Hội Chợ Xuân cho những mảnh đời bất hạnh

Hội Chợ Xuân cho những mảnh đời bất hạnh

WGPSG -- Năm hết, Tết đến, nhà nhà, người người bận rộn để lo đón mừng Năm Mới Đinh Dậu. Hiểu được hoàn cảnh và nỗi lòng của những người bất hạnh, Ban Mục vụ những người có H/A thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP-SG) đã tổ chức Hội Chợ Xuân cho những người kém may mắn.

Từ nhiều ngày qua, sự chuẩn bị từ nhiều nhóm, đoàn thể đã sẵn sàng cho Hội Chợ Xuân diễn ra sáng hôm nay 21 tháng 1 năm 2017 tại khuôn viên nhà thờ Đồng Tiến. Nhà thờ Đồng Tiến là nơi đã mở rộng vòng tay tiếp đón những Hội Chợ Xuân cũng như phòng khám cho những người kém may mắn.

Đúng 8 giờ sáng, mọi người tập trung trước sân khấu “dã chiến” bên hông thánh đường để chuẩn bị cho chương trình Hội Chợ Xuân hôm nay. Cha Giuse Trần Văn Phát - Dòng Camillo, cũng là trưởng Ban Mục vụ người có H/A của TGP - SG đã có đôi lời nói lên ý nghĩa của Hội Chợ Xuân hôm nay. Đồng thời, ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục Phaolô, Cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao - chánh xứ Đồng Tiến, quý cha, quý sơ, quý ân nhân đã yêu thương, đồng hành, giúp đỡ cho Hội Chợ Xuân trong nhiều năm qua, và đặc biệt năm 2016. Một lẵng hoa tươi thắm được gửi đến Cha GB Trần Thanh Cao như nói lên lòng biết ơn sâu sắc đến với tấm lòng rộng mở của Cha. Cha Phaolô Nguyễn Như Hiếu - vị bác sĩ ân cần với những bệnh nhân hoàn cảnh - người cùng đồng hành với Cha Phát dẫn chút tâm tình trước khi bước vào Hội Chợ Xuân. Cha GB Trần Thanh Cao đã chúc lành và ban phép lành cho những ai tham dự Hội Chợ Xuân hôm nay. Sau lời tuyên bố khai mạc khai mạc, các em cũng như người thân có hoàn cảnh đã tỏa đến với các gian hàng được bày ra xung quanh nhà thờ. 10 gian hàng trò chơi được quý Thầy Dự tu Chủng viện Sài Gòn, Hướng Đạo Sinh và các nhóm thiện nguyện giúp cho các em vừa vui chơi vừa nhận được những phần thưởng tượng trưng. Đi vào trong phía sân sau là khu “siêu thị”. Với 10 gian hàng, các em có thể mua sắm những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày như: dầu ăn, mắm, gạo, mì gói… cả giày dép và quần áo nữa. Phía cánh trái gần sân khấu là nơi các em đến để nhận các bao lì xì của các nhà hảo tâm. Đặc biệt, trong cùng khu Hội Chợ Xuân là gian hàng ẩm thực. Những món ăn nóng hổi được dọn sẵn chờ đón các em cũng như những mảnh đời bất hạnh. Mọi người có thể ăn, uống và chọn lấy những chiếc bánh gai mang về nhà… Nét đặc biệt của hội chợ là người bán không nhận lại bằng tiền, mà chỉ nhận lại những nụ cười, niềm vui của người mua mà thôi.

Trao đổi với Cha Giuse Trần Văn Phát, chúng tôi được biết, hằng năm vào dịp Xuân về (từ năm 2005 đến nay), Cha cũng như Ban Mục vụ những người có H/A tổ chức Hội Chợ Xuân cho những người có hoàn cảnh bệnh tật nghèo như thế này. Mỗi kỳ Hội Chợ Xuân có nhiều gian hàng vui chơi, ẩm thực, mua sắm cho 500 người đến từ nhiều mái ấm khác nhau trên địa bàn Sài Gòn cũng như những người ở cộng đồng có hoàn cảnh. Trong tâm tình khiêm tốn và phó thác, Cha nói tất cả đều là hồng ân. Để tổ chức được như thế này, rất cần đến nhiều tấm lòng quảng đại của quý Cha, quý tu sĩ và nhiều vị ân nhân.

Trong khi trò chuyện với Cha Giuse, chúng tôi thấy thấp thoáng hình ảnh của nữ tu Lệ dòng MTG Chợ Quán, sơ Nga dòng Thánh Phaolô, quý Thầy chủng viện, tình nguyện viên, Hướng Đạo Sinh, CBMCG… và cả quý Cha như Cha Sơn, Cha Hoàng… ân cần chỉ bảo, tiếp đón người thân của mình là những người có hoàn cảnh bất hạnh. Tất cả đều vui vẻ, niềm nở đón tiếp những người nghèo bất hạnh như đón tiếp một Giêsu đang bị bỏ rơi bên lề cả xã hội và Giáo hội vậy.

Đang vui chơi, Hội Chợ Xuân ngưng lại đôi chút để đón tiếp vị Cha chung của Giáo phận Sài Gòn là Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc. Dự định Đức Tổng đến để khai mạc Hội Chợ Xuân nhưng vì tiếp khách đột xuất nên giờ này Đức Tổng mới đến được với Hội Chợ Xuân. Trong niềm vui chia sẻ, Đức Tổng cầu chúc cho Hội Chợ Xuân, cho những trẻ cũng như những người kém may mắn có được niềm vui. Cha Giuse Trần Văn Phát thay mặt cộng đoàn có đôi lời cảm ơn cũng như chúc Xuân đến với Đức Tổng. Những tấm hình lưu niệm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ được nhiều máy chụp hình cũng như điện thoại di động ghi lại một cách nhanh chóng. Đức Tổng thăm hỏi quý Cha dòng Camillo một lát rồi ngài ra về. Hội Chợ Xuân tiếp tục với những hoạt động đã bắt đầu từ sáng.

Đến giữa trưa, Hội Chợ Xuân khép lại và mọi người ra về. Ban Tổ chức và những tấm lòng thiện nguyện vẫn tiếp tục với công việc âm thầm dọn dẹp để trả lại khuôn viên sạch sẽ cho giáo xứ. Mọi người rồi cũng ra về. Dẫu những phần quà hết sức nhỏ bé và khiêm tốn nhưng gói ghém bằng cả tấm lòng sẻ chia của nhiều nhóm, nhiều cá nhân cũng như tập thể đặc biệt của Ban Mục vụ những người có H/A. Nguyện chúc cho Ban Mục vụ cũng như những tấm lòng thiện nguyện tràn đầy ơn thánh của Chúa Xuân và sức khỏe để tiếp tục đồng hành, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh đâu đó ở quanh ta.

Top