Hội CBMCG Gx. Đức Mẹ HCG: Trên đà phát triển

Hội CBMCG Gx. Đức Mẹ HCG: Trên đà phát triển

WGPSG -- Vào lúc 17g45 ngày 27/8/2010 tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới), Hội Các Bà Mẹ Công Giáo của giáo xứ đã cùng nhau diễn nguyện. Bài “Mùa Hồng Ân” cất lên, 20 bà mẹ đã thể hiện Hồng Ân của Chúa Thánh Thần với tâm hồn bay bổng cùng lời ca tiếng hát. Tiếp theo, ca đoàn Hiền Mẫu cất cao lời ca: “Tình Mẹ bao la”. Bởi vì, hôm nay là Lễ Kính Thánh Monica, cũng là bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo của giáo xứ. 

Sơ lược về hội

Hội được cha Phêrô Phan Phát Huồn thành lập vào ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời 15/8/1972. Hội nhận Thánh nữ Monica làm bổn mạng.

* 1972 - 1981 Hội Trưởng Bà Catarina Trần Thị Hạnh, có 42 hội viên.

* 1981 - 1999 Hội Trưởng Bà Maria Nguyễn Thị Nghi, có 108 hội viên

* 1999 - 2009 Hội Trưởng Bà Maria Nguyễn Thị Tin, có 178 hội viên

* Ngày 5/12/2009 Ban Chấp hành mới tuyên thệ, có 159 hội viên, Linh hướng là cha Phanxicô Xaviê Đậu Nguyễn Hoàng Linh. Danh sách Ban Chấp hành đương nhiệm:

- Hội Trưởng: Bà Anna Vũ Thị Hưng

- Phó Nội: Bà Maria Đào Thị Hoà

- Phó Ngoại: Bà Anna Trịnh Thị Oanh

- Thư Ký: Bà Maria Nguyễn Thị Ngọc Huyền

Thánh Lễ

Đúng 18g các bà mẹ Công giáo rước cha chủ tế vào dâng Thánh lễ. Ca đoàn hát bài ca nhập lễ: Gương Monica: “Có người mẹ nào lại không thương con, mong cho con nên người khôn lớn...” như điểm nhấn về tình yêu mẹ và con trong tình yêu của Thiên Chúa.

Trong bài giảng, cha đã nhấn mạnh đến năm người phụ nữ khôn ngoan vì đã trang bị cho mình “dầu”, đó chính là công đức đời mình trong cuộc sống đời thường. Nhưng cuộc đời rất dễ ngủ quên, đừng đợi chàng rể đến mới tỉnh thức.

Với 12 hội viên mới, cha chủ tế rất vui mừng đón nhận là thành viên chính thức.

Cha chủ tế là cha chính xứ cũng là cha Linh hướng của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo giáo hạt đã nhấn mạnh trách nhiệm trong gia đình: người chồng luôn mong vợ mình là người mình thương yêu nhất, nhưng nhiều khi đã là vợ, người phụ nữ lại quên rằng mình là phái đẹp, hãy luôn cố gắng dung hòa bổn phận làm vợ, làm mẹ và cũng chính là người yêu của chồng. Các bà mẹ, khi đã là thành viên của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, phải biết nâng đỡ, đoàn kết để gia đình trở thành trung tâm của sự thánh thiện mà Giáo hội luôn mong chờ.

Đôi dòng về Thánh nữ Monica

“Công Cha như núi Thái Sơn. Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra” (ca dao Việt Nam)

Nói về Mẹ, thật không sao có thể diễn tả hết được tình thương lao la của người mẹ. Do đó, Thánh Augustinô sau một quãng đời xa cách Chúa, dấn thân vào con đường lầy lội, đã nghiệm ra tình mẹ, tình cha. Ngài đã trở lại với Chúa nhờ lời cầu nguyện và những giọt nước mắt chân tình, đau khổ nhưng đầy yêu thương của người sinh thành ra mình, đó chính là Thánh nữ Monica.

Năm 332: Thánh nữ Monica chào đời tại vùng Sucara (Châu Phi), trong một gia đình đạo đức. Được sự giáo dục của gia đình, Thánh nữ sớm trở thành cô bé thánh thiện và luôn kính Chúa yêu người. Những khi nhàn rỗi,Thánh nữ luôn tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện và trò chuyện thân mật với Chúa.

Với đức vâng lời và lòng yêu thương cha mẹ, lúc lên 22 tuổi, bà đã chấp nhận kết hôn với một chàng trai tên Patricius, con nhà giầu, quí phái nhưng tính tình lại ngang ngược, hung hăng, tuổi lại gấp đôi bà. Tuy rất khổ tâm, nhưng bà vẫn vâng lời cha mẹ với ước nguyện sẽ cứu được một linh hồn trở về đàng ngay nẻo chính. Nhờ tâm hồn thánh thiện, lòng đạo đức sâu xa và nhờ lời cầu nguyện bà đã cải hoá được chồng của mình và sau đó sinh được 3 người con, mà Augustinô là con đầu lòng.

Sống trong nhà chồng hoàn toàn ngoại giáo, nhưng bà luôn tỏ ra mình là con của Chúa, luôn giáo dục con cái biết kính Chúa, yêu người. Nhưng Augustinô càng lớn, càng trở nên người con hư hỏng, dù mẹ cha yêu thương hết mực. Augustinô có trí rất thông minh, nhưng càng thông minh, cậu càng ỷ lại đâm ra lười biếng và ăn chơi trác táng. Đi học ở tỉnh, Augustinô càng bị cuốn hút vào những trào lưu xấu và càng hư hỏng. Đau khổ hơn nữa cho bà, con trai Augustinô của mình đi theo bè rối và chống lại đức tin. Tuy rất đau khổ nhưng bà luôn tin tưởng vào tình thương và sức mạnh của Chúa, bà tin tưởng kiên trì cầu nguyện và làm việc lành bác ái.

Lời cầu nguyện, tin tưởng, cậy trông phó thác nơi Chúa và những giọt nước mắt chân thành, tha thiết của bà đã được Chúa đoái thương nhậm lời. Augustinô sau những thất bại, cay đắng đã trở về với Chúa. Augustinô đã đẩy lùi tội lỗi và những xấu xa để làm lại cuộc đời mới, làm lại một tương lai tốt đẹp, trong sáng. Chúa có cách nhìn của Chúa, và vào chính đêm Phục Sinh năm 364, Augustinô đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội do Thánh Giám mục Ambrosiô cử hành. Hai mẹ con tràn đầy hạnh phúc. Bà và Augustinô trở về Châu Phi trong cuộc hành trình dài ngày, nhưng ý Chúa nhiệm mầu, bà đã ra đi về với Chúa trong bình an vào năm 387. Thánh nữ được mai táng tại Otti. Đức Thánh Cha Martinô vào năm 1430 đã truyền đem xác Thánh nữ về chôn cất tại nhà thờ Thánh Augustinô ở Roma.

Nguyện cầu

Sau Mẹ Maria chính là Thánh nữ Monica. Thánh nữ là người mẹ gương mẫu, người mẹ đạo đức, thánh thiện và bây giờ rất nhiều nơi, các bà mẹ Công giáo đã chọn Thánh Monica làm bổn mạng của Hội mình.

Lạy Thánh nữ Monica, xin cầu cùng Chúa cho các bà mẹ Công giáo luôn có tấm lòng quảng đại, kiên nhẫn và yêu thương để giáo dục con cái mình trở thành những người con ngoan của Chúa và Giáo hội, cũng như trở thành những công dân tốt cho đất nước và xã hội hôm nay. Amen.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top