nay đã trở nên thay đổi. Trong năm 2020, người mẹ ấy đã sung sướng ôm hài cốt con của mình trong thánh lễ long trọng để dâng lên Bàn thờ Chúa. Thánh Carlo Acutis, mẫu gương cho người trẻ về việc sử dụng Internet.

Lm Chủ tế mong muốn các em sắp được rước lễ lần đầu, thêm sức, lễ sinh, siêng năng tham dư thánh lễ, học giáo lý đầy đủ, yêu thương bạn bè, giúp nhau mỗi ngày một tốt hơn. Ngài cũng mời gọi phụ huynh luôn chú ý, quan tâm đến đời sống đạo đức của các em, nhất là trong thời kì bùng nổ mạng xã hội, kĩ thuật số, hướng dẫn các em biết dùng mạng xã hội để lan tỏa niềm vui, Tin mừng của Chúa.

Để kết thúc bài giảng, Lm đúc kết bằng những câu hát ý lực như sau :

Anh Đaminh Savio

Người em mến thương

Anh nêu gương sáng

cho đàn em noi theo

 

Anh Đaminh Savio

Luôn yêu mến Chúa

Thương yêu bạn bè

Cùng nhau lan tỏa tình thương

 

Anh Đaminh Savio

Chăm chỉ siêng năng

Bên bàn thờ Chúa

Giúp lễ hằng ngày,

rước Chúa thường xuyên

Sau bài giảng lễ, trong bầu không khí trang nghiêm, Lm chú tế đã tiến hành  nghi thức tuyên hứa và trao áo cho 4 em tân lễ sinh.

Tiếp theo là phần Phụng vụ Thánh Thể

Trước khi ban phép lành cuối lễ, 1 em Đại diện Ban lễ sinh có lời cảm ơn đến Lm chánh xứ, Lm phó xứ, các Sơ, các ân nhân, phụ huynh, HĐMV và cộng đoàn. Các em hứa sẽ cố gắng noi gương thánh Đaminh Saviô trong đời sống hằng ngày. Liền sau đó, một bó hoa kính dâng lên cha sở để tỏ lòng tri ân của Ban Lễ sinh.

Sau cùng, Lm  chánh xứ  đã có lời chúc mừng đến các em nhân ngày lễ Đaminh Saviô, bổn mạng Ban Lễ sinh.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30. Các em lễ sinh và phụ huynh cùng chụp chung hình lưu niệm với linh mục chánh xứ, và phát quà tri ân cho khách mời.

Bài & Ảnh: Maria Kim Chi Phạm (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top