Cuộc sống mới ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc

Cuộc sống mới ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc

Cuộc sống mới ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc

TGPSG / Henri Nouwen -- Chúng ta cần phải biết cách sống mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút như một khởi sự mới, như một cơ hội độc đáo để làm cho mọi sự trở nên mới.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể sống mỗi giây phút như một khoảnh khắc cưu mang đời sống mới.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể sống mỗi ngày như là một ngày đầy ắp những hứa hẹn.

Hãy tưởng tượng rằng, khi bước qua Năm Mới, chúng ta luôn nghe thấy được một lời ngọt ngào: Ta có một món quà đẹp muốn tặng cho con và nóng lòng muốn con trông thấy món quà ấy.

Vâng, hãy tưởng tượng như thế! Trí tưởng tượng có giúp ta nhận ra sự thật tốt đẹp ấy của cuộc sống hay không? Vâng,đấy!

Nhưng vấn đề là chúng ta vẫn thường để cho quá khứ nặng nề lên tiếng với ta: “Bạn biết hết tất cả những điều ấy rồi mà! Bạn đã thấy tất cả rồi mà, nên hãy sống thực tế hơn đi! Tương lai chỉ là những gì lặp lại của quá khứ mà thôi. Hãy cố tồn tại hết mức có thể!”

Có nhiều con cáo xảo trá nhảy lên vai chúng ta và thì thầm vào lỗ tai chúng ta những lời dối trá kinh khủng: Chẳng có gì mới mẻ dưới ánh mặt trời này, nên bạn đừng có điên khùng như thế!” Nếu chúng ta cứ nghe những con cáo nói những lời dối trá ấy, thì cuối cùng chúng sẽ chứng thực được rằng: Năm mới của chúng ta, ngày mới của chúng ta, khoảnh khắc mới của chúng ta thật chán chường, chẳng có gì mới cả!

Vậy chúng ta phải làm gì? Trước hết chúng ta phải đuổi những con cáo dối trá này về hang của chúng. Và rồi, chúng ta hãy mở trí lòng để lắng nghe tiếng nói đang vang vọng qua những thung lũng núi đồi của cuộc sống chúng ta rằng:

Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa. Và tôi thấy Thành Thánh là Giêrusalem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang. Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: "Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ.  Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất." (Kh 21, 2-5)

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói này để mở lòng khám phá cuộc sống mới luôn được ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc cuộc đời, đang nóng lòng được triển nở trong đời ta.

Vi Hữu (TGPSG)
chuyển ngữ từ The Heart of Henri Nouwen p. 119-120

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top