Hội đồng Curia Junior Chí Hoà đi hành hương và tập huấn năm ngày 1 và 2.9.2025
TGPSG-- Theo thông lệ của hội đoàn Legio Mariae, hằng năm sẽ tổ chức tập huấn cho các hội viên, đặc biệt năm nay là năm Thánh.
Hội đồng Curia Junior Chí Hòa đã tổ chức cho các em Junior đi hành hương và tập huấn trong 2 ngày. Mục đích trước hết là giúp các em thánh hóa bản thân, làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Đồng thời, chương trình còn giúp các em gắn bó với Chúa nhiều hơn nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, nữ tướng của Legio Mariae.
Với sự hướng dẫn và khích lệ của linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Quang Tuyến - hạt trưởng Hạt Chí Hòa, lúc 5 giờ sáng ngày 1.9.2025, đoàn gồm 2 xe 45 chỗ khởi hành từ Nhà thờ Nam Thái - Hạt Chí Hòa. Đoàn do linh mục Vinh Sơn Nguyễn Vũ Hiệp Hoàng - Linh giám Hội đồng Curia Junior Chí Hòa - làm đoàn trưởng.
Đồng hành cùng đoàn có linh mục Giuse Công Trung Chiến, ông Đaminh Tạ Đình Nha - trưởng Hội đồng Commitium Sài Gòn 2, Ban quản trị Hội đồng Curia Junior Chí Hòa, cùng các anh chị ủy viên Senior phụ trách các em tại các giáo xứ. Đoàn tham gia gồm 5 giáo xứ: Nam Thái, Thái Hòa, Tân Dân, Vinh Sơn 3 và Tân Chí Linh.
9g sáng, đoàn đến Đức Mẹ Tapao. Sau khi nguyện kinh Mân Côi và viếng Đức Mẹ, đoàn tiếp tục di chuyển đến giáo xứ La Dày - Giáo phận Phan Thiết. Giáo xứ La Dày do linh mục Quản xứ - Phaolô Nguyễn Ngọc Trác - tiếp đón và cho phép đoàn sinh hoạt tập huấn, cũng như đốt lửa trại tại đây.
Phần tập huấn do linh mục Vinh Sơn và linh mục Giuse phụ trách. Các ngài đặt câu hỏi với chủ đề: “Khi các em Junior sinh hoạt Legio, các em có thể giúp gì cho gia đình và xã hội?” Các em được chia thành 6 đội, lần lượt trả lời và trình bày phần trả lời của đội mình. Chương trình còn thêm phần sôi động qua các trò chơi do các anh hoạt náo phụ trách.
Sau phần tập huấn và vui chơi, đoàn di chuyển đến nhà thờ dâng lễ tạ ơn. Thánh lễ do linh mục Vinh Sơn chủ tế.
Đốt lửa trại và thi văn nghệ
Ngoài tập huấn và các trò chơi, lúc 20 giờ, linh mục Phaolô Nguyễn Ngọc Trác và linh mục Vinh Sơn hướng dẫn đốt lửa trại, giúp các em cảm thấy ấm áp trong thời tiết mưa lâm râm và se lạnh của vùng núi. Đoàn cùng nhau ca múa theo nghi thức lửa trại. Lúc 21 giờ, vì mưa lớn nên kết thúc phần lửa trại.
Đoàn tiếp tục di chuyển vào hội trường nhà khách giáo xứ La Dày để thi văn nghệ. Sau phần văn nghệ là nghi thức cầu nguyện với ánh nến lung linh - giây phút hồi tâm, mở lòng ra cầu nguyện với Chúa, đón nhận Thánh ý Chúa và mở lòng để đón nhận anh chị em. Qua một ngày sống với nhiều cảm xúc cùng Chúa, học hỏi và tiếp xúc với những người mới, các em Junior có thêm nhiều trải nghiệm quý giá.
Thánh lễ ngày 2.9
6 giờ sáng ngày 2.9, đoàn tiếp tục dâng lễ tạ ơn tại giáo xứ La Dày. Thánh lễ do linh mục Giuse chủ tế, giảng lễ do linh mục Vinh Sơn chia sẻ. Ngài mời gọi cộng đoàn phó thác cuộc đời mình cho Chúa. Nhờ sự quan phòng của Chúa, chúng ta vượt qua mọi thử thách và cám dỗ trong cuộc sống.
