Giáo xứ Hòa Hưng: Giáo khu Tôma mừng lễ bổn mạng

Giáo xứ Hòa Hưng: Giáo khu Tôma mừng lễ bổn mạng

TGPSG -- Trong tâm tình tạ ơn Chúa, giáo khu Tôma đã mừng lễ bổn mạng vào lúc 17g30, thứ Sáu, ngày 03.07.2026, tại nhà thờ Hòa Hưng.

Thánh lễ do linh mục chánh xứ Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng chủ tế. Đồng tế với ngài có linh mục phó xứ Phêrô Nguyễn Quốc Phong và linh mục Gioan Nguyễn Thiên Minh, OP, cùng sự tham dự của các nữ tu, Hội đồng Mục vụ và giáo dân trong giáo xứ.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn được nghe đọc hạnh Thánh Tôma Tông đồ, một trong mười hai Tông đồ được Chúa Giêsu kêu gọi. Ngài còn được gọi là Điđymô.

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước từ nhà sinh hoạt tiến vào cung thánh.

Trong bài giảng lễ, linh mục Gioan Nguyễn Thiên Minh mở đầu bằng hình ảnh Thiên Chúa như người yêu luôn gõ cửa trái tim con người, như trong bài hát "Gõ cửa trái tim" mà các bạn trẻ thường hay hát.

Sau ba năm theo Thầy Giêsu, biến cố cái chết của Thầy đã làm cho ông Tôma thất vọng, cánh cửa lòng của ông như khép chặt lại.

Thế nhưng, Chúa Giêsu đã có cách mở cửa trái tim của ông. Cách Thiên Chúa thực hiện không phải là trách móc hay lên án, nhưng là kiên nhẫn chờ đợi ông. Tám ngày sau, Chúa Giêsu Phục Sinh lại hiện ra lần nữa, và lần này có cả ông Tôma.

Khi Chúa Giêsu nói: "Hãy đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy; đưa bàn tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy...", thì ông đã thưa: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!" Kỳ lạ thay, ông đã gặp được tình yêu của Chúa. Chìa khóa mở cõi lòng cứng cỏi của ông không phải là những lời tranh luận, nhưng là một tình yêu đủ kiên nhẫn. Chính nhờ tình yêu ấy mà Thánh Tôma đã ra đi khắp nơi, đến cả vùng đất Ấn Độ để mở cửa lòng mọi người.

Ngài chia sẻ tiếp: “Hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi học cách yêu như Chúa yêu. Bởi trong gia đình mình vẫn còn những người đang khép kín lòng mình, những người đang bị tổn thương, còn ngờ vực, chán nản, thất vọng, và nhiều khi chúng ta chỉ muốn phá tung những cánh cửa ấy. Nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta mở những cánh cửa đang khép kín bằng tình yêu và sự kiên nhẫn, chứ không phải bằng lý lẽ hay tranh luận. Có nhiều bậc cha mẹ vẫn thường nói rằng con mình nhắc mãi mà không nghe, nhưng điều cần thiết vẫn là sự kiên nhẫn.

Như vậy, Chúa cũng đang đến với chúng ta, ngỏ lời yêu thương và mang cho chúng ta hạnh phúc. Phần của mỗi người chúng ta là sẵn sàng mở cửa lòng mình cho Chúa, để ân sủng và bình an của Ngài lấp đầy tâm hồn, hầu cuộc sống của chúng ta ngày càng bình an và hạnh phúc hơn.”

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, linh mục chánh xứ chúc mừng giáo khu nhân ngày lễ bổn mạng và cảm ơn cha giảng lễ.

Tiếp đến, cộng đoàn bước vào giờ Chầu Thánh Thể trong ngày thứ Sáu đầu tháng.

Những hình ảnh kỷ niệm của linh mục chánh xứ cùng bà con giáo khu được ghi lại sau giờ Chầu Thánh Thể.

Ước mong rằng, qua Thánh lễ mừng bổn mạng, mỗi người không chỉ tôn vinh vị thánh Tông đồ đã đi khắp nơi mở mang Nước Chúa và loan báo Tin Mừng, mà còn biết sống theo cách chinh phục của Chúa. Mỗi gia đình biết cư xử với nhau bằng sự yêu thương và kiên nhẫn; vợ chồng biết cảm thông, nhẫn nại với nhau hơn; và mỗi thành viên trong giáo khu luôn biết quan tâm đến người khác, nhất là những người đang đau khổ, thất vọng, chán chường.

Bài: Martinô Lê Hoàng Vũ & Ảnh: Joseph Huy (TGPSG)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top