Giáo xứ Bắc Hà: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức 2024

Giáo xứ Bắc Hà: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức 2024

Giáo xứ Bắc Hà: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức 2024

TGPSG -- “Hoa trái của Thánh Thần là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (5, 22–23).

Vào lúc 09g00 sáng Chúa Nhật ngày 07-7-2024, Đức Giám mục (ĐGM) Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục chính tòa Giáo phận  Mỹ Tho đã về  thăm giáo xứ Bắc Hà và chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 56 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đồng tế với ngài có  linh mục (Lm) chánh xứ Phêrô Nguyễn Thanh Tùng, Lm phó xứ Giuse Kiều Hoàng An.

Hiện diện trong thánh lễ có 56 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, quý tu sĩ nam nữ, HĐMV, phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu, anh chị Giáo lý viên, các em thiếu nhi, các hội đoàn, ca đoàn, và đông đảo dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Các em đã có mặt từ rất sớm, cha mẹ đỡ đầu và phụ huynh cùng cộng đoàn giáo xứ đã tập trung đầy đủ hân hoan chào đón ĐGM Phêrô, quý tu sĩ nam nữ và quý khách.

Chào đón Đức Giám mục

Lúc 08g45, đoàn rước gồm các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng đoàn đồng tế  tiến lên cung thánh trong tiếng hát nhập lễ vang lên rộn ràng: “Thánh Thần hãy đến…”

Đoàn rước

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Lm chánh xứ Phêrô giới thiệu ĐGM Phêrô, cộng đoàn chào mừng trong niềm hân hoan, vinh dự và hạnh phúc khi có ĐGM viếng thăm giáo xứ và chủ tế dâng thánh lễ. Ngài cũng trân trọng giới thiệu với ĐGM 56 em đã học xong chương trình giáo lý Thêm Sức sắp lãnh nhận bảy ơn Chúa Thánh Thần.

Lm Chánh xứ giới thiệu các em thiếu nhi với ĐGM

Trong bài giảng sau khi công bố Tin Mừng, ĐGM Phêrô đã chia sẻ:

Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu phục sinh đã thổi hơi trên các tông đồ, chúng con hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần. “Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em.” 

Ngài hỏi các em Chúa Thánh Thần là gì? Ngài giải đáp Chúa Thánh Thần là Ngôi thứ Ba, ngài giải thích Ngôi vị, bản thể, bản tính trong từ ngữ triết học.

Biểu tượng của Chúa Thánh Thần qua hình ảnh quen thuộc là gió, không khí, hơi thở... Nếu chúng ta thiếu hơi thở, thì chỉ vài ba phút, chúng ta tắt thở và sẽ chết. Do đó, trong đời sống đức tin chúng ta cần phải có hơi thở Thần Linh, là đấng ban sự sống, nếu không có hơi thở Thần Linh, thì chúng ta sẽ chết trong đời sống thiêng liêng. Đồng thời với ơn thiêng của Ngôi Ba Thiên Chúa, các em sẽ mạnh mẽ sống đức tin, can đảm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống.

Ngài cũng giải thích cho các em hiểu thêm: từng cử chỉ khi ĐGM xức dầu Thánh, gọi tên Thánh từng em một. Đức Giám Mục xức dầu Thánh ở trên trán các em theo hình Thánh Giá ngài chúc bình an và đọc công thức: "…  con hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.” dầu Thánh này rất là quan trọng. 

Ngài cũng mong các em cố gắng làm 2 điều trong đời sống:

      -  Điều thứ 1: Cầu nguyện là xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Cầu nguyện là đón nhận Chúa Thánh thần, đón nhận sự sống thiêng liêng, sự sống Đức tin. Chúa Thánh Thần sẽ giúp đổi mới con người và đi sâu vào đời sống tâm linh của các con. Chúa Thánh Thần là tặng phẩm thần linh ban cho nhân gian, tặng phẩm vô giá và thật tuyệt vời cao quý, là nhịp cầu nối kết tình yêu đất - trời.

     -  Điều thứ 2: Đọc lời Chúa, mỗi ngày các con nên đọc một đoạn lời Chúa, là Thông điệp liên quan tới sự cứu chuộc của Thiên Chúa, qua sự hy sinh trên thập tự giá và sự sống lại từ cõi chết của Chúa Giêsu. Lời Chúa sẽ là ngọn đèn soi cho chúng con bước, là ánh sáng chỉ đường chúng con đi.

Sau cùng Ngài gửi lời chúc mừng cách riêng đến các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Nguyện xin Chúa Thánh Thần, luôn đồng hành, soi sáng và thêm sức cho các em trong đời sống Đức Tin.

Sau bài giảng lễ, trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, ĐGM Phêrô đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức, 56 em thiếu nhi sốt sắng cùng với cha mẹ đỡ đầu tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Nghi thức gồm ba phần:
-   Tuyên xưng Đức tin.
-   Đặt tay xin ơn Thánh Thần.
-   Xức dầu ghi Ấn tín

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết lễ, ông đại diện HĐMVGX có những tâm tình tri ân ĐGM, Cha Sở Phêrô, Cha phó Giuse đã dâng Thánh lễ thật long trọng và sốt mến. Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đấng phù trợ luôn ban cho ĐGM, Cha Sở và Cha phó được dồi dào sức khỏe, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và mọi sự an lành.

Sau đó, em thiếu nhi đã dâng tặng ĐGM, Cha Sở và Cha phó bó hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân, thể hiện lòng yêu mến biết ơn với tiếng vỗ tay rộn vang của cả cộng đoàn.

Đáp từ, ĐGM chúc mọi người được tràn đầy Chúa Thánh Thần và chúc cho các em thiếu nhi được đầy sức mạnh của Thánh Thần để ngoan ngoãn và sống đạo tốt hơn mỗi ngày.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, hòa với tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa. Mọi người ra về với tâm hồn tràn ngập hồng ân Thánh Thần, để sống cuộc đời nhân chứng cho tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

ĐGM và các linh mục đồng tế đã chụp hình lưu niệm với các em và các hội đoàn.

                    Bài: Đaminh Nguyễn Thành Nam (TGPSG)
Ảnh  MVTT Bắc Hà

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top