Lễ an táng cha cố Luca Trần Khánh Tích, nguyên chính xứ, Hạt trưởng hạt Bình An

Lễ an táng cha cố Luca Trần Khánh Tích, nguyên chính xứ, Hạt trưởng hạt Bình An

WGPSG -- Cha cố Luca Trần Khánh Tích, nguyên Hạt trưởng, cựu chính xứ giáo xứ Bình An quận 8, sinh ngày 13 tháng 10 năm 1932 tại Hiếu Nghĩa, Tôn Đạo, Kim Sơn Ninh Bình, thuộc Giáo phận Phát Diệm, chịu chức linh mục ngày 23 tháng 04 năm 1962 tại Sài Gòn, về Nhà Chúa lúc 01 giờ 25’ thứ Bảy ngày 18 tháng 6 năm 2011, hưởng thọ 79 tuổi với 49 năm linh mục.

Thi hài cha cố Luca được quàn tại nhà Hưu dưỡng Linh mục Chí Hòa. Lúc 17 giờ thứ Bảy ngày 18.6.2011, nghi thức tẩn liệm cha cố Luca đã được cha Tổng Đại diện Gioan B. Huỳnh Công Minh chủ sự cùng cha Hạt trưởng hạt Phú Thọ, cha Hạt trưởng hạt Bình An, quý cha thân hữu cha cố Luca.

Chia sẻ trong Thánh lễ sau nghi thức tẩn liệm, cha Hạt trưởng hạt Phú Thọ, đại diện các linh mục đồng hương Phát Diệm Giuse Phạm Bá Lãm đã gợi lại những kỷ niệm về cha cố Luca, một linh mục gương mẫu mà phần lớn cuộc đời mục tử gắn liền với hai chữ Bình An, một nhân cách gần gũi, thân thương, chan hòa.

Sáng thứ Hai lúc 08 giờ, di quan cha cố Luca đến nhà thờ Chí Hòa và Thánh lễ đồng tế từ biệt được cha Tổng Đại diện Giáo phận Sài Gòn chủ sự cùng với hơn 60 linh mục giáo phận. Trong bài giảng lễ, linh mục Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, hiện đang du học Manila, nghĩa tử của cha cố Luca dựa vào bài Tin Mừng trong Thánh lễ để minh họa về cha cố, vị mục tử tốt lành và là một người thầy, một nhà giáo dục đích thực. Cha cố Luca đã để lại dấu ấn không bao giờ quên nơi những học trò của mình, cách riêng nơi những người con nhận cha làm nghĩa phụ. Và, trong những khổ đau của sự hy sinh tận tụy vì đàn chiên, tính mẫu mực của vị mục tử thể hiện nơi cha cố Luca càng rõ nét hơn với những âm thầm chịu đựng, sẵn sàng chấp nhận mọi biến cố, chấp nhận thiệt thòi bởi tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ từ biệt cha Luca tại nhà thờ Chí Hòa, cha Hạt trưởng Phú Thọ, cha chính xứ và cộng đoàn giáo xứ Tống Viết Bường đã đón cha Luca tại nhà thờ giáo xứ. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tống Viết Bường hiện diện trong nhà thờ đã mặc niệm cầu nguyện, tưởng nhớ và đi quanh quan tài cha cố Luca, nguyên chính xứ giáo xứ Tống Viết Bường từ năm 1998 đến năm 2006.

Từ biệt giáo xứ Tống Viết Bường, quan tài cha cố Luca được cha Hạt trưởng, chính xứ giáo xứ Bình An, cha phụ tá giáo xứ, quý cha thân hữu của cha cố, quý cha linh tông huyết tộc, quý tu sĩ và cộng đoàn giáo xứ Bình An nghinh đón rất trọng thể. Khi xe tang chở quan tài cha cố Luca cách nhà thờ giáo xứ cả cây số, chuông nhà thờ đã đổ liên hồi. Tiếng kèn hụ của xe tang và đoàn xe tiến chậm về nhà thờ giáo xứ trước sự chứng kiến của giáo dân hai bên đường đã khiến cuộc đón rước trở nên thật trang trọng và cảm động. Không cảm động sao được khi cha cố Luca đã tận hiến gần cả đời linh mục của mình cho giáo xứ, và nay trở về trong áo quan trước sự bùi ngùi, tiếc thương của cả cộng đoàn trong, ngoài giáo xứ.

Sau khi quan tài cha cố Luca được an vị trong nhà thờ, cộng đoàn giáo xứ hiệp ý cùng quý linh mục, quý tu sĩ nam nữ và cha Hạt trưởng Giuse Trịnh Văn Viễn đã chủ sự Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho cha cố Luca. Trong hai ngày quan tài quàn tại nhà thờ giáo xứ, hàng ngàn giáo dân thuộc các giáo xứ trong, ngoài giáo hạt Bình An, các giáo khu, hội đoàn, đoàn thể, các ban, các giới đã tham dự giờ lễ, kính viếng, đọc kinh cầu nguyện, luân phiên túc trực cả ngày đêm.

Phái đoàn chính quyền do bà Bí thư Quận ủy Quận 8 Đổng Thị Kim Vui cùng UBND, MTTQ, quý vị chức sắc đại diện các tôn giáo trong quận 8 và chính quyền các cấp phường 6 quận 8 cũng gửi vòng hoa kính viếng cha cố Luca.

Đúng 08giờ30 thứ Tư ngày 22/06/2011, Thánh lễ an táng cha cố Luca đã diễn ra rất trọng thể tại nhà thờ Bình An. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ sự Thánh lễ đồng tế với hơn 50 linh mục là Hạt trưởng, chính phó các giáo xứ trong giáo hạt, giáo phận, quý cha thân hữu cha cố Luca, quý cha linh tông… và hơn 1000 giáo dân tham dự.

Trong bài chia sẻ hướng về cha cố Luca của linh mục Hạt trưởng, chính xứ giáo xứ Bình An với tư cách là đồng hương Tôn Đạo Phát Diệm, là thân bằng quyến thuộc với cha cố Luca, cùng chung sứ vụ mục tử hơn 30 năm trên mảnh đất Bình An, linh mục Giuse Trịnh Văn Viễn đã khái quát cuộc đời cha cố Luca về thân thế cũng như vai trò mục tử trong suốt chặng đường 49 năm dấn thân, tất cả đều là công trình của Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, ông đại diện Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình An nói lời cảm tạ cha cố Luca, bài thơ ngỏ của cha chính xứ Bình An nhân ngày Kim Khánh giáo xứ được ông đại diện nhắc lại như một lời tri ân cách riêng đến cha cố Luca với đại ý: Thương vùng lau sậy năm xưa ấy, mến bậc tảo tần đã dựng xây.

Linh mục nghĩa tử Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ thay lời cho linh tông huyết tộc cám ơn và tri ân Đức Hồng y, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ, cách riêng giáo xứ Bình An vì những nghĩa cử cao đẹp đối với cha cố Luca; đồng thời, xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha cố Luca để trong ơn Thánh, cha cố yên nghỉ muôn đời trong Chúa.

Thánh lễ an táng cha cố Luca như đoạn kết của bản trường ca cuộc đời, tình người - tình Chúa đan xen như làn hương bay ngút tận trời xanh. Cả cộng đoàn cùng cảm động vang lời hát “Xin Ngài Thương Con” của nhạc sĩ Thành Tâm: “Con xin dâng lên Chúa khúc ân tình này, Ngài thương con đi”.

Top