Giáo xứ Hà Đông: Tân Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Tùng dâng thánh lễ tạ ơn 30-6-2022

Giáo xứ Hà Đông: Tân Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Tùng dâng thánh lễ tạ ơn 30-6-2022

Giáo xứ Hà Đông: Tân Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Tùng dâng thánh lễ tạ ơn 30-6-2022

TGPSG - “Ơn gọi của chúng ta khởi đi từ tình yêu Chúa, chúng ta là hạt muối đi vào đời để ướp mặn cho đời”.

Trên đây là chia sẻ của Linh mục Gioan B. Nguyễn Xuân Bình trong thánh lễ tạ ơn mừng tân Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Tùng, cùng với 5 tân Linh mục, diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Hà Đông, hạt Xóm Mới vào lúc 17g30 thứ năm 30-6-2022.

Hôm nay, Giáo xứ Hà Đông chúc mừng tân Linh mục Giuse Nguyễn Mạnh Tùng, nghĩa tử của Linh mục chánh xứ, quê nhà tân linh mục Giuse thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa. Linh mục chánh xứ Hà Đông cũng dâng lời tạ ơn Chúa trong ngày mừng kỷ niệm 7 năm  nhận nhiệm sở.

Tân Linh mục (Lm) Giuse Nguyễn Mạnh Tùng chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế với ngài có 5 tân Lm, Lm Gioan B. Vũ Mạnh Hùng chánh xứ Hà Đông- Hạt Trưởng Xóm Mới, quý linh mục linh tông của Lm chánh xứ, các linh mục thân hữu đồng tế. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, bà con thân nhân của các tân Lm và gia đình linh tông huyết tộc Lm chánh xứ, cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hà Đông.

Trước tiên là cuộc  rước nhập lễ. Sau đó, Lm chánh xứ chào mừng quý linh mục đồng tế, gia đình linh tông huyết tộc, bà con thân hữu xa gần.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Lm Gioan B. Nguyễn Xuân Bình, phó xứ Thị Nghè, cũng là người anh trong linh tông của tân Lm Giuse đã khai triển từ câu Lời Chúa làm châm ngôn của  tân linh mục “Muối cho đời”(Mt 5.13)

Ơn gọi chúng ta, giáo dân, linh mục, tu sĩ, tất cả khởi đi từ ơn gọi nền tảng là người Kitô hữu, người có Chúa. Chúng ta phải gìn giữ “chất” Chúa trong con người chúng ta.

Ơn gọi của chúng ta khởi đi từ tình yêu thương của Thiên Chúa, từ ý định của  Ngài, chứ không phải là công trạng của chúng ta. Vì thế, không Chúa mình không làm gì được. Chúng ta cần phải khiêm tốn bước đi theo Chúa, bắt chước Chúa, sống như Ngài chứ không phải theo ý riêng mình. Thánh Phaolô nói:“Anh em hãy bắt chước tôi, như tôi bắt chước Chúa Kitô” (1Cr 11, 1)

Hình ảnh hạt muối trước tiên xuất phát từ đại dương bao la. Đại dương đó chính là lòng thương xót của Chúa. Tân Lm Giuse của chúng ta cũng chỉ là hạt muối nhỏ, lớn lên và sống  trong gia đình, ngày ngày đi lễ với ông bà ngoại, phụ giúp cha mẹ việc lặt vặt trong nhà, sau đó trở nên người Huynh Trưởng - GLV  theo bước đường dấn thân phục vụ trong giáo xứ. Nhờ tình thương Chúa dẫn dắt, cha nhận ra ý định của Chúa, đi theo ơn gọi đời dâng hiến. Tân Lm đã trải qua thời gian tu học, để cho Chúa uốn nắn, thánh hóa, ngài trở thành Linh mục.

Khởi đi từ Thiên Chúa và kết thúc cũng từ Thiên Chúa. Hạt muối nhỏ chẳng làm gì được, phải là một nắm muối. Tất cả chúng ta đều là hạt muối nhỏ, nhưng nhờ Chúa như những cơn sóng đẩy ra, chúng ta được chia sẻ công trình của Chúa. Các linh mục không làm gì được, nếu không có giáo dân. Mỗi người chúng ta một mình cũng không làm được gì. Trước mặt Chúa, chúng ta chỉ là hạt muối nhỏ đi vào đời, chúng ta phải gìn giữ phẩm chất của mình, khiêm nhường trung thành bước theo Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Phó Chủ tịch HĐMV giáo xứ Hà Đông chúc mừng tân Lm và Lm nghĩa phụ chánh xứ. Đáp từ, tân Lm Giuse có những tâm tình rất thân thương với nghĩa phụ. Tân Lm ghi nhận lòng biết ơn sâu xa cộng đoàn giáo xứ Hà Đông đã yêu thương đón ngài trong thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Sau cùng, Lm chánh xứ Gioan B. chúc mừng tân Lm Giuse và các tân Lm bằng những lời nhạc tự viết “Muối cho đời” như lời nhắn nhủ các tân linh mục sống đời theo Chúa với lòng trung tín khiêm tốn:

Muối cho đời! (Mt 5, 13)
Con nên như là muối men cho cuộc đời
Thân con dẫu mong manh yếu đuối phận người
Chúa thương nâng đỡ luôn ban ơn thêm sức
Con bước đi trong Ánh Sáng Đấng Phục Sinh
Mong sao như là nến sáng soi cuộc trần
Thân con dẫu mong manh yếu đuối phận người
Chúa ra tay cứu giúp con tim khao khát
Con sướng vui đón sức sống mới Phục Sinh
Cuộc đời con chứa chan ân tình Chúa thương ban
Chúa dắt dìu con vượt qua bao nỗi nguy nan
Cuộc đời con chứa chan ân tình Chúa thương ban
Con nguyện suốt đời sống hiến dâng phục vụ yêu thương

Thánh lễ kết thúc vào khoảng 19g trong tâm tình tạ ơn Chúa, quý Linh mục, cộng đoàn giáo xứ Hà Đông và bà con linh tông huyết tộc của Lm chánh xứ chia sẻ bữa tiệc mừng trong khuôn viên nhà thờ.

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: Gioan B. Nguyễn Vĩnh Thân

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top