Tham luận của giới ca đoàn

Tham luận của giới ca đoàn

Góp ý của các ca đoàn

DỊP ĐẠI HỘI DÂN CHÚA (21-25/11/2010)

 

I. NHẬN ĐỊNH:

Ca đoàn là một trong những thành phần cần thiết và có vai trò đặc biệt trong các cử hành Phụng vụ của Giáo Hội, nhất là trong các Thánh Lễ, như Quy chế Tổng quát Sách Lễ Rôma, số 103 đã viết: “Trong hàng tín hữu, Ca đoàn có phần vụ của họ trong Phụng vụ, họ phải lo chu toàn các phần vụ riêng của mình, tuỳ theo các loại bài hát khác nhau; họ phải giúp cho các tín hữu tham dự cách linh động vào việc ca hát.”

Trong nhiều năm qua, các ca đoàn đã cố gắng thể hiện vai trò của mình rất tốt. Tuy nhiên còn nhiều ca đoàn vì thiếu hiểu biết về phụng vụ và thánh nhạc, nên chưa thi hành đúng chức năng của mình trong Phụng vụ, khiến cho nhiều người quan tâm lo lắng Vì thế chúng con đề nghị một số điểm cụ thể để kính mong Hội Đồng Giám Mục xem xét.

 

II. ĐỀ NGHỊ MỤC VỤ:

1. Mong UBTN toàn quốc sớm có một tài liệu hướng dẫn chung về mục vụ Thánh Nhạc, (như một cẩm nang chi tiết về thánh nhạc) để chỉ dẫn cho các linh mục phụ trách giáo xứ, các nhạc sĩ, các ca trưởng, các ca đoàn phải hát những gì và hát cách nào cho đúng ý Hội Thánh

2. Mong có một nơi xuất bản (hay phát hành) các tài liệu thánh ca được phê chuẩn chính thức, không nên vì lợi nhuận mà tự ý in ấn đại trà.

3. Mong được giới thiệu một trang Web chính thức về thánh nhạc để phổ biến và cập nhật các hướng dẫn của Giáo Hội về Thánh nhac, và giới thiệu các bài thánh ca nổi bật hai đặc tính thánh thiện, hình thức nghệ thuật cao.

4. Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn cao, quán triệt đường hướng và tinh thần chung của giáo Hội. Đào tạo và phổ cập thường xuyên về chuyên môn, lĩnh hội những tinh hoa của thế giới và phát huy thế mạnh bản sắc của nền Thánh nhạc Việt Nam đặc thù.

5. Chính quy hóa vai trò và sứ vụ của người làm công tác chuyên môn (vd: chứng chỉ, chứng nhận, thẻ ca trưởng…), Xây dựng Thư viện Thánh nhạc phục vụ cho việc tra cứu, nghiên cứu liên quan đến chuyên môn.

6. Cần tổ chức những hoạt động Bác Ái Xã Hội cho các ca đoàn để giúp các ca viên tinh thần sống bác ái, nâng cao nhận thức và đạo đức của các ca viên.

7. Khuyến khích sáng tác và sử dụng các bài thánh ca có âm hưởng dân tộc, phù hợp với từng địa phương và các bài theo thể loại bình ca.

 

III. KẾT LUẬN:

Ca đoàn là một trong những thành phần của cộng đoàn phụng vụ, góp phần không nhỏ xây dựng một Giáo Hội: Mầu Nhiệm – Hiệp Thông – Sứ vụ. Vì thế lời ca tiếng đàn của ca đoàn phải nhằm khơi dậy lòng tin cậy mến của cộng đoàn với những tâm tình cảm mến, tạ ơn, tôn vinh, cầu khẩn. Muốn vậy, các giáo xứ phải quan tâm xây dựng các ca đoàn “biết cầu nguyện” bằng chính lời ca tiếng hát của mình. Ước mong cần đến sự quan tâm của UBTN toàn quốc và các Ban Thánh Nhạc giáo phận và sự giúp sức của các linh mục chính xứ.

 

Phêrô Nguyễn Sơn Thạch

Tổng Giáo phận TP. HCM

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top