Đặc biệt, các em Junior - những chiến sĩ của Đức Maria - sẽ đối diện với nhiều cám dỗ hơn các bạn thiếu nhi khác. Ví dụ, các em có thể bị cơn buồn ngủ gần giờ họp Legio hoặc bị bạn bè rủ chơi game, chơi đá banh mà quên giờ họp. Tuy nhiên, các em siêng năng cầu nguyện cùng Đức Mẹ, Mẹ sẽ thêm sức và giúp các em vượt qua mọi cám dỗ.
Qua 2 ngày hành hương và tập huấn, ngài mong các em ý thức rằng là chiến sĩ của Mẹ Maria, phải biết đem niềm vui đến những người xung quanh và môi trường sống. Các em sẽ chiến đấu chống lại cơn cám dỗ của ma quỷ, nhưng không một mình, vì luôn có Mẹ Maria đồng hành.
Tìm mật thư
Sau Thánh lễ, linh mục Vinh Sơn tổ chức cho các đội trò chơi tìm mật thư, tắm suối và tham quan vườn trái cây.
Cảm ơn và nhận thưởng
14 giờ, chương trình hành hương và tập huấn kết thúc. Một bạn Junior đại diện cảm ơn linh mục Phaolô - quản xứ giáo xứ La Dày, các linh mục, ban tổ chức và các anh chị hội viên đã đồng hành và tạo điều kiện để các em có 2 ngày hành hương và tập huấn đầy ý nghĩa. Các đội lần lượt nhận phần thưởng cho trò chơi và phần trả lời đúng trong tập huấn.
Xe khởi hành trở về Nhà thờ Nam Thái lúc 22 giờ cùng ngày. Chuyến hành hương và tập huấn của Hội đồng Curia Junior Chí Hòa kết thúc, nhưng niềm vui và trải nghiệm đã giúp các em Junior học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, chuẩn bị hành trang để tiếp tục hoàn thành sứ vụ chiến sĩ của Đức Maria.
Bài và ảnh: Thái Sương (TGPSG)
bài liên quan mới nhất
- Ban Caritas Hạt Tân Sơn Nhì mừng bổn mạng ngày 05-9-2025
-
Ngày Thánh Thể Tháng 9: Hiệp thông cầu nguyện cho Ngôi Nhà Chung của nhân loại -
Nhà thờ An Nhơn: Quê hương Thánh Tử đạo Phaolô Lê Văn Lộc đón chặng hành hương thứ 6 -
Hành hương tại Nhà thờ Tân Quy - Hóc Môn 2025 -
Thư mời: Hội thảo Ca trưởng thánh nhạc với chủ đề ‘Kinh nghiệm & Thao thức’ -
Tháng 9 và lời mời gọi gìn giữ ngôi nhà chung: Thánh lễ Đặc biệt Cầu nguyện cho Công trình Tạo dựng -
Chuyến viếng thăm các linh mục hưu dưỡng của Ban Bác ái Xã hội Doanh nhân Công giáo -
Thánh lễ kính Thánh Mônica - Bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Hạt Xóm Chiếu -
Giới Doanh nhân Công Giáo: Sinh hoạt và Thánh lễ tháng 8.2025 -
Đại hội kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp Đoàn Nữ Vương Hòa Bình, giáo hạt Tân Sơn Nhì
bài liên quan đọc nhiều

- Dòng Đa Minh Việt Nam
-
Giáo dân trong mùa dịch: Những điều Nên và Không Nên -
MV “Tình Ngài Thôi Thúc Ta” - một món quà từ người trẻ Việt Nam dành cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 -
Giáo hạt Xóm Mới: Thánh lễ luân phiên Hội Lòng Chúa Thương Xót 2023 -
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng thăm Hội nghị Toàn quốc Tuyên úy - Huynh Trưởng -
Mái ấm Thiên Ân -
Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể - cấp I (Vươn Lên 53) -
Dòng Phanxicô (OFM - Ordo Fratrum Minorum) -
Chuyên đề 185: Tư duy phản biện, nhân tố phát triển xã hội -
Doanh nhân Công giáo trẻ: Bữa ăn Yêu thương ngày 13.11.2023