Giáo xứ Bình An: Lễ giỗ đầy năm linh mục Giuse Trịnh Văn Viễn ngày 13-1-2021

Giáo xứ Bình An: Lễ giỗ đầy năm linh mục Giuse Trịnh Văn Viễn ngày 13-1-2021

Giáo xứ Bình An: Lễ giỗ đầy năm linh mục Giuse Trịnh Văn Viễn ngày 13-1-2021

TGPSG-- Thánh lễ giỗ đầy năm linh mục (Lm) Giuse Trịnh Văn Viễn - nguyên chánh xứ, nguyên hạt trưởng hạt Bình An được cử hành trọng thể vào lúc 9g30 thứ Tư ngày 13-1-2021, tại nhà thờ giáo xứ Bình An.

Thánh lễ do Lm Giuse Phạm Bá Lãm - đại diện các Linh mục và tu sĩ Phát Diệm tại miền Nam chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang - hạt trưởng hạt Bình An, Lm chánh xứ Bình An - Giuse Đinh Hiền Tiến cùng hai Lm phó xứ, các Linh mục xuất thân từ giáo xứ Bình An, các Linh mục gốc Phát Diệm, các Linh mục linh tông và các Linh mục đồng tế.

Than dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, thân nhân trong gia đình huyết tộc của cố Lm Giuse, khách mời, Hội đồng Mục vụ cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình An và các giáo xứ có liên hệ với cố Lm Giuse.

Mở đầu Thánh lễ, Lm chủ tế Giuse đã mời gọi cộng đoàn: “Sống kể ngày, chết kể năm, lễ giỗ là một kỷ niệm buồn, nhưng đó lại là niềm vui trong hành trình đức tin. Xin cộng đoàn phụng vụ cùng cầu nguyện cho linh hồn cố Lm Giuse trong ngày lễ giỗ đầy năm.

Trong bài giảng Tin mừng, Lm Giuse Trịnh Tín Ý mời gọi cộng đoàn cùng nghĩ về cố Lm Giuse Trịnh Văn Viễn, để cùng chia sẻ với nhau câu chuyện của Tin Mừng và câu chuyện của đời thường: “Người ở lại và một nỗi nhớ, người ra đi và chuyện một cuộc đời”. Từ hình ảnh của hai môn đệ trên đường Emmau (Lc 24, 13-35), được gặp Chúa, nghe Chúa dẫn giải suốt chặng đường dài và cùng ngồi bàn ăn với Người qua hình tượng bẻ bánh, Lm Giuse Trịnh Tín Ý đã chia sẻ về cố Lm Giuse trong những năm tháng cuối đời với căn bệnh đau đớn về thể xác nhưng ngài vẫn một niềm tín thác nơi Thiên Chúa.

Lm Giuse Trịnh Tín Ý cũng hồi tưởng những kỷ niệm khó quên giữa ngài với cố Lm Giuse để nêu bật đức tính “Nhịn để nhường, chấp nhận mất để cho và sẵn sàng cúi xuống để phục vụ” của cố Lm Giuse. Nhớ đến cố Lm Giuse, với tâm tình của người bạn, Lm Giuse Trịnh Tín Ý đã mượn dòng thơ thay cho lời kết chia sẻ: “Anh Viễn ơi, anh là người để chúng tôi học thương và học ghét. Ghét anh không phải vì anh là quỷ ma, thương anh không phải anh là thiên thần, nhưng trong người anh dễ thương có lắm điều để ghét và trong người anh dễ ghét có lắm điều để thương”.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Lm Giuse Đinh Hiền Tiến - chánh xứ Bình An - đã ngỏ lời cám ơn Lm chủ tế, Lm giảng lễ, Lm hạt trưởng hạt Bình An, các Linh mục đồng tế, các tu sĩ, gia đình linh tông huyết tộc của cố Lm Giuse, khách mời, HĐMV và cộng đoàn đã cùng hiệp thông cầu nguyện vì lòng yêu mến với cố Lm Giuse, cùng nhau tưởng nhớ ngài sau một năm được Chúa gọi về. Lm Chánh xứ cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cố Lm Giuse sớm được hưởng niềm vui của người con cái Chúa sau khi đã trung thành phục vụ Chúa trong sứ vụ mục tử và trong 76 năm cuộc đời.

MVTT Bình An

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top