Phòng Báo chí Tòa Thánh bác bỏ những lời cáo buộc về Đức Piô 12
VATICAN. Hôm 23-12-2009, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã ra thông cáo giải thích về việc ĐTC Biển Đức 16 ký sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của ĐGH Piô 12 và bác bỏ lập luận cho rằng đây là một hành động thù nghịch đối với dân tộc Do Thái.
Việc ký sắc lệnh này đã bị nhiều cộng đoàn Do thái lên tiếng phản đối trong những ngày qua và người ta đưa ra nhiều lời xuyên tạc về chủ ý của ĐTC. Cha Lombardi cho biết khi ký sắc lệnh này, ĐTC xác nhận giá trị tích cực cuộc điều tra trong hơn 20 năm qua của Bộ Phong Thánh về sự kiện ứng viên đã sống các nhân đức Kitô một cách trổi vượt và có thể được đề nghị cho các tín hữu noi gương. Sắc lệnh này không phải là một sự đánh giá tầm mức lịch sử của tất cả những chọn lựa hành động của vị tôi tớ Chúa. Về phần mình, Giáo Hội Công Giáo khẳng định rằng Đức Piô 12 đã thực hiện những chọn lựa với ý hướng tinh tuyền chu toàn một công tác phục vụ trong tinh thần trách nhiệm cao độ của một vị Giáo Hội. Sự quan tâm lo lắng của Đức Piô 12 đối với số phận của người Do thái đã được nhiều người Do làm chứng và nhìn nhận.
Cha Lombardi cho biết công việc nghiên cứu của các sử gia trong lãnh việc chuyên biệt của họ vẫn tiếp tục. Về việc yêu cầu mở hoàn toàn Văn khố của Tòa Thánh, công việc này sẽ được thực hiện trong vài năm nữa, xét vì số lượng tài liệu quá nhiều cần phải sắp xếp và làm danh mục.
Linh mục Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng xác nhận không có sự kiện ĐGH Piô 12 sẽ được phong chân phước chung với Đức Gioan Phaolô 2. Đây là hai án riêng biệt, theo con đường riêng của mình.
Sau cùng, tình thân hữu và lòng tôn trọng của ĐGH Biển Đức 16 đối với dân tộc Do thái đã được chứng tỏ rất nhiều lần và tìm được trong các tác phẩm thần học của ngài một chứng từ không thể phi bác được.
Cha Lombardi khẳng định thêm rằng: "Điều hiển nhiên là việc ngài ký sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Piô 12 không thể bị coi là một hành vi thù nghịch chống lại dân tộc Do thái và chúng tôi cầu mong rằng sự kiện này không bị coi là một chướng ngại trên con đường đối thoại giữa Do thái giáo và Giáo Hội Công Giáo. Chúng tôi cầu mong cuộc viếng thăm của ĐGH tại Hội đường Do thái ở Roma vào ngày 17-1-2010 là cơ hội tái khẳng định và củng cố những mối giây thân hữu và quí chuộng, với tất cả sự nồng nhiệt".
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: ‘Nơi người nghèo, Chúa vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta’
-
Đức Lêô XIV nói về AI: các thế hệ trẻ cần được hỗ trợ, chứ không phải bị cản trở -
Giáo hội Hàn Quốc và năng lượng tái tạo -
Triển lãm “100 Hang đá Giáng Sinh ở Vatican” dịp Giáng Sinh 2025 -
Những ý kiến của Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế cho nữ giới -
Năm Thánh 2025 kết thúc mà không có xóa nợ toàn diện -
Đức Lêô XIV chia sẻ một cuốn sách tiết lộ ngài là ai -
Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc chuyến Tông du đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất -
Thanh niên Libăng: Đức Lêô XIV như một “người anh lớn” mang đến bình an
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y