Thánh lễ khai giảng năm học 2025-2026 - Liên đoàn Thanh Sinh Công Sài Gòn
TGPSG -- Chiều ngày 28/09/2025, Liên Đoàn Thanh Sinh Công Sài Gòn đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học 2025–2026 tại giáo xứ Gò Vấp, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Chương trình quy tụ hơn 300 bạn sinh viên đến từ các lưu xá và đoàn thể khác nhau, cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và xin ơn soi sáng cho một năm học mới.
Hiện diện trong ngày khai giảng có Cha Tuyên úy Liên đoàn – Linh mục (Lm) Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, các linh mục đồng tế, các tu sĩ nam nữ cùng đông đảo các đoàn thể. Đặc biệt là sự góp mặt của các bạn sinh viên đến từ hơn 20 lưu xá (Lx), tu hội (Lx Donbosco Bến Cát, Lx Têrêsa - Phú Nhuận, Nhà nội trú sinh viên Sivita, Hòa Bình (Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ), Nam Hòa, Saint Paul, Linh Ân, Thiên Anh (Dòng Phaolo Thành Chartres), Lasan Đức Minh, Hoà Hưng, Ánh Sáng (Đa Minh Rosalima), Thiên Phúc - Nam, Scalabrini, Betania House 1 & 2 (Tu hội Jesus Caritas), Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Tu đoàn Chị Em Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ, Dòng Nữ Đức Maria Ingelmunster, Dòng Thánh Tâm Truyền Giáo Orsola - LX, Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa, Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, Mái Ấm Tình Mẹ 2 - Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, Xứ đoàn Phêrô Nguyễn Văn Lựu - Gx. Gò Vấp), cùng các Đoàn Thanh Sinh Công (Thủ Đức, Damas, Hạt Cải, Thanh Đa). Sự hiện diện và hiệp thông của mọi thành phần đã tạo nên một bầu khí hiệp nhất, gia tăng niềm vui cho ngày khai giảng.
Trước phần Thánh lễ, các bạn sinh viên đã có cơ hội tham dự chuyên đề đặc biệt mang tựa đề “Từ Lướt đến Sống” do Cha Micae Ru-a Trần Phạm Hoàng Gia Thi, SDB - tu sĩ Dòng Salêdiêng Don Bosco, hiện là Cha Phó Giám đốc của Cộng thể Tiền Tập Saviô Cầu Bông, và cũng là Thạc sĩ Thần học Truyền thông - trực tiếp chia sẻ.
Qua lối diễn đạt sinh động, gần gũi, Cha mời gọi các bạn sinh viên nhận diện “cơn bão” của thời đại kỹ thuật số: thói quen lướt mạng không ngừng, sự thao túng của các thuật toán, áp lực FOMO và những hệ lụy về sức khỏe, tài chính, các mối tương quan và cả đời sống đức tin.
Từ đó, Cha đề xuất ba định hướng cụ thể giúp người trẻ “từ lướt đến sống”:
- Nhận diện và làm chủ chính mình giữa những làn sóng thông tin.
- Xây dựng tiêu chí chọn lọc và định hướng sống dựa trên Tin Mừng và giá trị Kitô giáo.
- Sống kết nối cách lành mạnh, biến mạng xã hội thành phương tiện lan tỏa điều thiện hảo, thay vì để nó chi phối đời sống.
Những chia sẻ của Cha không chỉ giúp sinh viên nhận ra thực trạng bản thân, mà còn mở ra con đường để sống tích cực - trưởng thành - vững đức tin giữa môi trường mạng xã hội đầy biến động. Phần thảo luận nhóm sau bài giảng càng khắc sâu thêm các ý nghĩa, khi mỗi bạn sinh viên được tự do chia sẻ trải nghiệm, đặt câu hỏi và học hỏi lẫn nhau.
Cao điểm của chương trình là Thánh lễ Khai giảng, do Cha Tuyên úy chủ sự, cùng các linh mục đồng tế. Trong phần giảng lễ, Cha Tuyên úy mời gọi các bạn sinh viên đặt niềm tin tưởng vào Chúa, biết chọn lựa khôn ngoan và sống trung thành với lý tưởng Kitô hữu giữa xã hội nhiều biến động. Thánh lễ cũng là giây phút thánh hóa, giúp toàn thể cộng đoàn dâng năm học mới lên Chúa, xin Ngài chúc lành và đồng hành.
Khép lại chương trình, mỗi người ra về với một tâm thế mới: vững tin, tràn đầy hy vọng và quyết tâm sống chứng nhân Tin Mừng giữa đời thường.
Truyền Thông YCS Sài Gòn (TGPSG)
bài liên quan mới nhất

- Trung Thu Yêu Thương tại Trường Giáo Dục Chuyên Biệt Hoàng Mai
-
Thánh lễ kính Thánh Têrêsa: Mừng bổn mạng Ban Mục vụ Giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn -
Ban Mục vụ Giới trẻ: Khai mạc Giải bóng đá Laudato Si’ 2025 -
Cùng Mẹ Maria bước đi trong Hy vọng: Chặng hành hương thứ 8 tại Nhà thờ Fatima Bình Triệu -
Thư mời: Hội thảo Ca trưởng thánh nhạc với chủ đề ‘Kinh nghiệm & Thao thức’ -
Thư Mời: Đại hội Thánh nhạc lần thứ 55 -
Chương trình thăng tiến Hôn nhân Gia Đình Liên Gia Nhân Hoà: Khai mạc tháng Mân Côi -
Giới Doanh nhân Công giáo sinh hoạt tháng 9.2025 -
Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Bổn mạng truyền giáo và Mạng Lưới Cầu Nguyện -
Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo hạt Phú Thọ: Hành hương và Thường huấn tại Đà Lạt
bài liên quan đọc nhiều

- Dòng Đa Minh Việt Nam
-
Giáo dân trong mùa dịch: Những điều Nên và Không Nên -
MV “Tình Ngài Thôi Thúc Ta” - một món quà từ người trẻ Việt Nam dành cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 -
Giáo hạt Xóm Mới: Thánh lễ luân phiên Hội Lòng Chúa Thương Xót 2023 -
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng thăm Hội nghị Toàn quốc Tuyên úy - Huynh Trưởng -
Mái ấm Thiên Ân -
Dòng Phanxicô (OFM - Ordo Fratrum Minorum) -
Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể - cấp I (Vươn Lên 53) -
Chuyên đề 185: Tư duy phản biện, nhân tố phát triển xã hội -
Doanh nhân Công giáo trẻ: Bữa ăn Yêu thương ngày 13.11.2023