“Nghề” Lượm Ve Chai

“Nghề” Lượm Ve Chai

“Nghề” Lượm Ve Chai

Đường tình yêu đi trên con đường tình yêu
Đường tình yêu đi theo con đường của Chúa
Đường phục vụ cháy bừng lửa hồng
Tình Thập Tự sáng mọi hoạt động
Gương Giêsu thúc giục mọi người, hiệp sống Tin Mừng…

Tiếng nhạc vang lên từ cái loa kẹo kéo đặt trên chiếc xe lôi đang chạy khắp hang cùng ngõ hẻm như báo thức người dân là đã tới giờ thu gom ve chai và các vật liệu phế thải do Ban Caritas giáo xứ Cao Thái-giáo hạt Thủ Thiêm -TGP Sài Gòn tổ chức.

Đội ngũ “lượm ve chai” này, cứ hàng tuần vào ngày thứ Sáu là tập trung từ lúc 07 giờ tại địa điểm tập kết, nằm phía sau khuôn viên của giáo xứ Cao Thái, địa chỉ số 34/17 Đường 16, KP Vĩnh Thuận, phường Long Bình, TP. Thủ Đức.

     

Đội chia làm 2 nhóm: Nhóm nam sẽ phụ trách lái xe lôi, thu gom khiêng vác các bao đựng vỏ chai và các phế liệu khác chất lên xe lôi chở về. Nhóm nữ thì tập trung tại điểm tập kết, chờ xe lôi chở “hàng’ đến thì xúm lại, ngồi phân loại từng cụm phế liệu như: chai lọ thủy tinh, vỏ lon bia, vỏ lon sữa, sắt vụn, vật dụng nhựa, thùng carton…

Sau khi phân loại xong, phế liệu sẽ được chất vào túi đóng thành từng kiện theo mỗi loại, cân ký và giao cho đơn vị thu mua, hợp tác với công ty tái chế Việt Cycle chở về kho chờ xử lý. Khâu cuối cùng là dọn dẹp vệ sinh, xịt rửa sạch sẽ và kết thúc vào lúc 11 giờ 30.

Chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Bích (chị Mỹ) - Trưởng Ban Caritas GX Cao Thái, hào hứng chia sẻ:

“Công việc thu gom ve chai này đã hình thành được hơn 7 năm nay, nên mỗi một thành viên đều thuần thục và làm việc rất có trật tự. Cực nhất là vào mùa mưa, mùi hôi thối xông lên từ đống ve chai chưa được sắp xếp, hoặc do các thành viên còn lo cơm áo gạo tiền không tham gia thường xuyên bị thiếu nhân lực, nên làm việc này phải là người có nhiệt huyết và kiên trì.

Lúc đầu, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là tạo cho người dân có ý thức biết giữ gìn sạch sẽ nơi khu phố, thu gom bỏ rác đúng chỗ, dần dần người dân làm thành thói quen, từ người già cho đến em nhỏ đều tham gia.

Không ngờ là được kết quả kép, nhóm Caritas chúng tôi vừa cùng chung tay với người dân làm sạch đường phố, mà còn tận dụng thu gom bán cho chủ vựa, kiếm thêm được một món tiền cố định gây quỹ giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.”

Nhìn gương mặt rạng ngời, nụ cười tươi vui của mỗi ACE thành viên Caritas trong giờ nghỉ giải lao, không ai ngờ là số phận họ cũng có những hoàn cảnh rất thương tâm nhưng vẫn hy sinh thầm lặng cho gia đình và cho cộng đồng.

Chị Maria Nguyễn Thị Yến Chi, 33 tuổi, lập gia đình từ năm 18 tuổi. Khi hay tin đứa con đầu lòng bị mắc bệnh động kinh, thì chồng đã bỏ đi biệt, mặc cho chị vừa chăm đứa con vừa mới chào đời, vừa chăm bà mẹ già hay đau yếu. Chị đã tham gia hội Caritas và đồng hành cùng nhóm “lượm ve chai” này từ ngày đầu thành lập.

Anh Đa minh Nguyễn Văn Riềng, được các thành viên gọi đùa là thủ kho, có một cô con gái bị bệnh não trắng nằm liệt giường một chỗ đã 18 năm. Anh phải ở nhà chăm sóc con. Vợ làm công nhân lo gánh nặng kinh tế, nhưng vẫn tình nguyện lái xe lôi chở ve chai, và giữ chìa khóa mở cửa “kho” - là một phòng nhỏ lợp tôn bỏ trống, do đôi vợ chồng ân nhân cho mượn, dùng để gom chứa các quần áo cũ, chăn mền, nệm… để mỗi năm 3 chuyến (cùng thực phẩm tiếp tế từ nguồn quỹ Caritas giáo xứ) chở lên Kontum tập trung tại làng phong cùi Dakia, nơi có 135 bệnh nhân do Thầy Phanxicô Xaviê Trịnh Công Huệ nhận tiếp quản, rồi nhờ các nữ tu phân loại, xong đem phát cho 250 hộ dân nghèo ở quanh khu vực.

Hoặc như vợ chồng anh Phêrô Nguyễn Văn Điệp và vợ là chị Maria Nguyễn Thị Mến, tuy rất vất vả mưu sinh  - chồng bán vé số dạo, vợ cắt cỏ được trả công 70.000đ/ngày - nhưng vẫn cố gắng duy trì sáng thứ Sáu hàng tuần, cùng tham gia với nhóm để thu lượm ve chai. Dịp Tết Giáp Thìn vừa rồi, anh chị được một người bà con ở xa về lì xì cho 100 đô Canada, nhưng đã sốt sắng chạy ngay đến gặp chị Trưởng, xin góp hết vào quỹ lo cho người nghèo… Và còn nhiều câu chuyện đời rất cảm động của các thành viên khác nữa, đã có tấm lòng bác ái yêu thương đáng trân trọng…

Mới đây nhất, trong bài huấn từ dành cho khối Tông đồ Giáo dân ngày 07/02/2024 (28 Tết Âm lịch), Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh có 3 việc lớn cần làm trong Chương trình mục vụ năm 2024 của Tổng Giáo phận Sài Gòn, xin được tóm tắt đó là: Đọc, suy gẫm và sống Lời Chúa; thực hiện chương trình loan báo Tin mừng; và Mục vụ Môi trường (thi hành theo Tông huấn của Đức Giáo Hoàng kêu gọi).

Xin cho mỗi giáo dân, luôn ý thức được rằng, nhiệm vụ bảo vệ môi trường là của từng cá nhân chúng ta chứ không phải nhiệm vụ của ai khác, không dửng dưng đứng bên lề xã hội nữa mà phải hành động, để công việc ý nghĩa này được nhân rộng và gia tài chúng ta để lại cho con cháu của mình một cách thiết thực nhất chính là một môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, không bị ô nhiễm, do cha ông chúng ta đã ý thức giữ gìn. Dù công việc này còn rất nhiều gian nan, vất vả nhưng sẽ là những bông hoa lan tỏa hương thơm cho thế hệ mai sau.

“Hãy ký thác việc bạn làm cho Đức Chúa, dự tính của bạn ắt sẽ thành công(Cn 16,3)

Têrêsa Minh Hà (TGPSG)

Top