Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP Sài Gòn: Lễ kính Đức Mẹ thăm viếng - Bổn mạng Liên đoàn Bác ái

Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP Sài Gòn: Lễ kính Đức Mẹ thăm viếng - Bổn mạng Liên đoàn Bác ái

Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP Sài Gòn: Lễ kính Đức Mẹ thăm viếng - Bổn mạng Liên đoàn Bác ái

TGPSG --- “Đức Maria trên con đường thăm viếng bà Elizabeth, đã trở nên ngôi nhà tạm sống động, vì Mẹ đang cưu mang trong cung lòng mình Con Thiên Chúa.” (Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô II)

Vào lúc 16g30 thứ Hai ngày 27.05.2024 tại Nguyện đường Thánh Mẫu, (Số 5-7 Chử Đồng Tử, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.­HCM) đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng Liên đoàn Bác ái Hiệp hội Thánh Mẫu (HHTM) TGP Sài Gòn, do linh mục (Lm) Giuse Maria Nguyễn Trọng Hiếu - Tổng linh hướng HHTM chủ sự.

Hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo Hội viên HHTM từ các xứ đoàn, các khách mời và các ân nhân.

Trước Thánh lễ, lúc 15g30 Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn Bác ái đã cùng BCH Liên hội đón tiếp các xứ đoàn từ khắp nơi quy tụ về Nguyện đường, để cùng sinh hoạt và đưa ra đường hướng hoạt động cho những năm sắp tới.

16g15 các Hội viên đọc kinh Tự hiến và rước nhập lễ “cùng với Mẹ, con lên đường lòng phơi phới, ra đi mang tin vui cho khắp mọi nơi.”

Trong bài giảng, Lm TLH diễn giải:  trong đời ai cũng có những ước mơ cho mình, danh vọng, địa vị, của cải, ….nhưng anh thanh niên trong bài Tin mừng hôm nay (Mc 10,17-27) lại có một ước mơ quá cao đẹp “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp.” Khi Chúa Giêsu bảo anh: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” thì anh buồn rầu bỏ đi. Một cái kết buồn. Anh ta sợ hy sinh những gì đang có. Chúa đã chỉ cho anh cách chuyển của cải vào Nước trời bằng cách sống tốt đẹp, đạo đức, bác ái, biết chia sẻ của cải đời này mà mưu ích cho đời sau.

Đối chiếu với Đức Maria, Mẹ cũng có những ước mơ của riêng mình, chuẩn bị kết hôn với Thánh Giuse, có một gia đình hạnh phúc. Khi Sứ Thần truyền tin, tâm trạng Mẹ lo lắng “chuyện xảy ra cách nào”, lo sợ “con bà sinh ra là Con Thiên Chúa”,…Sau khi nghe Sứ thần giải thích thì Đức Mẹ thưa “xin vâng”. Một cái kết vui, tốt đẹp, cao thượng. Mẹ đã sẵn sàng cho đi ước mơ của mình, hy sinh từ bỏ tất cả để đón nhận những ước mơ cao thượng hơn, mà Thiên Chúa ban lại cho mình là cưu mang Con Thiên Chúa, đón nhận sự sống đời đời, mặc dù chưa hiểu hết được Thánh ý của Thiên Chúa.

Ngài đúc kết: như thế Đức Maria là người đầu tiên đón nhận sự sống đời đời. Chúa là gia nghiệp đời Mẹ. Và Mẹ đã trao ban niềm vui có Chúa đến cho người khác, như khi đến thăm và ở lại chăm sóc người chị họ Elizabeth trong những lúc khó khăn. Đức Maria là mẫu gương của  tất cả chúng ta:

- Biết chọn Chúa là gia nghiệp, biết nhìn ra được đâu là sự sống đời đời, là cùng đích , là ước mơ của người Kitô hữu chúng ta.

- Chọn Chúa đòi hỏi chúng ta phải biết chấp nhận hy sinh, từ bỏ những gì ngăn cản đức tin khiến ta rời xa Chúa

- Đem Chúa đến cho người khác với tinh thần bác ái, yêu thương.

Với tên gọi Liên đoàn Bác ái, chúng ta không chỉ giúp đỡ vật chất cho người khác mà còn sống chứng nhân bằng cách sống của mình. Làm việc bác ái không giả hình, vụ lợi, làm với tấm lòng chân thật, làm vì lòng yêu mến Chúa, yêu mến anh chị em tha nhân. Nhờ những việc chúng ta làm đem được Chúa đến cho người khác, và chính họ đến với Chúa để cả nhân loại có Chúa là sự sống đời đời làm gia nghiệp.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau phần Hiệp lễ, Liên đoàn trưởng bà Anna Phạm Thị Soi đại diện cảm ơn linh mục Tổng linh hướng đã luôn đồng hành và ưu ái, cảm ơn BCH Liên hội, Ban Phụng vụ nguyện đường Thánh Mẫu, các ân nhân, các xứ đoàn và cộng đoàn đã cùng tham dự lễ Tạ ơn, mừng bổn mạng của Liên đoàn cách sốt sắng.

Linh mục TLH đáp từ và có lời chúc mừng đến Liên đoàn và ước mong tất cả anh chị em trong Liên hội cố gắng sống trọn tên gọi của mình là Bác ái.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g30. Các xứ đoàn chụp hình lưu niệm với linh mục Tổng linh hướng.

Được biết, hiện Liên đoàn Bác ái TGP Sài Gòn có 11 xứ đoàn thuộc 5 giáo hạt. Tổng số hội viên là 1081 người. Lứa tuổi từ 70 đến 90 chiếm 60%, già yếu bệnh tật nên ít hoạt động, chỉ hiệp ý đọc kinh cầu nguyện. Số còn lại nhỏ nhất là 45 tuổi, đang sinh hoạt, tham gia tích cực các công tác tại các giáo xứ nhà.

 

Bài và ảnh: Têrêsa Vũ Thanh Hương (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top